xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : โควิดไป ไล่บิ๊กตู่ ธนาธร-ปิยบุตร ลุ้นแฟลชม็อบ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2563 ตอน โควิดไป ไล่บิ๊กตู่ ธนาธร-ปิยบุตร ลุ้นแฟลชม็อบ

สถานการณ์เกิดโรคไวรัส โควิด-19 ในประเทศไทย อาจจะบอกได้ว่า ผลการเกิดโรคระบาดครั้งนี้ทำให้ช่วยแก้วิกฤติทางการเมืองรัฐบาล บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปได้อย่างโชคช่วย

แต่เมื่อโควิดมาอุ้มฝ่าวิกฤติได้ โควิดไป รัฐบาลประยุทธ์ก็จะถูกไล่ต่อ

คงจำกันได้ ขณะที่ก่อนมีการระบาดหนักของโควิด-19 ม็อบนักศึกษา กำลังร้อนแรง จัดการชุมนุมเรียกร้องให้ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ และประกาศกร้าว ไม่เอารัฐบาลประยุทธ์

ม็อบนักศึกษาเริ่มปลุกขึ้นเมื่อตอนปลายเดือนกุมภาพันธ์ เผชิญหน้ากับรัฐบาลประยุทธ์ในรูปแบบ"แฟลชม็อบ" ที่ขยายวงกว้างไปหลายมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ เป็นไฟลามทุ่ง

เป็นปรากฏการณ์ และความเคลื่อนไหวที่ ทำเอาแกนนำรัฐบาลพลังประชารัฐหนักใจ เพราะเกรงจะลุกลามบานปลาย และแวดวงการเมือง กระแสข่าว ว่าบิ๊กตู่ เริ่มถอดใจ เพราะตอนนั้นโดนมรสุมรุมเร้าหลายเรื่อง

ถึงขั้นเกิดกระแสข่าวลือ"รัฐบาลช่วยชาติ"สั้นๆ ไม่เกินหนึ่งปี เพื่อร่าง รธน.ฉบับใหม่แล้วยุบสภาฯ
แต่พลันที่เกิดวิกฤตโควิดฯ ลุกลามขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้แฟลชม็อบ นักศึกษา มอดดับ ไปดื้อ ๆ ช่วยให้...ลุงตู่อยู่ต่อ

มาถึงช่วงท่ามกลางวิกฤตโควิดฯ จากที่มีคนเริ่มติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ หลายฝ่ายก็มองว่า บิ๊กตู่ อาจเอาไม่อยู่ ยิ่งตอนแรก เกิดปัญหาดราม่า ประเด็น"หน้ากากอนามัย-แอลกฮอล์"ขาดตลาด และราคาแพง ของไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ขนาดหมอ-พยายาล ยังไม่มีใช้

ก็มีข่าวคนในรัฐบาล ทั้งพลังประชารัฐ-ประชาธิปัตย์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนสินค้าและขายเกินราคา

ตอนนั้น ทำเอา บิ๊กตู่ เครียดจัด ก่อนที่สุดท้าย จะพลิกสถานการณ์ ออกพรก.ฉุกเฉินฯ -ใช้ยาแรงป้องกันและควบคุมโควิดฯ สามารถลดตัวเลข ผู้ติดเชื้อ จากหลักร้อยกว่าคนต่อวัน แต่ตอนนี้เหลือเลขตัวเดียว

แถมการรักษา คนไข้ ให้หายกลับบ้าน มีสถิติสูงระดับต้นๆ ของโลก เอาตัวรอดไปได้อีกครั้ง

วิกฤตโควิดรอบนี้ ช่วยให้สถานการณ์ทางการเมือง รัฐนาวา ประยุทธ์ คลี่คลายไปสองเด้ง สองรอบวิกฤติแบบเห็นๆ แต่วันข้างหน้ายังไม่แน่

น่าจะเจอโดนไล่อีกแน่ เพราะขบวนการไล่รัฐบาลบิ๊กตู่เริ่มฟอร์มทีมกันขึ้นอีกแล้ว

เพราะขณะนี้ฝ่ายตรงข้าม รัฐบาลประยุทธ์ หัวร้อนไปกันทั่วหน้า ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมือง อย่าง เพื่อไทย-พรรคก้าวไกลหรืออนาคตใหม่เดิม -คณะก้าวหน้าของธนาธร และ ปิยบุตร รวมถึง กลุ่มตรงข้ามที่อยู่นอกสภาฯ

โดยเฉพาะกลุ่มแนวร่วมภาคนักศึกษา กลุ่มองค์กรภาคประชาชน ที่เคยเป็นแกนหลักในการเคลื่อนไหวแฟลชม็อบ ตอนนี้รวมตัวกันภายใต้ชื่อ "เครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษาเคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่เชื่อได้ว่า กลุ่มนี้จะกลับมารวมตัวทำแฟลชม็อบนักศึกษาอีกรอบ หลังจบโควิดฯ แน่นอน

ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล จ่อเปิดฉากถล่มแล้ว แต่มีการปรับแผนกันใหม่ โดยกำหนดเป้าหมายหลักไว้ สองประเด็นใหญ่คือ ประเด็นแรก สร้างแรงกระเพื่อมทางการเมือง เพื่อหวังดิสเครดิตรัฐบาลต่อไปเรื่อยๆ

โดยมุ่งเป้าขยายผล เปิดแผลเรื่องที่รัฐบาลทำแล้วมีปัญหา เช่นการแจกเงินประชาชนที่ล่าช้า มีคนไม่ได้รับจำนวนมาก

ที่ต้องโหมประโคมประเด็นเหล่านี้ เพราะเป็นเรื่องที่สร้างกระแสง่าย มีคนจำนวนมากเป็นฐานความไม่พอใจรัฐบาลอยู่แล้วและหาโอกาสทิ่มแทง รัฐบาลในจังหวะที่เหมาะสม

เวลานี้ ทางด้านแนวรบในสภาฯ พรรคฝ่ายค้านกำลังเตรียมจัดหนักรัฐบาลหลังสภาฯ เปิด 22 พ.ค.นี้ ทันที คือ วาระการประชุมสภาฯ เพื่อ
ให้ความเห็นชอบ พระราชกำหนดสี่ฉบับ ที่ออกมารับมือโควิดฯ

ซึ่งมีเป้าหมายใหญ่ คือพรก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่จะใช้โอกาสนี้ หาจุดอภิปรายโจมตีการแก้ปัญหาโควิดฯของรัฐบาล โดยเฉพาะการอภิปรายดักคอรัฐบาล ในเรื่อง

การที่ครม.ให้ความเห็นชอบการออก พรก.ที่ให้อำนาจแบงค์ชาติเข้าไปพยุงตราสารหนี้หรือหุ้นกู้ของบริษัทเอกชน ว่ามีเจตนาจะเอื้อประโยชน์กลุ่มทุนขนาดใหญ่

ประเด็นที่สอง ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล รอเปิดเกมต่อเนื่องเล่นงานรัฐบาล ก็คือ การกดดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งฉบับ แบบเห็นหน้าเห็นหลังภายในไม่เกินสิ้นปีนี้ แต่ตอนนี้ กำลังรอบันไดขั้นแรก

จากผลการศึกษาเรื่องการแก้ไขรธน.ของกมธ.วิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญของ สภาฯ ชุดพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธานก่อน ที่ก็จะกลับมาเดินเครื่องทำงานกันอีกรอบหลังเริ่มเปิดประชุมสภาฯ 22 พ.ค.

สำหรับ แนวรบนอกสภาฯ ได้แก่กลุ่มการเมืองที่อยู่นอกระบบอย่าง”คณะก้าวหน้า”ของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปิยบุตร แสงกนกกุล และพรรณิกา วานิช ที่เติมเชื้อไฟให้มวลชนไว้หลายขยัก ที่ล้วนแต่เป็นประเด็นล่อแหลม ทั้งสิ้น

คงจะรุกฆาตรัฐบาล แบบแทงข้างหลังทะลุหัวใจในคราวนี้

คาดกันว่า กลยุทธ์เดินหมากวางไว้ที่การลุ้นให้ แฟลชม็อบนักศึกษา กลับมาสร้างแรงกดดันให้รัฐบาลได้อีกครั้ง ส่วนเป้าหมายระยะยาว ก็คาดว่าคงหวังให้มีการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ แล้วมีออกบทเฉพาะกาล เพื่อเซ็ตซีโร่ อะไรบางอย่าง

จนทำให้ อดีตคนอนาคตใหม่ อาจได้ลุ้นกลับมาสู่ถนนการเมืองเร็วขึ้น ไม่ต้องรอนานถึงสิบปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...