xs
xsm
sm
md
lg

ส้วมเป็นวาระแห่งชาติ…แล้วป่าละควรเป็นด้วยไหม???

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย

หลังจากมีคนแชร์ภาพเขาหัวโล้นในจังหวัดน่านในเพจ"ทวงคืนผืนแผ่นดินไทย"ก็มีการออกมาโพสต์ข้อความลงบนเฟสบุ๊คของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดน่านท้าทายให้บรรดานักเลงคีย์บอร์ดออกมาช่วยกันปลูกป่านในพื้นที่ 500,00 ไร่

พูดกันตรงๆกรณีท่านผู้ว่าที่ออกมาพูดแบบนี้ผมไม่เห็นด้วยเลยเพราะต้องอย่าลืมว่าท่านเข้ามาทำงานตรงนี้ท่านก็รู้อำนาจหน้าที่ของท่านดีท่านเองสามารถวางนโยบายของจังหวั สามารถวางยุทธศาสตร์ได้ว่าจะแก้ไขหรือวางระบบยังไง ใช่ครับงานท่านอาจจะเยอะ ดูแลยากแต่ท่านก็มอบหมายป่าไม้หรือเกษตรจังหวัดได้ครับ แล้วท่านก็รอฟังผลหรือรอรับรายงานถ้าไม่ทำก็จี้สิครับว่าพวกเขาทำไรกันอยู่เรื่องนี้เร่งด่วนนะ ปัญหาใหญ่นะก็ว่ากันไปสิครับ ไม่ใช่ออกอาการไปเหวี่ยงใส่คนอื่นแบบนี้

เมื่อท่านท้ามา ก็มีคนรับท้าอาสาช่วยปลูกป่า ศิลปินดังโจอี้ บอย ออกมาประกาศว่าพร้อมที่จะช่วยท่านผู้ว่าปลูกป่า คนดังอีกคนหนึ่งคือคุณสุหฤท สยามวาลา ผู้เคยลงสมัครเป็นผู้ว่ากรุงเทพ กับนโยบายแนวๆ โดนใจคนรุ่นใหม่ ก็ออกมาบอกว่าพร้อมออกเงิน 500,000 บาท ไปปลูกป่าทนแทนพื่นที่ที่เคยถางป่าเป็นไร่ข้าวโพด

ฟังเสียงจากหลายๆด้านเบื้องต้นไปแล้ว ผมก็ดีใจครับที่มีคนเห็นความสำคัญของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแบบนี้ เพราะเมื่อไม่นานนี้มีคนโพสต์ภาพถ่ายจากดาวเทียมเปรียบเทียบพื้นที่สีเขียวในบ้านเราเมื่อหลายปีก่อนกับตอนนี้ เห็นชัดมากว่าเมืองไทยเรานี่เต็มไปด้วยเขาหัวโล้นแทบจะไม่มีป่าเหลืออยู่เลย

จริงๆปัญหานี้ก้เป็นปัญหาลูกโซ่ลามไปหมดป่าไม้ ต้นน้ำถูกทำลาย ไม่มีป่า ไม่มีฝน แห้งแล้ง ไม่มีน้ำ ไม่มีน้ำบริโภคในครัวเรือน ไม่มีน้ำทำนาเรือกสวนไร่นาล่มแห้งตาย ผลผลิตเสียหาย เกษตรกรชาวไร่ชาวนาล้มละลายเป็นหนี้สิน อดอยากยากจนผลกระทบต่อเนื่องอีกมากมายการรณรงค์ปลูกป่าของเมืองไทยควรทำกันอย่างจริงจัง

นายก ลุงตู่จะใช้มาตรา 44 กับเรื่องแบบนี้บ้างก็ดีครับ นายทุนที่ร่ำรวยเพราะเขมือบกินผืนป่าหลายแสนไร่ต้องได้รับโทษ ข้าราชการ ที่สมคบเอื้อประโยชน์ให้นายทุนต้องถูกลงโทษจริงจังอำนาจที่มีควรใช้ในทางที่ถูกที่ควร ใช้อย่างสร้างสรรค์ ใช้เพื่อปลูกป่าให้เขียวขจีไปทั่วประเทศดูซักตั้งซีครับ ทำเขาหัวโล้นให้กลายเป็นป่าหลายแสนไร่ ถ้าทำสำเร็จผมว่าคนไทยจะจดจำกันไปอีกนาน เป็นเกียรติเป็นศรีกับชีวิตดีออกครับ

เขาหัวโล้นจำนวนมาก นอกจากเดิกจากการตัดไม้ทำลายป่าของพวกนายทุน ใช้เครื่องมือสมัยใหม่ตัดป่าซะเหี้ยน ยังเหี้ยนเตียนเพราะชาวบ้านปลูกข้าวโพดตัวการสำคัญก็บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ต้องการข้าวโพดมาทำอาหารสัตว์นั่นแหละตัวร้าย เมื่อมีคนรับซื้อไม่อั้น ก็มีคนปลูกขาย อีกอย่างก็เพราะมันแล้งข้าวโพดใช้น้ำน้อย เรียกว่าปลูกง่ายขายคล่อง ก็ปลูกกันใหญ่ซิครับ

จริงๆการที่ปลูกข้าวโพดมันไม่ผิดอะไรหรอกครับถ้าไม่เผาป่าทำไร่กันเตียนโล้น เมื่อมีการเก็บผลผลิตแล้วแทนที่จะใช้วิที่การตัดไถกลบ กลับเผาตอซังข้าวโพดเลยครับพี่น้องเมื่อเป็นแบบนี้ทำไมทางจังหวัดไม่มีนโยบายช่วยชาวบ้านเพื่อป้องการกันการเผาไร่ปลูกข้าวโพด ไม่ให้ลามไปไหม้ป่าละครับ ช่วงนี้น้ำมันราคาลดลงจ้างแทร็กเตอร์แบบเหมาจ่ายแบบทุกคนช่วยกันลงขันไหมครับให้หน่วยงานอย่างเกษตรจังหวัดและป่าไม้ดูแลอย่างน้อยก็ลดการเผาไร่ข้าวโพดลงได้ ลดการไหม้ลามของไฟป่าที่เผาป่าวอดวายกันทุกปี

ป่าน่านเป็นแค่ส่วนหนึ่งครับไหนๆจะทำเรื่องนี้ก็น่าจะทำป่าทั้งประเทศเลยครับอีกทั้งควรปลูกจิตสำนึกของประชาชนไปพร้อมๆกับปลูกป่าเช่นกรณีการทำป่าชุมชุน แล้วให้ชุมชนร่วมกันดูแลใช้นโยบายป่าอยู่ร่วมกับชุมชน จัดสรรให้ที่ทำกินแต่ต้องปลูกป่าไปด้วยต้องดูแลรักษาป่าด้วย

แนวทางต่อมาที่ควรทำคือบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆที่เป็นตัวการทำลายป่าทำลายสิ่งแวดล้อม ต้องถูกลงโทษ ต้องชดใช้รับผิดชอบต้องหยุดความเลวร้ายนี้ให้ได้ นายทุนต้องเข้ามามีส่วนในการแก้ไขเรื่องนี้ไม่ว่าจะโรงงานแปรรูปข้าวโพดหรือพืชผลเกษตรอื่นๆ โรงานผลิตอาหารสัตว์ต้องตระหนักว่าตัวเองก็เป็นตัวการ หยุดทำลายป่า หยุดทำลายธรรมชาติต้องรับผิดชอบเข้ามาร่วมกันแก้ปัญหา เพื่อสร้างเกษตรกรรมแบบยั่งยืน ป่าอยู่ได้ชาวบ้านอยู่ได้ นายทุนอยู่ได้ การพัฒนาที่ยั่งยืนจึงจะเกิดขึ้นได้จริงไม่ใช่พูดกันอย่างเลื่อนลอย

จะว่าไปแล้วประเทศไทยควรมีการทำกิจกรรมมีวันปลูกป่าแห่งชาติหรืออะไรทำนองนี้ขึ้นมาซะเลยไหนๆวันหยุดประเทศเราก็เยอะอยู่แล้วก็ควรทำวันที่มันสร้างสรรค์แบบนี้ขึ้นมาบ้างมีกิจกรรมปลูกป่าทุกจังหวัดทั่วประเทศกันทุกสัปดาห์ตลอดฤดูฝน ก็ไม่เลวนะครับ

รัฐบาลมีหน้าที่จัดให้หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องเตรียมแจกต้นกล้าบริการ ให้ความสะดวกให้ประชาชนไปปลูกกัน ปลูกให้มันลือลั่นกันไปซะให้ชาวโลกได้รู้กันไปว่า คนไทยทำได้ มีข้อแม้ว่าถ้าจะมีวันหยุดวันปลูกป่าต้องไปปลูกกันจริงๆ จัดเป็นกิจกรรมระดับชาติ ไปเลย อีเว้นท์ใหญ่ครับงานนี้ไหนๆท่านนายกก็ชอบจัดอีเว้นท์แล้วก็จัดอีเว้นท์ที่มันได้ประโยชน์แบบนี้แหละ

เมื่อมีการปลูกป่า สิ่งที่ตามมาและยากยิ่งกว่า คือการรักษามันเอาไว้ไม่ใช่ปลูกแล้วปลูกอีก ผ่านไปไม่นานพอโตหน่อยนายทุนคนรวยๆก็ติดสินบนจ่ายใต้โต๊ะ สมคบกับเจ้าหน้าที่ ลักลอบตัดไม้ ลักลอบแปรรูปหรือเอามาปลูกบ้านหรูๆให้คนรวยซะหมด กฎหมายต้องศักดิ์สิทธิ์เจ้าหน้าที่รัฐต้องจริงจัง ชุมชนต้องเข้มแข็ง การปลูกป่าถึงจะสำเร็จและรักษาปกป้องป่าเอาไว้ได้

ที่ผ่านมาผมมักเห็นการปลูกป่ากันอย่างจริงจังของคนส่วนหนึ่ง ที่รักป่ารักธรรมชาติ เห็นคุณค่าของป่า ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมแต่คนอีกส่วนหนึ่งก็แอบย่องเข้ามาลักลอบตัด ป่ามันจะโตทันกันได้อย่างไรต้นไม้ใช้เวลาหลายปีเพื่อโต แต่คนใช้เวลาตัดมันไม่ถึงชั่วโมงยิ่งนายทุนที่มีเครื่องมือเทคโนโลยีทันสมัยยิ่งล้างผลาญได้รวดเร็วจำนวนทีละมากๆแพล่บเดียวป่าก็ล้านเลี่ยนเตียนโล่งไปหมด

พูดถึงเรื่องนี้แล้วเดือดครับ อากาศยิ่งร้อนๆอยู่ถ้าเราปลูกป่าให้เขียวไปทั่วประเทศ อากาศคงไม่ร้อนตับแตกอย่างนี้ฝนคงไม่แล้ง น้ำคงไม่แห้ง อย่างที่เป็นอยู่

ผมคงได้แต่หวังว่ากรณีป่าน่านรอบนี้จะเป็นตัวอย่างที่ดีในการแก้ปัญหาเรื่องป่าไม้กันอย่างจริงจังมาร่วมกันสร้างกระแสโซเชียลมีเดียเรื่องการปลูกป่ากันดีกว่าดารานักแสดงนักร้อง หรือบรรดาคนมีชื่อเสียง คนทุกวงการ นักเรียนนักศึกษามีแรงออกแรงมีเงินออกเงิน มาร่วมมือกันทำความดีเพื่อประเทศชาติปลูกแล้วติดป้ายชื่อคนปลูกไว้เพื่อไปดูแลต่อเนื่องหรือเป็นอนุสรณ์ให้ลูกหลานได้ไปเยี่ยมเยียนระลึกถึงก็ไม่เลวนะครับ

รัฐบาลนายกตู่ ไหนๆก็ใช้อำนาจกฎหมายพิเศษจัดการมาแล้วตั้งหลายเรื่องใช้กฎหมายพิเศษมาสร้างสรรค์ปลูกป่า ให้คนไทยได้จดจำกันดีกว่าครับดีกว่ามานั่งปฏิรูปส้วมน่งยองอย่างที่เป็นข่าวไปวันก่อนปลูกป่าให้เขียวไปทั้งแผ่นดิน ด้วยอำนาจกฎหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...