xs
xsm
sm
md
lg

ทำดีต้องได้ดี! ป่าไม้ช่วยสร้างบ้านให้ฟรี-ครอบครัวคนวังทองร่วมป้องผืนป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พิษณุโลก - ผอ.สำนักฯ 4 กรมป่าไม้ นำทีมเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานลงแรงยกเสาเอก-เทคานสร้างบ้านให้เด็กนักเรียนวังทองเรียนดีแต่ยากจน และที่สำคัญผู้เป็นพ่อช่วยปกป้องผืนป่าโดยไม่หวั่นภัยอันตราย

วันนี้ (2 ธ.ค.) นายมานพ สายอุ่นใจ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรที่ 4 (สาขาพิษณุโลก), น.ส.ประภัสสร สุทธิ ผอ.ส่วนส่งเสริมฯ สำนัก 4, นายบัณฑิต วงษ์เสนานุรักษ์ ผอ.ส่วนโครงการพระราชดำริฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้-หน่วยฯ พล.8 (น้ำยาง) ร่วมกับ ผอ.โรงเรียนบ้านหินประกาย, ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และผู้แทนนายอำเภอวังทอง ร่วมกันลงแรงก่อสร้างบ้านตาม “โครงการสร้างบ้านผู้ยากไร้ ช่วยปกป้องป่า” ของ ด.ช.วรกานต์ แพทย์เจริญ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนหินประกาย อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ที่เรียนดีแต่ยากจน ซึ่งพ่อได้ทำความดีช่วยปกป้องผืนป่าในเขตป่าสงวนลุ่มน้ำวังทองฝั่งขวา

โดยที่ผ่านมาตัวแทนกรมป่าไม้ และนายก้องเกียรติ ชมบริสุทธิ์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก ได้รับการประสานงานจาก ผอ.โรงเรียนหินประกาย ว่า ด.ช.วรกานต์ แพทย์เจริญ เรียนดี แต่ยากจน และที่สำคัญพ่อได้ทำความดีช่วยปกป้องผืนป่า จึงเห็นควรที่จะให้การช่วยเหลือก่อสร้างบ้านชั้นเดียว 1 หลัง เสา 12 ต้น มุงด้วยกระเบื้อง นอกจากนี้ยังมีหลายองค์กรบริจาคสิ่งของก่อสร้างด้วย

นายมานพกล่าวว่า วันนี้สร้างบ้านให้ชาวบ้านฟรีๆ เนื่องจากพิจารณาแล้วว่าครอบครัวนี้ยากจนจริง และทำความดีเพื่อแผ่นดิน กรมป่าไม้ต้องการสนับสนุนคนดีปกป้องผืนป่า เท่ากับว่าเป็นการดึงพลังมวลชนและเยาวชนที่อาศัยอยู่ใกล้ป่าให้เข้มแข็งสามารถยืนอยู่ในสังคม รู้คุณค่าของธรรมชาติ และอนาคตจะเป็นเครือข่ายการปกป้องป่าให้แก่กรมป่าไม้ต่อไป

“ผมบอกชาวบ้านว่า ขอให้ร่วมกันทำความดีเพื่อแผ่นดิน ก็จะได้รับผลตอบแทนไม่ช้าก็เร็ว ตามจังหวะเวลาและโอกาส”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครอบครัว “ด.ช.วรกานต์ แพทย์เจริญ” มีความปลาบปลื้มจนบอกไม่ถูกที่ได้บ้านใหม่ เดิม ด.ช.วรกานต์นิสัยเก็บกด ไม่พูด ไม่ยุ่งกับใคร ปัจจุบันเริ่มพูด และกล้าคุยกับทุกคน เนื่องจากมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ส่วนชาวบ้านก็ยอมรับกับน้ำใจของกรมป่าไม้ ไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้จะลงทุนสร้างบ้านให้จริงๆ

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พ่อของ ด.ช.วรกานต์ช่วยงานสังคมมาตลอด และช่วยปกป้องผืนป่า ไม่หวั่นภัยอันตรายคุกคาม เพียงแต่ภรรยาแยกทางจึงต้องเลี้ยงลูกชาย 2 คนเพียงลำพังตามวิถีชาวบ้านที่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป โดยลูกชายทั้ง 2 คนเรียนดี คนโตไปเรียนวิทยาลัยบึงพระ แต่ไม่จบ เรียนได้เทอมเดียวต้องออกเพราะไม่มีเงิน จึงหวนกลับไปเรียนต่อชั้น ม.4 ที่วังทอง จ.พิษณุโลก แทน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...