xs
xsm
sm
md
lg

ชุดทวงคืนผืนป่าบุกตรวจ “วัดป่าภูผาสูง” โคราชรุกป่าสงวนฯ-พระยันทำตามเงื่อนไข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ชุดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าสนธิกำลังบุกตรวจสอบ “วัดป่าภูผาสูง” อ.สูงเนิน โคราช รุกป่าสงวนแห่งชาติป่าปากช่อง-หมูสี พบก่อสร้างเจดีย์ขนาดใหญ่บนหน้าผาสูงนอกเหนือจากได้รับอนุญาต ด้านพระยันไม่เคยทำลายป่า ช่วยรัฐดูแลป่าและสัตว์มาโดยตลอดและทำตามเงื่อนไขที่รัฐกำหนด จนหน่วยงานรัฐให้ขยายพื้นที่จากเดิม 10 ไร่ เป็นกว่า 2,600 ไร่ แต่ยอมรับสร้างเจดีย์นอกเหนือเงื่อนไขเดิมและอยู่ระหว่างขออนุญาต

วันนี้ (23 ก.ย.) ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.10 (วะภูแก้ว) กรมป่าไม้ ต.มะเกลือเก่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ชุดปฏิบัติการพิเศษทวงคืนผืนป่าซึ่งเป็นการสนธิกำลังระหว่างเจ้าหน้าที่ทหาร ป่าไม้ ตำรวจ สำนักพุทธศาสนาจังหวัด กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและฝ่ายปกครอง กว่า 100 นาย

นำโดย นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการพิเศษกรมป่าไม้ (หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร) นายบัญชายุทธ นาคมุจลินท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา ได้มีการประชุมวางแผนพร้อมเตรียมข้อมูลก่อนเข้าตรวจสอบพื้นที่วัดป่าภูผาสูง ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปากช่อง และป่าหมูสี บ้านดงมะไฟ ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการบุกรุกป่าและมีการก่อสร้างเจดีย์ขนาดใหญ่บนหน้าผาสูง

ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติการดังกล่าวได้แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกนำโดย นายธีระ โค้วประสิทธิ์ ผู้อำนวยการส่วนจัดการป่าชุมชน สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 นครราชสีมา ได้รับมอบหมายให้นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมคณะสื่อมวลชนขึ้นไปตรวจสอบบริเวณวัดป่าภูผาสูง บ้านดงมะไฟ ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน

ส่วนอีกชุดหนึ่งได้นำกำลังไปตรวจสอบพื้นที่การบุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาภูหลวง ต.คลองม่วง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อกับวัดป่าภูผาสูงและมีการแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้บุกรุกไว้แล้ว 1 ราย เนื้อที่ 33 ไร่ พร้อมตรวจสอบพื้นที่โดยรอบว่ามีการบุกรุกเพิ่มเติมอีกหรือไม่

นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า การสนธิกำลังครั้งนี้เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าปากช่องและป่าหมูสี ซึ่งเป็นที่ตั้งบริเวณวัดป่าภูผาสูง ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปี 2511 ทางกรมป่าไม้มีมาตรการในการแก้ไขปัญหากรณีพระสงฆ์เข้าไปสร้างสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ป่าไม้ จึงดำเนิน “โครงการแก้ไขปัญหาที่พักสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ ที่พักสงฆ์วัดป่าภูผาสูง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา” ขึ้นเพื่อให้มีการควบคุมไม่ให้มีการบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่ม โดยจัดทำโครงการร่วมระหว่างพระสงฆ์กับกรมป่าไม้ร่วมกันในการอนุรักษ์และฟื้นฟูพื้นที่ป่าไม้ที่สำนักสงฆ์ตั้งอยู่ตามแนวทาง “พุทธอุทยาน”

โดยปี 2511 ได้มีการอนุมัติดำเนินโครงการจำนวน 10 ไร่ จากนั้นเห็นว่าพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ และอยู่ในเขตป่าสงวนฯ โซนซี กรมป่าไม้พิจารณาแล้วเห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวสำนักสงฆ์วัดป่าภูผาสูงน่าจะดูแลพื้นที่ป่าได้จึงขยายโครงการเพิ่มเป็น 2,656 ไร่ ในปี 2554

ส่วนการลงพื้นที่ครั้งนี้เนื่องจากมีการร้องเรียนว่าพื้นที่โดยรอบและพื้นที่ภายในโครงการอาจมีการบุกรุก เบื้องต้นตรวจสอบแล้วพื้นที่ 2,656 ไร่นั้นยังไม่มีการบุกรุกแต่อย่างใด แต่ในพื้นที่โดยรอบมีกลุ่มนายทุนมาบุกรุกพื้นที่บางส่วนและได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว 1 ราย ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2548 ซึ่งเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ วันนี้จะได้มาติดตามการดำเนินคดีว่าได้มีการดำเนินคดีตามที่สั่งไปให้อย่างไร เพราะหากไม่มีการดำเนินคดีก็ถือว่ามีความผิด

ฉะนั้นวันนี้จึงมี 2 เรื่องที่จะลงไปดู คือ พื้นที่โครงการที่ทำร่วมกันระหว่างสงฆ์กับกรมป่าไม้ว่ามีการบุกรุกหรือไม่ ทั้งนี้ยืนยันว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้ยกให้สำนักสงฆ์แต่เป็นพื้นที่ที่กรมป่าไม้กับสำนักสงฆ์ร่วมกันดูแลพื้นที่ป่า ฉะนั้นเงื่อนไขระบุชัดเจนว่า ห้ามเข้าไปทำการใดๆ ในการบุกรุกพื้นที่ป่า

เบื้องต้นจากการตรวจสอบมีการสร้างสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่เฉพาะในส่วนที่อนุญาตให้ดำเนินการได้ในเขตพื้นที่ 10 ไร่เดิมเท่านั้น ส่วนพื้นที่อนุญาตเพิ่มเติม 2,656 ไร่มีเงื่อนไขให้ร่วมกันอนุรักษ์เท่านั้นไม่ให้ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ต้องให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบรังวัดให้ชัดเจนอีกครั้ง หากพบการกระทำความผิดก็ต้องดำเนินคดี

เรื่องที่ 2 คือ คดีที่มีการบุกรุกป่าที่ ต.คลองม่วง อ.ปากช่อง ว่ามีการดำเนินการอย่างไรและคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว

ด้าน พระมหาธีรนารถ อัคคะธีโร ประธานที่พักสงฆ์วัดป่าภูผาสูง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า อาตมาสร้างสำนักสงฆ์วัดป่าภูผาสูงแห่งนี้มากับทหารระดับสูงหลายนาย พยายามดูแลปกป้องป่า และดูแลสัตว์ป่าไม่ให้มีสิ่งรบกวน จนกระทั่งกรมป่าไม้ได้ขยายพื้นที่ให้วัดดูแลจากเดิม 10 ไร่ เป็น 2,656 ไร่ และสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดก็ได้ชี้แจงให้หน่วยงานรัฐได้รับทราบไว้ก่อนแล้ว ซึ่งระบุในโครงการแก้ไขปัญหาที่พักสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้อย่างชัดเจน

เพียงแต่ขณะนี้มีการก่อสร้างเจดีย์ใหม่เพิ่มเติมขึ้นมาและไม่ได้แจ้งเท่านั้น และปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการขออนุญาต ซึ่งเจตนารมณ์ของอาตมาเพื่อต้องการให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของญาติโยมและมาช่วยกันดูแลผืนป่าให้คงความอุดมสมบูรณ์เท่านั้น โดยเจดีย์ดังกล่าวคือพระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง (พระธาตุจอมผา) ก่อสร้างใกล้เสร็จแล้ว ใช้เงินปัจจัยไปกว่า 62 ล้านบาท

ที่ผ่านมาอาตมาถูกร้องเรียนเรื่องต่างๆ มากมาย วันนี้จะเอากันให้ถึงตายหรือ คนเราเกิดมาก็ตายครั้งเดียวจงทำความดีไว้ อาตมาไม่เคยคิดบุกรุกทำลายป่าและสร้างประโยชน์ให้ตัวเอง มีแต่ช่วยปลูกป่า ช่วยกันพื้นที่ไม่ให้นายทุนบุกรุกและยังถูกคุกคามจากผู้บุกรุกป่าด้วย

สำหรับกรณีที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้อนุญาตให้สร้างวัดที่หมู่บ้านลำตะพานหิน ต.คลองม่วง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา แต่กลับมาสร้างวัดที่วัดป่าภูผาสูงที่บ้านดงมะไฟ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา แห่งนี้ซึ่งเป็นคนละพื้นที่กันนั้น ข้อเท็จจริงแล้วพื้นที่บ้านลำตะพานหินนั้นเป็นวัดป่าภูผาสูง แต่ที่บ้านดงมะไฟแห่งนี้เป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์หรือที่พักสงฆ์วัดป่าภูผาสูง ซึ่งเป็นคนละส่วนกันไม่ใช่การขออนุญาตสร้างวัดที่หนึ่งแล้วหลีกเลี่ยงนำมาสร้างจริงอีกที่หนึ่งตามที่เข้าใจกันแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทางวัดป่าภูผาสูงได้ทำตามเงื่อนไขการอนุญาตให้ใช้พื้นที่ทุกอย่างและถูกตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหลายรอบแล้ว ส่วนวัดป่าภูผาสูงที่บ้านลำตะพานหิน ต.คลองม่วง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ยังไม่สามารถสร้างวัดได้นั้น เนื่องจากถูกนายทุนกลุ่มผู้บุกรุกป่าคุกคามอย่างหนักจนไม่สามารถสร้างวัดได้ตามที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

พระมหาธีรนารถ อัคคะธีโร ประธานที่พักสงฆ์วัดป่าภูผาสูงพระมหาธีรนารถ อัคคะธีโร ประธานที่พักสงฆ์วัดป่าภูผาสูง
ประตูทางเข้า
เจ้าหน้าที่นำคณะสื่อมวลชน เข้าตรวจสอบพื้นที่วัดป่าภูผาสูง ตั้งอยู่บนยอดเขาในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปากช่อง และป่าหมูสี บ้านดงมะไฟ ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา วันนี้ ( 23 ก.ย.)

นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้


นายธีระ โค้วประสิทธิ์ ผู้อำนวยการส่วนจัดการป่าชุมชน สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 นครราชสีมา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...