xs
xsm
sm
md
lg

คนกระบี่ “ปักธงสู้” หยุดโรงไฟฟ้าถ่านหิน ร่วมแสดงเจตนารมณ์ปกป้องทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - คนกระบี่เดินหน้า “ปักธงสู้” จี้รัฐหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ยันพร้อมร่วมแสดงเจตนารมณ์ปกป้องตู้เอทีเอ็มทางทะเล รวมทั้งปกป้องป่าชายเลนของคนกระบี่ และของประเทศชาติ เพื่ออนาคตของลูกหลานไม่มีถอยอย่างแน่นอน

วันนี้ (10 ส.ค.) ที่บริเวณบ้านแหลมหิน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ กลุ่มคนปกป้องกระบี่-อันดามันจากถ่านหิน ได้ร่วมกันล่องเรือประดับธงคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อแสดงเจตนารมณ์ปกป้องตู้เอทีเอ็มทางทะเลของชุมชน รวมทั้งปกป้องป่าชายเลนของคนกระบี่ และของประเทศไทย

น.ส.กนกวรรณ แซ่เอี่ยว เครือข่ายปกป้อง จ.กระบี่ กล่าวว่า หลังจากทางเครือข่ายฯ ทราบว่า รัฐบาลประกาศเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ทางเครือข่ายฯ ก็ได้ประชุมสมาชิกและมีมติร่วมกันว่า ทางเครือข่ายฯ ก็ต้องเดินหน้าหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ให้สำเร็จให้ได้โดยเร็ว โดยในวันพรุ่งนี้ (11 ส.ค.) ทางเครือข่ายฯ จะร่วมกันทำกิจกรรมเพื่อแสดงเจตนารมณ์ “ปักธงสู้” โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่บริเวณหน้าทะเลบ้านคลองรั้ว โดยจะมีการอ่านแถลงการณ์ยืนยันเจตนารมณ์ปกป้องพื้นที่จากถ่านหิน
 

 
“ณ ผืนทะเลแห่งนี้ พวกเราขอปักธงเดินหน้าหยุดถ่านหินกระบี่ เพื่อปกป้องตู้เอทีเอ็มทางทะเลของชุมชน รวมทั้งปกป้องป่าชายเลนของคนกระบี่ และของประเทศไทย กว่า 3 ปีที่เรายืนหยัดคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพราะพื้นที่แห่งนี้สำคัญต่อชีวิตพวกเรา มันคือพื้นที่ชีวิต พื้นที่แห่งจิตวิญญาณของชุมชน วันนี้ มีคนคิดจะมาทำลายป่าชายเลน และตู้เอทีเอ็มของเรา เราจึงขอประกาศ และยืนยันว่าพวกเราจะสู้และปกป้องป่าชายเลน พื้นที่ชีวิตและพื้นที่แห่งจิตวิญญาณแห่งนี้ เพื่อคนกระบี่ และเพื่อลูกหลานของพวกเรา พวกเราจะสู้ไม่มีถอย”

น.ส.กนกวรรณ กล่าวอีกว่า วัตถุประสงค์ของกิจกรรมในครั้งนี้เนื่องจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้เปิดประมูลโครงการทั้งท่าเรือขนถ่านหิน และโรงไฟฟ้าถ่านหินแล้ว โดยไม่สนใจข้อเรียกร้องของเครือข่าย 3 ข้อ เมื่อตอนอดอาหารประท้วงที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ที่เรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรี แม้รัฐบาลจะอ้างว่า ข้อเรียกร้องไม่มีผลทางกฎหมาย แต่นั่นหมายถึงการไม่จริงใจต่อข้อเรียกร้องของเครือข่ายฯ เรายึดมั่นในคำพูดของ นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่เสมอที่พูดว่าต้องศึกษาทางออก และทำความเข้าใจต่อชุมชนให้เกิดข้อยุติ ก่อนจะดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน
 

 
คำพูดของนายกรัฐมนตรี ชุมชนมองว่ามันเป็นเรื่องสัจจะในการปฏิบัติต่อกัน เพราะเราเองก็รอข้อสรุปกรรมการไตรภาคีที่แต่งตั้งโดยรัฐบาลเช่นกัน หากรัฐบาลไม่รักษาคำพูดและประกาศเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหิน โดยไม่รอฟังกรรมการไตรภาคี เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว มีความจำเป็นอะไรอีกที่เราจะต้องอยู่เฉย เราไม่ยอมแน่นอน บ้านเรากำลังจะโดนยัดเยียดอีกแล้ว ชุมชนจึงถือโอกาสนี้ยืนยันเจตนารมณ์ของชุมชน และจะเดินหน้ายืนหยัดเจตนารมณ์ในการปกป้องพื้นที่จากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน จนกว่าโครงการจะยุติ และร่วมกันเดินหน้า “กระบี่พลังงานหมุนเวียน 100%” ไปด้วยกัน

การแสดงเจตนารมณ์ของชุมชนในครั้งนี้เพื่อเป็นการตอกย้ำ และยืนหยัดที่จะหยุดโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพื่อปกป้องพื้นที่ให้เป็นตู้เอทีเอ็มทางทะเลของชุมชน รวมทั้งปกป้องป่าชายเลนของคนกระบี่ และของประเทศชาติต่อไป
 

 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...