xs
xsm
sm
md
lg

ทำไมต้องบังคับขืนใจชายไทยให้ไปเกณฑ์ทหาร

เผยแพร่:   โดย: แกว่งเท้าหาเสี้ยน


ข่าวคราวฉาวโฉ่ทหารยศนายร้อยและนายสิบรุมซ้อมทหารเกณฑ์เสียชีวิตที่นราธิวาสเผยให้เห็นถึงด้านมืดของค่ายทหารอีกครั้ง และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทหารเกณฑ์ถูกซ้อมเสียชีวิตแต่เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง นอกจากนั้นยังมีคลิปเผยแพร่ออกมาจำนวนมากที่เปิดถึงการซ้อมทหารเกณฑ์อย่างโหดเหี้ยมและทารุณ

ก็คงต้องรอดูว่าคดีนี้จะจบลงอย่างไร เพราะผู้บังคับบัญชาออกข่าวมาแล้วว่าจะดำเนินคดีถึงที่สุด และระบบซ้อมทหารเกณฑ์เหมือนระบบทาสจะได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังหรือไม่ จะอ้างว่าทหารที่ประพฤติชั่วเป็นคนส่วนน้อยอย่าประณามทหารทั้งหมดก็ไม่ถูกหรอกครับ เพราะสิ่งเหล่านี้แม้แต่กรณีเดียวก็ไม่ควรเกิดขึ้น

ผมคุยกับเพื่อนที่เคยเป็นทหารเกณฑ์เล่าให้ฟังว่า การเรียกทหารเกณฑ์ไปซ้อมนั้นเกือบจะเป็นเรื่องปกติ เพื่อนผมเคยเจอมาด้วยตัวเอง ถูกปลุกขึ้นมากลางดึกแล้วนำตัวออกไปเตะกระทืบรุมซ้อม รุ่งเช้ามีคนมาถามเหมือนว่าใครทำร้ายให้บอกมาจะจัดการให้ แต่เพื่อนก็ไม่กล้าบอกเพราะไม่รู้ว่าคนมาถามนั้นเป็นพวกเดียวกับที่รุมซ้อมหรือไม่ อาจมาถามเพื่อทดสอบว่าไอ้หมอนี่จะปากโป้งหรือไม่ก็ได้แต่บอกว่าไม่มีอะไร

ตัวผมเองเคยมีประสบการณ์ในการเกณฑ์ทหารมาเหมือนกันตอนนั้นทำงานอยู่ในค่ายสื่อแห่งหนึ่ง ลากลับไปบ้านไปเกณฑ์ทหารผมคิดอย่างเดียวว่าถ้าโชคร้ายหยิบได้ใบแดงผมก็ไม่ไปรายงานตัวจะกลับมาทำงานตามปกติ แต่ถ้าได้ใบดำก็โชคดีไป

ปรากฎว่าผมหยิบได้ใบดำ ตอนเขาประกาศผมไชโยโห่ร้องเสียงดังมาก ทหารคนหนึ่งถึงกับตะคอกว่า เดี๋ยวจับเลย

คิดดูตอนนั้นผมทำงานแล้วมีรายได้จำนวนหนึ่งที่มากกว่าเงินเดือนทหารเกณฑ์ และเป็นอาชีพที่ผมรัก ถ้าถูกเกณฑ์ทหารไปผมจะเสียโอกาสแค่ไหน ไม่ใช่ผมไม่รักชาตินะครับ รักชาติแต่คิดว่างานที่เราทำอยู่ก็ช่วยชาติไม่ด้อยไปกว่าอาชีพทหารเลย

ก่อนหน้านี้มีดารานักร้องถึงกับร้องไห้เพราะต้องสูญเสียโอกาสในวิชาชีพที่ต้องนำรายได้มาเลี้ยงดูครอบครัว

การเกณฑ์ทหารยังเป็นช่องทางในการหารายได้อย่างเป็นที่รู้กันว่ามีการเรียกรับเงินเพื่อให้หลุดพ้นจากการเกณฑ์ทหารได้

ผมยังมองไม่ออกเลยว่าประเทศไทยมีความจำเป็นอะไรต้องเกณฑ์ทหารในภาวะปกติ ปัจจุบันมี33ประเทศที่ไม่มีระบบเกณฑ์ทหาร หลายประเทศเป็นประเทศด้อยพัฒนากว่าประเทศไทยด้วยซ้ำ

ส่วนประเทศไทยมีทหารประจำการอยู่ประมาณ 3.14แสนคนนั้นน่าจะเพียงพอกับการทำหน้าที่ป้องกันประเทศแล้วหันไปมองประเทศเพื่อนบ้านสิครับว่าเราต้องรบกับใครไหม ขนาดกับเขมรมีปัญหาเรื่องดินแดนกันเราก็พยายามหลีกเลี่ยงสงครามเลย

ในจำนวนทหาร3.14แสนรายนั้นเป็นทหารระดับนายพลกว่า 1,400 นาย ซึ่งมากกว่าสหรัฐอเมริกา 400 นาย แต่กองทัพสหรัฐอเมริกาใหญ่เป็น 3 เท่าของกองทัพไทย เท่ากับกองทัพไทยมีนายพล1คนต่อทหาร200นาย

ทำไมกองทัพไทยต้องมีนายพลมากขนาดนี้ ทั้งๆที่เราไม่เคยรบกับใครเลย ยกเว้นรบกับลาวช่วงหนึ่งในสมัยบิ๊กจิ๋ว ก่อนหน้านี้ก็ต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ซึ่งเป็นสงครามภายในและการต่อสู้ก็จบลงนานแล้ว สถานการณ์หนักจริงๆตอนนี้ก็มีแต่สงครามซุ่มโจมตีใน3จังหวัดชายแดนภาคใต้ของพวกแบ่งแยกดินแดน

นอกจากทหารประจำการแล้วยังมีกำลังพลสำรองอีกจำนวนมากที่รัฐสามารถเรียกเข้าประจำการได้ในยามมีสงคราม กำลังพลสำรอง ได้แก่ นายทหารสัญญาบัตรกองหนุน นายทหารสัญญาบัตรนอกราชการ นายทหารสัญญาบัตรนอกกอง นายทหารประทวนกองหนุนและพลทหารกองหนุนประเภทที่ 1 ทหารกองหนุนประเภทที่ 2 ทหารกองเกิน

หากบ้านเมืองของเราอยู่ในภาวะสงครามนอกจากทหารประจำการและกำลังพลสำรองแล้ว ผมคิดว่ารัฐยังมีกฎหมายที่จะเกณฑ์ชายไทยไปรับราชการทหารได้อยู่แล้ว ถึงเวลานั้นค่อยปลุกขวัญความรักชาติของคนไทย ภาวะแบบนั้นเข้าใจได้ครับ แต่อยู่ในภาวะปกติไม่เข้าใจเลยว่าเราจะเกณฑ์ทหารไปทำไม

ผมตั้งคำถามมาตลอดและว่าทำไมต้องบังคับชายไทยที่อายุ21ปีไปเกณฑ์ทหาร แต่ทำไมโรงเรียนทหารที่รับสมัครสอบมีคนอยากเป็นทหารไปสมัครแล้วถึงสอบไม่ได้ทุกคน หรือทำไมไม่รับเข้าเรียนให้มากเข้าไว้ถ้าความต้องการกำลังทหารยังไม่เพียงพอจะมาเรียกเกณฑ์ให้เสียเวลาทำไม กำลังทหารที่ผ่านระบบโรงเรียนไม่มีประสิทธิภาพมากกว่าทหารเกณฑ์หรือ

ทหารอยากได้ระดับพลทหารก็เปิดโรงเรียนระดับพลทหารสิครับ ตำรวจเขาก็ยังมีโรงเรียนพลตำรวจเลย หรือเพิ่มกำลังอาสาสมัครรักษาดินแดนหรือทหารพรานให้เพียงพอกับความต้องการกำลังพลก็ได้

หรือถ้าจะมีทหารเกณฑ์ต่อไปก็ควรจะรับเฉพาะที่อาสาเข้ามาเป็นทหารเท่านั้น เท่าที่ทราบมาส่วนใหญ่ของการเกณฑ์ทหารนั้นน่าจะมีคนสมัครใจเป็นทหารกว่าครึ่ง ก็น่าจะเพียงพอแล้วจะมาบังคับขู่เข็ญให้คนที่ไม่สมัครใจเป็นทหารไปทำไม เพราะได้ไปแล้วก็ไม่มีประสิทธิภาพเพราะไม่ความปรารถนาที่จะเป็นทหารอยู่แล้ว

ที่สำคัญประโยชน์ของทหารเกณฑ์คืออะไรครับ เอามาฝึกแค่ไม่กี่สัปดาห์แล้วส่งไปตามหน่วยต่างๆแล้วถ้ามีสงครามทหารเหล่านี้จะเผชิญกับภาวะสงครามได้จริงหรือ ถ้ามีก็เพียงแต่สัญชาติญาณที่ต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดเท่านั้น จะเทียบกับทหารที่ผ่านระบบการเรียนการสอนการฝึกในโรงเรียนได้หรือ

นอกจากนั้นทหารเกณฑ์บางครั้งก็ถูกนำไปเป็นทหารรับใช้ในบ้านผู้บังคับบัญชาเท่านั้น ไม่ได้มีภาระเพื่อป้องกันประเทศอะไรเลย

ผมไม่ได้สงสัยว่าทหารมีไว้ทำไม เข้าใจครับว่ามีไว้ป้องกันประเทศเมื่อเกิดภาวะสงคราม แต่ไม่เข้าใจเลยว่าทหารเกณฑ์มีไว้ทำไม แล้วทำไมต้องขืนใจให้คนไปเป็นทหาร
กำลังโหลดความคิดเห็น