xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลดันทุรัง เลือกตั้งเลือดจนได้

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย

การเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค. 2557 เรียกว่าการดันทุรังจะเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ. 2557 ให้ได้ แล้วเลือกตั้งล่วงหน้าของรัฐบาล ก็เป็นการเลือกตั้งเลือดเกิดขึ้นจริงๆ

เลือกตั้งล่วงหน้าซึ่งกำหนดจัดขึ้นเฉพาะในบางเขตเท่านั้น ยังมีการส่งสมุนอำมหิตออกมายิงใส่ประชาชนจนคุณสุทิน ธราทิน แกนนำ กปท.เสียชีวิต ขณะพูดบนรถนำขบวนมวลชนหน้าวัดศรีเอี่ยม และมีชุมนุมถูกยิงและทุบตีบาดเจ็บอีกนับสิบคน

ต้องขอคารวะจิตใจที่กล้าหาญเสียสละชีวิตเพื่อบ้านเมืองของคุณสุทิน ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของคุณสุทิน และขอประณามกลุ่มคนที่ยิงปืนเข้าใส่ขบวนมวลมหาประชาชนที่คัดค้านต่อต้านขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอประณามเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์ เห็นเหตุการณ์ตำตาอยู่ตรงหน้าแต่ไม่ทำหน้าที่ดูแลความสงบความปลอดภัยของประชาชนไม่มีการห้ามปรามหรือจับกุมคนร้ายที่ถือปืนไล่ยิง ถือไม้ทุบตีประชาชน

เหตุการณ์การใช้อาวุธปืน ปาระเบิด เข้าใส่ผู้ชุมนุมตามเวทีต่างๆ และขบวนการเคลื่อนไหวกิจกรรมของ กปปส. เกิดขึ้นแทบทุกคืน ระยะหลังๆ ก่อเหตุกลางถนนในกรุงเทพฯ กลางวันแสกๆ

การบาดเจ็บล้มตายของประชาชนที่ชุมนุมทั้งหมดนี้ รัฐบาลรักษาการต้องรับผิดชอบ นายกรักษาการต้องรับผิดชอบ นายตำรวจใหญ่ในสตช.ต้องรับผิดชอบต้องทำหน้าที่ จับกุมคนร้ายมาลงโทษให้ได้

การก่อเหตุยิงและปาระเบิดใส่ผู้ชุมนุมคงไม่เกิดขึ้นอย่างอุกอาจแบบนี้ ถ้านายตำรวจใหญ่และรัฐบาลสมุนรับใช้ระบอบทักษิณ ไม่รู้เห็นเป็นใจ

การชุมนุมขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ของกปปส.มีผู้ช่วมชุมนุมเป็นล้าน หลายล้านในบางวัน นับเป็นจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย กปปส. เสนอให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง

หลายฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็น เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป เพื่อความปลอดภัยของประชาชน เลี่ยงการเผชิญหน้าการปะทะของกลุ่มคนที่เห็นต่างกัน หลายคนห่วงใย แต่ด้วยความดื้อด้านของรัฐบาลเองนี่แหละครับ ที่ดึงดันจนประชาชนต้องบาดเจ็บล้มตาย

รัฐบาลและสื่อฟรีทีวีในอาณัติของรัฐบาล บิดเบือนข่าวสารการชุมนุมประท้วง กล่าวหาการประท้วงนำไปสู่ความรุนแรง ทั้งที่ความรุนแรงไม่ได้เกิดจากผู้ชุมนุมเป็นฝ่ายกระทำ ตรงข้ามประชาชนเป็นฝ่ายถูกกระทำ จากฝีมือคนร้าย ซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้าม พวกขี้ข้าสมุนรับใช้อำนาจเผด็จการ

ทุกครั้งที่มีการโยนระเบิดหรือยิงใส่ที่ประชาชนที่ชุมนุมจนบาดเจ็บล้มตาย จึงไม่ใช่การเกิดเหตุปะทะกัน แต่เป็นการลอบกัดใช้ความรุนแรงของอำนาจป่าเถื่อน เป็นการกระทำฝ่ายเดียว

ล่าสุดก็เช่นกัน เหตุการณ์หน้าวัดศรีเอี่ยม ไม่ใช่เกิดเหตุปะทะกันของประชาชนทั้งสองฝ่าย เพราะเกิดการใช้ความรุนแรงจากฝ่ายหนุนการเลือกตั้งอยู่ข้างรัฐบาล ไม่ใช่การปะทะ แต่เป็นการยิงเข้าใส่ผู้ชุมนุม และมีการทุบตีทำร้ายผู้ชุมนุม เป็นการกระทำความรุนแรงเพียงฝ่ายเดียว ไม่มีการตอบโต้จากฝ่ายประชาชนที่ชุมนุมด้วยมือเปล่าปราศจากอาวุธ

สาเหตุความรุนแรงไม่ได้เกิดจากประชาชนผู้ชุมนุม การชุมนุมต่อเนื่องเกือบสามเดือนที่ผ่านมา ทุกเวทีมีการชุมนุมอย่างสงบปราศจากอาวุธ ประชาชนดูแลรักษาความปลอดภัยภายในกลุ่มผู้ชุมนุมกันเอง ถ้าไม่มีคนร้ายสมุนรับใช้ตำรวจนักการเมืองอันธพาลขี้ข้าอำนาจรัฐโหดมาทำร้ายเข่นฆ่าผู้ชุมนุม ความรุนแรงก็จะไม่เกิด

แกนนำกปปส.และผู้ร่วมชุมนุมทุกเวที เน้นย้ำการชุมนุมด้วยสันติปราศจากอาวุธ เป็นการใช้สิทธิในการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ จึงเป็นการชุมนุมอันชอบธรรม ชอบด้วยกฎหมายของประชาชน

หากฝ่ายผู้ชุมนุมรักษาหลักการและวินัยข้อนี้ไว้ไม่ได้ หากฝ่ายผู้ชุมนุมมีการใช้ความรุนแรงด้วยอาวุธ การชุมนุมของประชาชนก็จะขาดความชอบธรรมและผิดกฎหมาย ก็จะเกิดผลเสียหายต่อขบวนการต่อสู้โดยสันติของประชาชน และขาดความชอบธรรมในการชุมนุมทันที นี่คือความยากลำบากที่สุดที่ประชาชนผู้ชุมนุมต้องอดทนสันติอหิงสาปราศจากอาวุธ ยืนหยัดกล้าหาญด้วยสองมือเปล่า กล้าเสียสละชีวิต เสี่ยงเป็นเสิ่ยงตาย

การเลือกตั้งเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย แต่ไม่ใช่ทุกอย่างของประชาธิปไตย ยิ่งถ้าต้องเลือกตั้งแลกด้วยชีวิตและการบาดเจ็บล้มตายของประชาชน ยิ่งได้ไม่คุ้มกับสิ่งที่ต้องสูญเสีย การเลือกตั้งในสถานการณ์การเมืองและความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงภายใต้อำนาจรัฐบาลที่ปล่อยปละละเลยเป็นใจให้ฝ่ายหนึ่งเข่นฆ่าอีกฝ่ายหนึ่ง เพียงเพราะความคิดเห็นต่างกัน ไม่มีทางเป็นประชาธิปไตยได้เลย ไม่มีทางจะได้รัฐบาลประชาธิปไตยเป็นได้อย่างเดียวคือรัฐบาลทรราชย์เท่านั้น

ในเรื่องของการเลื่อนการเลือกตั้งนั้น ดูจะเป็นอะไรที่ไร้สาระมาก รัฐบาลบอกเลื่อนไม่ได้ นายกลาออกไม่ได้อ้างกฏหมาย จริงๆถ้าจะทำการเลื่อนเลือกตั้ง หรือนายกลาออก มันก็ไม่เห็นจะยากอะไร

ปรกติแล้วเวลารัฐบาลนี้จะทำอะไรก็ไม่มีความเกรงใจ ขนาดโกงโครงการรับจำนำข้าว รัฐบาลก็ไม่เห็นจะสนใจใคร ยังหน้าด้านทำได้เลย กับแค่เลื่อนเลือกตั้งหรือลาออก แค่นี้ ถ้าจะทำจริงๆทำไมจะทำไม่ได้

การเลื่อนการเลือกตั้งออกไปในสถานการณ์ปัจจุบันเป็นความจำเป็น เป็นทางคลี่คลายบรรเทาความสูญเสีย แต่รัฐบาลรักษาการพยายามจะดันทุรังจัดการเลือกตั้งให้ได้ ในเงื่อนไขที่ตนเองมีอำนาจรัฐอยู่ในมือ ใช้ทุกวิถีทางจัดการเลือกตั้งให้ตนเป็นฝ่ายชนะ แล้วกลับมาฉ้อแลคอรัปชั่นโกงกินโครงการต่างๆต่อไป ใช้อำนาจเผด็จการรัฐสภาต่อไป บ้านเมืองตกอยู่ในวังวนแบบเดิม มีแต่สร้างความวิบัติล่มจมหนักลงไปอีก

ความดื้อด้านดันทุรังของรัฐบาลรักษาการยิ่งลักษณ์ไม่ได้เกิดขึ้นลอยๆแน่นอนครับ แต่มันมีที่มาที่ไป ตอนนี้ผมนึกถึงคำพูดหนึ่งของอัลเฟรด คนรับใช้ของบรูซ เวย์น ในหนังเดอะ ดาร์คไนท์ เขาพูดว่า ใครบางคนแค่ต้องการเห็นเมืองนี้ลุกเป็นไฟ

ทำไมผมถึงคิดถึงคำนี้เหรอครับ เพราะผมกำลังคิดว่า มีใครบางคนแค่อยากเห็นประเทศไทยย่อยยับก็เท่านั้นเอง…
กำลังโหลดความคิดเห็น