xs
xsm
sm
md
lg

“สุเทพ” เมินเจรจาคืนพื้นที่ หากถูกสลายส่งคนทุกเวทีช่วย ให้เวลา “เหลิม-ปึ้ง” ปิด ศรส.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เลขาธิการ กปปส.แถลงมติที่ประชุม ชี้ ศรส.จะขอพื้นที่ส่วนราชการ แค่ข้ออ้างปราบปรามประชาชน ใช่เล่ห์เพทุบายเจรจา ยืนยันไม่รับเจรจาเด็ดขาด และถ้าใช้ตำรวจปราบปรามประชาชน ทุกเวทีจะไปช่วยดูแลแบบไม่ทอดทิ้งกัน ย้ำต้องมามือเปล่า จี้ “เฉลิม-สุรพงษ์” ยกเลิกศูนย์เถื่อนทันที เหตุสร้างความสับสน-ไม่ช่วยรักษาความสงบจริง ให้เวลา 1 วัน ไม่เช่นนั้นจะยกไปปิด ไม่ให้คุกคามประชาชนต่อไปวันนี้ (27 ม.ค.) ที่สี่แยกปทุมวัน เมื่อเวลา 15.27 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.แถลงข่าวระบุว่า ตามที่ศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. ได้ประกาศว่าจะไปขอพื้นที่คืน โดยจะให้มีการไปเจรจาและระบุวันที่และสถานที่ คณะกรรมการ กปปส.ได้ประชุมกัน มีมติว่าเบื้องต้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ และคณะรัฐมนตรี หมดความชอบธรรมที่จะเป็นรัฐบาลทั้งทางกฎหมายและทางการเมือง ไม่มีสิทธิ และไม่มีอำนาจจะบริหารจัดการใดๆ ในประเทศอีกต่อไป

ทั้งนี้ มวลมหาประชาชนมีเจตนารมณ์ปฏิรูปประเทศไทย เพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพราะฉะนั้นจะต้องขจัดระบอบทักษิณให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย เพราะเป็นระบอบการปกครองที่ไม่ใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริง มีพฤติกรรมที่เห็นชัดเจนว่าเป็นอันตรายของประเทศไทย ทำร้ายประเทศไทยด้วยการทุจริตคอร์รัปชัน และใช้อำนาจตามอำเภอใจโดยไม่ฟังเสียงประชาชน

เมื่อ กปปส.เป็นตัวแทนของมวลมหาประชาชน กปปส.จะต้องดำเนินการตามเจตนารมณ์ของประชาชน ในการปิดกรุงเทพฯ เป้าหมายชัดเจนคือ ไม่ต้องการให้ข้าราชการเป็นเครื่องมือ และทำงานรับใช้ระบอบทักษิณอีกต่อไป การที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงานรักษาการ ในฐานะผู้อำนวยการ ศรส., นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศรักษาการ หรือ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ประกาศว่าจะไปขอพื้นที่ส่วนราชการ เป็นเพียงข้ออ้างที่จะใช้กำลังเข้าปราบปรามประชาชนที่ชุมนุมตามเวทีต่างๆ

คณะกรรมการ กปปส.พิจารณาแล้วขอชี้แจงว่า กลุ่มคนเหล่านี้ใช้เล่ห์เพทุบายในการพูดจา ไม่ใช่การปฏิบัติอย่างตรงไปตรงมา เพราะฉะนั้นทุกเวทีจะไม่รับการเจรจาของคนกลุ่มนี้อย่างเด็ดขาด ยังคงเดินหน้าป้องกันไม่ให้ข้าราชการเป็นเครื่องมือระบอบทักษิณทำลายชาติบ้านเมืองต่อไป เมื่อปฏิเสธเช่นนี้ รัฐบาลก็จะใช้กำลังตำรวจสลายการชุมนุมแต่ละเวที มวลมหาประชาชนจากทุกเวทีจะไปช่วยดูแล ณ เวทีนั้นๆ โดยไม่ทอดทิ้งกัน ไม่ใช่เข้าไปต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ แต่เมื่อเห็นว่าจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาปราบปรามจะเข้าไปนั่งเป็นเพื่อน ยึดมั่นอย่างสันติ สงบ ปราศจากอาวุธ

“ขอชี้แจงว่าถ้าเจ้าหน้าที่จะเข้าไปปราบปรามสลายการชุมนุมเวที หากท่านมีเจตนาจะไปร่วมแสดงพลัง ต้องไม่นำอาวุธออกจากบ้านโดยเด็ดขาด ต้องมาด้วยมือเปล่า ด้วยหัวใจที่สันติ ถ้าทำใจไม่ได้ไม่ต้องมาจากบ้าน เพราะเรายึดแนวทางการต่อสู้แบบสันติ สงบ ปราศจากอาวุธ เพื่อที่จะยืนหยัดว่ามวลมหาประชาชนทั้งประชาชนไม่ยอมสยบอำนยาจกับคนกลุ่มนี้อีกต่อไป” นายสุเทพกล่าว

นายสุเทพยังแจ้งให้ ร.ต.อ.เฉลิม และนายสุรพงษ์ทราบว่าให้ยกเลิก ศรส. ซึ่งเป็นศูนย์เถื่อนทันทีที่ได้ฟังประกาศนี้ เพราะไม่มีอำนาจทางกฎหมายที่จะตั้งศูนย์ปราบปราบปรามประชาชน และการเจรจาใดๆ หากตั้งศูนย์นี้จะสร้างความสับสน เพราะแท้จริงแล้วศูนย์นี้ไม่สามารถสร้างความสงบได้เลย เพราะยังปล่อยให้อันธพาลฝ่ายรัฐบาลใช้อาวุธปืนสังหารกลุ่มคนกลางวัน โดยศูนย์นี้ไม่ได้ทำอะไรเลย และกล่าวโทษข้าราชการฝ่ายอื่น เช่นเหตุการณ์เมื่อวานนี้กล่าวหาว่า กกต.ไม่ปฏิบัติหน้าที่ ทั้งที่ ศรส. กลับไม่ปฏิบัติหน้าที่เสียเอง

ขณะเดียวกัน ตนยังให้เวลา 1 วัน ถ้าศูนย์นี้ยังตั้งอยู่จะยกกำลังมวลมหาประชาชนไปปิดศูนย์นี้ เพื่อไม่ให้สร้างความสับสน และเป็นสถานที่ข่มขู่คุกคามประชาชนอีกต่อไป นอกจากนี้ ถ้าหากประชาชนได้รับความเดือดร้อนในเรื่องใดๆ มีความประสงค์ที่จะให้ กปปส.ได้พิจารณาดูแลความเดือดร้อน กปปส. ยินดีที่จะดูแล แต่ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และบรรดาสมนุบริวารโดยเด็ดขาดกำลังโหลดความคิดเห็น