xs
xsm
sm
md
lg

บุคลากรสาธารณสุขใน จ.ขอนแก่นไล่ซ้ำ “ยิ่งลักษณ์” ลั่นไม่ยอมรับเลือกตั้ง 2 ก.พ.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - แพทย์-พยาบาล บุคลากรสาธารณสุขใน จ.ขอนแก่นรวมพลังหน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ประกาศไม่ยอมรับการบริหารงานของรัฐบาลรักษาการ “ยิ่งลักษณ์” หุ่นเชิดระบอบทักษิณ จวกไม่มีอำนาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหรือออกคำสั่งใดๆ จี้ให้ลาออกให้เร็วที่สุดเพื่อปฏิรูปก่อนจัดการเลือกตั้ง ประณามเสื้อแดงคุกคามการทำงานหมอ-พยาบาลโรงพยาบาลอุบลรัตน์

วันนี้ (24 ม.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. ที่บริเวณลานพระบรมรูป หน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ประชากรมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประชาคมสาธารณสุขในจังหวัดขอนแก่น และชาวขอนแก่น นัดชุมนุมรวมตัวแสดงพลังแสดงจุดยืนทางการเมืองเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาการภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยุติบทบาทเพื่อลดความขัดแย้งและเปิดทางให้มีการปฏิรูปการเมืองก่อนการจัดการเลือกตั้ง

บรรยากาศการชุมนุมเป็นไปด้วยความคึกคัก ทั้งหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่บุคลากรด้านสาธารณสุข รวมถึงประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วมชุมนุมต่างเป่านกหวีดเป็นสัญลักษณ์ปฏิเสธอำนาจรัฐบาลเป็นระยะๆ พร้อมตะโกนคำว่า “ยิ่งลักษณ์ออกไปๆ” “รัฐบาลทรราชออกไป” “ระบอบทักษิณออกไป”

อาจารย์หมอหลายท่านได้ผลัดเปลี่ยนกันปราศรัย โดยประเด็นหลักที่กล่าวย้ำคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคณะรัฐมนตรีรักษาการ หมดความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศชาติ เพราะกระทำผิดกฎหมายหลายกรรมหลายวาระ การบริหารงานเต็มไปด้วยการทุจริต ที่สำคัญทำให้ชาวไทยทนไม่ได้และไม่ยอมรับรัฐบาลทรราชชุดนี้ คือความพยายามออกกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อช่วยเหลือ นช.ทักษิณ ชินวัตร, การแก้ไขกฎหมายที่มาของ ส.ว. และพฤติกรรมที่ไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ฯลฯ ความชอบธรรมความเป็นผู้นำหมดลงแล้ว

ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ ความว่า เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันเกิดความแตกแยกด้านความคิดและเป้าหมายทางการเมือง มีการใช้กำลังและเกิดความสูญเสีย แต่รัฐบาลได้อ้างเหตุการณ์ชุมนุมที่เกินกว่าเหตุและก่อความรุนแรง จึงได้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มาตรา 5 บัญญัติว่า นายกรัฐมนตรีโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีมีอำนาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่เมื่อนายกฯ และคณะรัฐมนตรีพ้นตำแหน่งไปแล้ว พระราชกฤษฎีกาให้ยุบสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 56 ผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีจึงไม่มีอำนาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินได้

อีกทั้งเหตุการณ์ที่เป็นอยู่ในกรุงเทพฯ ขณะนี้ก็ไม่ได้มีสถานการณ์ฉุกเฉินตามที่บัญญัติไว้ในพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มาตรา 4 และศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยมาแล้วรวม 3 ครั้งว่าเป็นการชุมนุมโดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและคำสั่งใดๆ ที่เกี่ยวกับการประกาศดังกล่าวเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 57 จึงไม่มีผลตามกฎหมาย ย่อมใช้บังคับไม่ได้

ศ.นพ.ภิเศกกล่าวต่อว่า จากสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้น บุคลากรสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นจึงขอเรียกร้องดังนี้ คือ 1. บุคลากรสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นยืนยันที่จะดูแลผู้ป่วยโดยไม่เลือกปฏิบัติไม่ว่าจะมีความแตกต่างทางแนวคิดทางการเมืองที่แตกต่างกัน 2.เพื่อยุติความขัดแย้ง และความรุนแรงเฉพาะหน้า เห็นควรให้รัฐบาลรักษาการปัจจุบันเสียสละ โดยยุติบทบาทเพื่อให้มีรัฐบาลเฉพาะกาลที่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายเข้ามาเพื่อแก้ไข ควบคุมสถานการณ์ และจัดการเลือกตั้ง

3. ประเทศไทยควรมีการปฏิรูปการเมืองโดยเร็วในประเด็นของการได้มาซึ่งอำนาจ การใช้อำนาจ และการตรวจสอบอำนาจ

4. แม้การเลือกตั้งจะเป็นพื้นฐานสำคัญของระบบประชาธิปไตย แต่การกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นเห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะนำมาซึ่งความขัดแย้ง ความแตกแยก ความรุนแรง ความสูญเสีย และเป็นปัญหาต่อเนื่องในระยะยาว จึงเห็นควรกำหนดการเลือกตั้งใหม่ หลังจากที่ทุกฝ่ายเห็นชอบในกติกาที่จะกำหนดขึ้น และทุกพรรคการเมืองพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้ง

5. ขอให้ทุกฝ่ายยุติการยั่วยุ การบิดเบือนข้อมูล และการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ

ด้าน นพ.สมเดช พินิจสุนทร อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้บ้านเมืองจะเต็มไปด้วยบรรยากาศความแตกแยกทางความคิด แต่หมอ พยาบาล บุคลากรสาธารณสุขไม่เคยเลือกดูแล รักษาคนไข้ ดูแลเท่าเทียมกันทุกคนไม่ว่าจะสีเสื้อไหน ทุกคนได้รับการดูแลเท่าเทียมกันหมด แต่พฤติกรรมที่ไม่น่าเกิดขึ้นล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมามีกลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งได้ยกโขยงกันไปรุกรานก่อกวนการทำงานของแพทย์ พยาบาลที่โรงพยาบาลอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น และขู่จะปิดโรงพยาบาล ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง สมควรได้รับการประณาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ นอกจากมีการอ่านแถลงการณ์แสดงจุดยืนแล้ว ยังได้ประกาศระดมทุนช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยจากการชุมนุม โดยสามารถบริจาคได้ที่ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มข. และกล่องรับบริจาคที่ตั้งอยู่ด้านหน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์

หลังจากนั้นในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ได้มีการปล่อยขบวนรถพยาบาลจากโรงพยาบาลชุมชน 10-20 แห่งในจังหวัดขอนแก่น รถพยาบาลโรงพยาบาลศรีนครินทร์ และโรงพยาบาลต่างๆ ใน จ.ขอนแก่น เพื่อเข้าไปเสริมให้ความช่วยเหลือผู้ชุมนุมจุดต่างๆ ในกรุงเทพฯ อีกด้วย






ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ อดีตคณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยลัยขอนแก่น






ขบวนรถพยาบาลจากโรงพยาบาลชุมชนในพื้นที่จ.ขอนแก่น ถูกส่งไปช่วยเหลือพยาบาลผู้ชุมนุมกปปส.ที่เวทีห้าแยกลาดพร้าว



กำลังโหลดความคิดเห็น