xs
xsm
sm
md
lg

จีนยืนยันเชื้อไวรัสลึกลับในอู่ฮั่นเป็นตระกูลเดียวกับ “ซาร์ส”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้นำสูงสุดแห่งฮ่องกง นาง แคร์รี่ แลม  (คนที่สองจากขวา) มาตรวจดูการเฝ้าระวังเชื้อไวรัสลึกลับที่ก่อโรคปอดบวมที่จุดตรวจอุณหภูมิที่หน่วยเช็คสุขภาพประจำท่าเรือ(Port Health Division)  ในเวสต์เกาลูน ฮ่องกงเมื่อวันที่ 3 ม.ค.2020 ล่าสุดจากการตรวจสอบขั้นต้นนักวิทยาศาสตร์จีนระบุไวรัสลึกลับที่ระบาดในอู่ฮั่นคือ โคโรน่าไวรัสที่ก่อโรคซาร์ส สายพันธุ์ใหม่ (ภาพ เอพี)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์--กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จีนได้ตรวจสอบอาการปอดบวมจากเชื้อไวรัสลึกลับที่กำลังระบาดในเมืองอู่ฮั่น ผลปรากฏว่าเป็นเชื้อไวรัสโคโรน่าที่ก่อโรคซาร์ส สายพันธุ์ใหม่

สืบเนื่องจากกรณีผู้ติดเชื้อไวรัสลึกลับที่ทำให้เกิดอาการปอดบวมหรือปอดอักเสบนับสิบๆรายในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยที่ตั้งอยู่บริเวณลุ่มน้ำแยงซีเกียงช่วงตอนกลางของประเทศจีน ในวันนี้(9 ม.ค.) สถานีโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (ซีซีทีวี) ได้รายงานโดยอ้างอิงกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่าเชื้อไวรัสลึกลับฯตัวนี้คือไวรัสโคโรน่า(coronavirus) สายพันธุ์ใหม่

ทั้งนี้ในปี 2002-2003 เกิดการระบาดใหญ่ของโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือ ซาร์ส (Sars)ที่เกิดจากไวรัสโคโรน่า สังหารคนในจีนแผ่นดินใหญ่ 349 คน และฮ่องกง 299 คน

นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบไวรัสลึกลับที่ระบาดในอู่ฮั่นในห้องทดลองพบว่าเป็นโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และได้เก็บข้อมูลการถอดรหัสสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอทั้งหมดที่เรียกว่า Whole Genome Sequencing (WGS)

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจคนไข้ 15 คน พบเลือดเป็นบวกที่บ่งชี้ว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าตัวใหม่

ทั้งนี้ช่วงปลายเดือนธ.ค.มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสลึกลับในอู่ฮั่น 59 ราย โดยผู้ติดเชื้อบางคนได้ไปที่ตลาดอาหารทะเลที่ขายสัตว์เป็นๆจากธรรมชาติ และเจ้าหน้าที่ได้ปิดตลาดฯแห่งนี้แล้ว ขณะนี้ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต รายงานล่าสุดเมื่อวันพุธ(8 ม.ค.) เผยคนไข้ 8 คนได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในอู่ฮั่นกล่าวว่าจาการตรวจสอบเชื้อไวรัสลึกลับตัวนี้ยังไม่พบการติดต่อระหว่างมนุษย์กับมนุษย์

สำหรับโคโรน่าไวรัสนั้นสามารถติดต่อกันระหว่างสัตว์ ได้แก่ สุกร วัวกระบือ แมว สุนัข อูฐ ค้างคาว และหนู รวมทั้งคนด้วย

ก่อนหน้านี้โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรงที่เกิดจากการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสองโรค ได้แก่ ซาร์สที่มีต้นตอในจีน ทำให้ประชาชนกว่า 700 คนทั่วโลกเสียชีวิต และโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือเมอร์ส (MERS) ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 449 รายในปี 2015

สำหรับเชื้อไวรัสโคโรน่าชนิดใหม่นี้แม้นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุตัวเชื้อในเวลาอันสั้น แต่ต้องใช้เวลาหลายปีในการผลิตวัคซีนป้องกันโรคฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...