xs
xsm
sm
md
lg

อนามัยโลกระบุโรคปอดอักเสบในจีน อาจเกิดจาก‘ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่’ แต่ยังต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังทางสาธารณสุข ติดตามตรวจสอบบรรดาผู้โดยสารซึ่งเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง (ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2020) ทั้งนี้ฮ่องกงใช้มาตรการคุมเข้มภายหลังมีรายงานการระบาดของโรคปอดบวมที่อาจจะมาจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในจีนแผ่นดินใหญ่ </i>
รอยเตอร์ - องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงในวันพุธ (8 ม.ค.) ว่าการแพร่ระบาดของโรคปอดบวมซึ่งพบผู้ป่วยแล้วกว่า 50 รายที่เมืองอู่ฮั่น ทางภาคกลางของจีน อาจจะเกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งแตกต่างจากไวรัสโรค SARS และ MERS ที่เคยระบาดทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากก่อนหน้านี้

ขณะที่ WHO กล่าวว่าจำเป็นต้องมีข้อมูลข่าวสารที่ครอบคลุมยิ่งกว่านี้จึงจะสามารถยืนยันชนิดของไวรัสซึ่งทำให้เกิดการระบาดในครั้งนี้ แต่ก็แถลงว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดจากโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

ทั้งนี้ สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนรายงานในวันพฤหัสบดี (9) ว่า ผลเบื้องต้นจากห้องปฏิบัติการที่ตรวจโดยทีมผู้เชี่ยวชาญทีมหนึ่ง แสดงให้เห็นว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการระบาดคราวนี้ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

สีว์ เจียงกั๋ว นักวิชาการของบัณฑิตยสภาทางวิศวกรรมของจีน ซึ่งเป็นผู้นำของทีมผู้เชี่ยวชาญนี้ บอกกับซินหวาว่า การทดสอบกับตัวอย่างซึ่งได้มาจากพวกคนไข้พบว่า มี 15 ตัวอย่างผลออกมาเป็นบวกซึ่งแสดงว่าเป็นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้ในประเทศจีนเวลานี้มีผู้ป่วยด้วยอาการปอดบวมคล้ายๆ กันนี้จำนวน 59 ราย เท่าที่ได้รับรายงานจนกระทั่งถึงวันอาทิตย์ (5) ที่ผ่านมา

รายงานข่าวของซินหวากล่าวว่า “อาจจะต้องใช้เป็นเป็นแรมปีกว่าที่พวกนักวิจัยจะสามารถพัฒนายารักษาและวัคซีนปัองกันได้”

การระบาดครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนหน้าช่วงวันหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนในปลายเดือนมกราคม ซึ่งในประชาชนจีน 1,400 ล้านคนนั้นจำนวนมากจะเดินทางไปเยี่ยมภูมิลำเนาหรือไปท่องเที่ยวภายในและต่างประเทศ โดยที่รัฐบาลจีนคาดหมายว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางด้วยรถไฟเป็นจำนวนรวม 440 ล้านเที่ยว และเดินทางด้วยเครื่องบินอีก 79 ล้านเที่ยว ทั้งนี้ตามการแถลงข่าวของพวกเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในวันพฤหัสบดี (9)

หวัง หยาง หัวหน้าวิศวกรของกระทรวงคมนาคมจีน กล่าวในการแถลงข่าวคราวนี้ว่า เจ้าหน้าที่รับผิดชอบทั้งหลายจะเพิ่มความพยายามเพื่อป้องกันไม่ให้โรคปอดบวมนี้ระบาดมากขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน รวมทั้งสร้างความมั่นใจว่าจะมีมาตรการในการฆ่าเชื้อที่ถูกต้องเหมาะสมตามศูนย์คมนาคมขนส่งสาธารณะสำคัญๆ ทั้งหลาย

โคโรนาไวรัสถือเป็นตระกูลไวรัสขนาดใหญ่ที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อได้หลายชนิด ตั้งแต่ไข้หวัดธรรมดาเรื่อยไปจนถึงโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส SARS) และโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส MERS)

WHO ตั้งข้อสังเกตว่าเชื้อโคโรนาไวรัสโผล่ขึ้นมาอาละวาดแบบมีรอบระยะเวลา เป็นต้นว่าปรากฏตัวขึ้นในปี 2002 ในรูปการระบาดของโรคซาร์ส และในปี 2012 ในรูปของโรคเมอร์ส

นอกจากนั้น WHO ยังอ้างอิงความเห็นของพวกเจ้าหน้าที่รับผิดชอบฝ่ายจีนที่ระบุว่า ไวรัสซึ่งระบาดในหมู่คนไข้ที่เมืองอู่ฮั่นนั้น สามารถทำให้คนไข้ป่วยหนักอาการรุนแรงในบางราย แต่ดูเหมือนไม่ได้สามารถติดต่อจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่งได้อย่างง่ายดาย

“ยังจำเป็นที่จะต้องมีข้อมูลข่าวสารอันครอบคลุมเพิ่มมากขึ้นเพื่อยืนยันเชื้อโรคนี้ รวมทั้งเพื่อให้มีความเข้าใจดีขึ้นเกี่ยวกับสาเหตุและการแพร่ของเชื้อโรคในหมู่ประชากร, ลักษณะอาการของโรค, การตรวจสอบเพื่อระบุต้นตอ, โหมดต่างๆ ของการเปลี่ยนแปลง, ขนาดขอบเขตของการติดเชื้อ, และมาตรการต่อสู้เชื้อดรคที่จะนำมาใช้ได้” คำแถลงของ WHO บอก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...