xs
xsm
sm
md
lg

จีนเตือนประชาชนให้ระวังเชื้อไวรัสลึกลับที่อุบัติในอู่ฮั่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังใช้อุปกรณ์วัดอุณหภูมิผู้โดยสารที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงเมื่อวันเสาร์(4 ม.ค.) ในวันเสาร์ฮ่องกงออกมาตรการโต้ตอบอย่างซีเรียสเมื่อเกิดกระแสความกลัวโรคติดเชื้อลึกลับ (ภาพ เอพี)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์--กลุ่มผู้เชี่ยวชาญจีนเตือนประชาชนเมื่อวานนี้ให้ยังคุมเข้มการระบาดของเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการปอดอักเสบในในพื้นที่ตอนกลางของจีน แม้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสรุปแล้วว่าเชื้อไวรัสตัวใหม่นี้ไม่ใช่โรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง (ซาร์ส) หรือไข้หวัดนก

ในวันจันทร์(6 ม.ค.) หน่วยสาธารณสุขเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยซึ่งตั้งอยู่บนลุ่มน้ำแยงซีเกียง เผยว่าเจ้าหน้าที่กำลังศึกษาเพื่อระบุชนิดของเชื้อไวรัสปอดอักเสบหรือปอดบวมตัวใหม่ ซึ่งขณะนี้มีประชาชนในอู่ฮั่น 59 รายที่ติดเชื้อไวรัสนี้ แต่เจ้าหน้าที่ได้สรุปแล้วว่าเชื้อไวรัสลึกลับตัวนี้ไม่ใช่ทั้งไวรัสซาร์ส เชื้อไวรัสโรคเมอร์ส (โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง) และเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตัวใด

ด้านหน่วยสาธารณสุขในฮ่องกงเผยผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสลึกลับนี้ มีจำนวนถึง 21 คนแล้ว โดย 6 รายเป็นกรณีที่รายงานเพิ่มเข้ามาในช่วงวันอาทิตย์ถึงเที่ยงวันจันทร์ ผู้ติดเชื้อฯเหล่านี้ล้วนเป็นผู้ที่เดินทางไปอู่ฮั่นและมีอาการปอดอักเสบ ในกลุ่มผู้ติดเชื้อมีทั้งทารกชายวัยสองขวบ และนักศึกษาหญิงมหาวิทยาลัยจีน (Chinese University)

อย่างไรก็ตาม ศูนย์พิทักษ์สุขภาพในฮ่องกง (Centre for Health Protection) เผยว่านักศึกษาที่มีอาการปอดอักเสบมาจากไวรัสที่ไม่เชื่อมโยงกับเคสในอู่ฮั่นรวมทั้งโคโรน่าไวรัส ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 รายนั้นเป็นไข้หวัดใหญ่หรือติดเชื้อไวรัสชนิดที่เป็นที่รู้จัก ขณะนี้ผู้ติดเชื้อฯ 7 คนได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว

จนถึงขณะนี้ผลการตรวจสอบระบุว่าไม่มีกรณีการติดเชื้อนอกแผ่นดินใหญ่รวมทั้งเคสในสิงคโปร์หนึ่งรายที่มีรายงานออกมาเมื่อเร็วๆนี้ ที่เชื่อมโยงกับไวรัสอู่ฮั่น

อย่างไรก็ตามผลการตรวจสอบในห้องทดลองได้โหมกระพือความกลัวถึงการกลับมาของโรคระบาดใหญ่ซาร์สในปี 2003 ที่คร่าชีวิตผู้คนในแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงหลายร้อยคน แหล่งข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันและเชื้อที่ยังไม่สามารถระบุตัวตนซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปอดบวมแบบใหม่ได้ส่งสัญญาณเตือนภัยโรคร้ายในหมู่ผู้เชี่ยวชาญ

“สำหรับความเชื่อมโยงกับตลาดค้าส่งปลาและตลาดขายสัตว์เป็นๆที่มีรายงานออกมานั้นอาจบ่งชี้ถึงความเสี่ยงของการสัมผัสกับสัตว์” สำนักงานองค์การอนามัยโลก (WHO) ในจีนแถลงเมื่อวันอาทิตย์(5 ม.ค.) และว่า WHO จะติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้กรณีติดเชื้อไวรัสลึกลับกลุ่มแรกที่มีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ติดเชื้อหลายรายทำงานในตลาดอาหารทะเลในหวาหนันเมืองอู่ฮั่นซึ่งถูกปิดตลาดแล้ว ขณะนี้จำนวนกรณีที่มี “อาการหนัก” ได้ลดจาก 11 ราย เหลือ 7 ราย โดยไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ประชาชน 163 คนที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยถูกกักตัวเพื่อสังเกตอาการ

“จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีหลักฐานชิ้นใดบ่งชี้ถึงการติดต่อระหว่างคนกับคนของเชื้อไวรัสใหม่นี้” หลี่ กัง ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค ณ นครอู่ฮั่น กล่าวกับสื่อท้องถิ่น ฉังเจียง รื่อเป้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...