xs
xsm
sm
md
lg

(ชม) ภาพถ่ายล้ำค่าปักกิ่งในอดีต ฝีมือช่างภาพชาวเยอรมัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พายุทรายบริเวณหอกลองและกำแพงเมืองปักกิ่ง เมื่อราวปี ค.ศ. 1933 (ภาพ เฮดดา มอร์ริสัน)
สื่อจีนเผยภาพถ่ายล้ำค่าของกรุงปักกิ่งและผู้คนในเมืองหลวงเมื่อเกือบร้อยปีที่ผ่านมา จากผลงานของ เฮดดา มอรริสัน (1908–1991) ช่างภาพชาวเยอรมัน ซึ่งปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่พาวเวอร์เฮาส์ มิวเซียม ในกรุงซิดนีย์

ข้อมูลระบุว่า เฮดดา มอรริสัน เป็นช่างภาพชาวเยอรมัน คนแรกๆ ที่เดินทางเข้าไปทำงานในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปีค.ศ. 1933 และถ่ายภาพถ่ายล้ำค่านี้ เผยสู่โลกภายนอก โดยเธอทำงานในกรุงปักกิ่งนาน 13 ปี ทั้งเปิดสตูดิโอห้องภาพ (1933 - 1938) และเป็นช่างภาพอิสระฯ โดยได้ถ่ายภาพจำนวนมากมายหลายพันรูป ครอบคลุมทุกตรอกซอกซอย ชีวิตริมถนน พ่อค้าหาบเร่ ช่างฝีมือ ไปจนถึงนักบวชเต๋าบนสำนักเขาสูง ผลงานมหาศาลของมอรริสัน จัดเป็นสมบัติล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ยุคใหม่จีน

มอรริสัน กล่าวว่าเธอหลงใหลในสถาปัตยกรรมของกรุงปักกิ่ง ทั้งพระราชวังต้องห้าม โบสถ์วิหาร สำนักเต๋าต่างๆ อาทิ ถันเจ้อซือ (潭柘寺) และ เจียไถซือ ( 戒台寺) มีเวลาครั้งใดเป็นต้องขี่จักรยานลัดเลาะกำแพงเมืองโบราณ ขึ้นรถไฟ และขนาดขี่ลาท่องไปกับคนนำทางท้องถิ่นก็ยังมี

ผู้เชี่ยวชาญฯ กล่าวว่า เฮดดา มอรริสัน ต่างจากช่างภาพต่างชาติคนอื่นๆ ตรงที่เธอถ่ายรูปด้วยหัวใจ ให้ความสนใจในชีวิตจริงๆ ของผู้คน ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของจีน บ่อยครั้งเธอยังเข้าไปร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับบรรดาศิลปินและช่างภาพท้องถิ่นด้วย

ทั้งนี้ ผลงานรวมภาพถ่ายของมอรริสัน ที่พิมพ์เป็นเล่มนั้นมี อาทิ The ["G.E. Morrison Papers," , "The Other 'Morrison of Peking': Hedda Morrison and her Photographs of China.", "The Hedda Morrison Photographs of China, 1933 -1946,, The Road to Peking (Canberra: A. Morrison, 1998). "Hedda Morrison in Peking: A Personal Recollection,", "In Her View: Hedda Morrison's Photographs of Peking

ภาพชุดจีนแผ่นดินใหญ่ ของมอรริสัน เป็นอีกหนึ่งงานศิลปะที่พิสูจน์ว่าภาพถ่ายแต่ละใบนั้น ซ่อนเรื่องราวข้างหลังภาพไว้มากมาย และสามารถพาเราโบยบินไปยังที่ไหนก็ได้ในกาลเวลา
สองนักพรตเต๋า แห่งสำนักไป่หยุงกวน ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเฮดดา มอร์ริสัน ได้มีโอกาสพบถึงสองครั้ง โดยได้พบอีกครั้งหนึ่งที่หัวซาน และรับคำแนะนำ นำทางสัญจรขึ้นหัวซานด้วยกัน
ชายชราจีน กับกิจกรรมผ่อนหลังจากเลิกงาน อาทิ เลี้ยงนก (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)
ผู้ปกครองอบรมให้การศึกษาเด็กน้อย เพื่อเติบใหญ่เป็นผู้มีวิชาหาเลี้ยงตน (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)
ลูกค้ากำลังยืนดูสินค้า ที่จำหน่ายในตลาดปีใหม่ ช่วงเทศกาลปีใหม่จีน โดยตลาดปีใหม่จีนนั้น เริ่มมีมาตั้งแต่ต้นยุคราชวงศ์ชิง (ค.ศ. 1664 - 1911) จัดเป็นตลาดที่มีแผงค้าขายมากมาย มากกว่า 1,000 ราย ก่อนหยุดชะงักไปในปีค.ศ. 1964 และกลับมาเปิดอีกครั้งในปี ค.ศ. 2001 (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)
ภาพเขียนมงคลต่างๆ ที่จำหน่ายในตลาดปีใหม่ ช่วงเทศกาลปีใหม่จีน โดยตลาดปีใหม่จีนนั้น เริ่มมีมาตั้งแต่ต้นยุคราชวงศ์ชิง (ค.ศ. 1664 - 1911) จัดเป็นตลาดที่มีแผงค้าขายมากมาย มากกว่า 1,000 ราย ก่อนหยุดชะงักไปในปีค.ศ. 1964 และกลับมาเปิดอีกครั้งในปี ค.ศ. 2001 (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)
เด็กชายในครอบครัวหนึ่ง นั่งคำนับหน้าแท่นบูชาบรรพบุรุษ เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)
ทิวทัศน์การจราจรบริเวณประตูเมือง เจิ้งหยางเหมิน ถนนเฉียนเหมิน ทางใต้ของจตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งถูกทุบในปี ค.ศ. 1955 ก่อนสร้างใหม่ในปี ค.ศ. 2007 (ภาพ เฮดดา มอร์ริสัน)
คนงานโรงผลิตกระดาษจากเยื่อไม้ไผ่ ในกรุงปักกิ่ง (ภาพ เฮดดา มอร์ริสัน)
ภาพนี้สันนิษฐานว่า ชายสูงอายุและเด็กๆ ในภาพเป็นชาวบ้านรอบกรุงปักกิ่งที่เดินทางเข้ามาค้าขายในเมืองยุคนั้น ประตูไม้ด้านหลังยังเห็นลายมือเขียนด้วยชอล์ก คงจะเป็นของเด็กๆ (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)

ขบวนอูฐ ของพ่อค้าที่เดินทางเข้ากรุงปักกิ่ง ในช่วงเวลาที่หนทางล้วนปกคลุมด้วยหิมะ (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)
วัดไป่หยุน กรุงปักกิ่ง เมื่อราวปี ค.ศ. 1940 (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)
อีกมุมหนึ่งของวัดไป่หยุน กรุงปักกิ่ง เมื่อราวปี ค.ศ. 1940 (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)
วัดไปหยุน และทิวทัศน์มุมสูงเห็นกรุงปักกิ่งทั้งเมือง (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)
บริเวณหอกลอง และรอบกำแพงเมืองปักกิ่ง เมื่อราวปีค.ศ. 1933 - 1946 (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)

บริเวณหอกลอง และรอบกำแพงเมืองปักกิ่ง เมื่อราวปีค.ศ. 1933 - 1946 (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)
บ้านเรือนเรียงราย ตรอกซอย หูท่งรอบกำแพงเมืองปักกิ่ง เมื่อราวปีค.ศ. 1933 - 1946 (ภาพเฮดดา มอร์ริสัน)
เฮดดา มอรริสัน เป็นช่างภาพชาวเยอรมัน คนแรกๆ ที่เดินทางเข้าไปทำงานในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปีค.ศ. 1933 และถ่ายภาพถ่ายล้ำค่านี้ เผยสู่โลกภายนอก โดยเธอทำงานในกรุงปักกิ่งนาน 13 ปี ทั้งเปิดสตูดิโอห้องภาพ (1933 - 1938) และเป็นช่างภาพอิสระฯ โดยได้ถ่ายภาพจำนวนมากมายหลายพันรูป ครอบคลุมทุกตรอกซอกซอย ชีวิตริมถนน พ่อค้าหาบเร่ ช่างฝีมือ ไปจนถึงนักบวชเต๋าบนสำนักเขาสูง ผลงานมหาศาลของมอรริสัน จัดเป็นสมบัติล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ยุคใหม่จีน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...