xs
xsm
sm
md
lg

“เจ้าหญิงแอน” ทรงรับเป็นบรรณาธิการนิตยสารคันทรีไลฟ์ ฉบับพิเศษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เนื่องในโอกาสเจริญพระชนมายุ 70 พรรษา เจ้าหญิงแอน หรือที่รู้จักกันในนาม “ปรินเซสรอยัล ได้ทรงตอบรับคำเชิญไปเป็นบรรณาธิการให้ฉบับพิเศษของ นิตยสารคันทรีไลฟ์ ซึ่งในฉบับจะเล่าถึงพระกรณียกิจด้านการกุศล รวมทั้งแง่มุมชีวิตของพระองค์ในด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นความรักการขี่ม้า การวาดภาพ และชีวิตสมรสกับเซอร์ทิม ลอเรนซ์

เจ้าหญิงแอน ทรงรับหน้าที่บรรณาธิการของนิตยสารรายสัปดาห์ คันทรีไลฟ์ ฉบับวันที่ 29 มิถุนายน 2020 หลังจากที่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระเชษฐาก็ได้ทรงรับงานนี้ขณะที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมายุ 70 พรรษาเช่นกัน ในฉบับวันที่ 14 พฤศจิกายน 2018 ซึ่งกลายเป็นฉบับที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของนิตยสารรายสัปดาห์ของอังกฤษอายุ 123 ปีเล่มนี้


เจ้าหญิงแอน ผู้ทรงอยู่ในอันดับที่ 14 ของการสืบสันตติวงศ์ของสหราชอาณาจักร ทรงเคยเป็นภาพบนปกของนิตยสารคันทรีไลฟ์อย่างน้อย 10 ฉบับด้วยกัน นับว่าทรงมีความผูกพันกับนิตยสารพอสมควร ก่อนจะได้มาทรงร่วมงานในฉบับพิเศษเพื่อเป็นที่ระลึกในวันคล้ายวันประสูติครั้งนี้

ในฉบับพิเศษ เราจะได้เห็นถึงความหลงใหลที่เจ้าหญิงแอนทรงมีต่อการขี่ม้า โดยพระองค์นับว่าทรงเป็นเชื้อพระวงศ์ของอังกฤษพระองค์แรกที่ทรงเป็นตัวแทนเข้าแข่งขันในกีฬาขี่ม้าระดับโอลิมปิก ก่อนที่ธิดา ซารา (ฟิลิปส์) ทินดัลล์ จะดำเนินรอยตามในกาลต่อมา


นอกจากนี้ แฟนๆ นิตยสารคันทรีไลฟ์จะได้อ่านเรื่องราวชีวิตคู่ของเจ้าหญิงแอนกับพระสวามี พลเรือโท เซอร์ ทิม ลอเรนซ์ กันอย่างเจาะลึกอีกด้วย

ระหว่างช่วงล็อกดาวน์ เจ้าหญิงแอนทรงกักตัวอยู่ที่วังในกัตโคมบ์พาร์ค ย่านกลอสเตอร์เชอร์ ร่วมกับครอบครัว โดยทั้งปีเตอร์ ฟิลิปส์ บุตรชายคนโต และซารา ทินดัลล์ ธิดา ต่างก็มีบ้านอยู่บนเนื้อที่เดียวกันด้วย


เจ้าหญิงแอนทรงเข้าเป็นตัวแทนเข้าแข่งขันขี่ม้าในโอลิมปิกครั้งแรก เมื่อปี 1976 ที่มอนทรีอัล แคนาดา รวมทั้งได้ทรงเข้าร่วมโชว์ศิลปะการบังคับม้าในกู๊ดวิลล์เกมส์ ในฐานะตัวแทนทีมชาติอังกฤษนั้น ทรงชนะเลิศการแข่งขันยูโรเปียน อีฟนิง แชมเปียนชิป 3 สมัย ทรงได้รับเลือกเป็นสุดยอดนักกีฬาแห่งปี 1971 ของบีบีซี และทรงเคยดำรงตำแหน่งประธานของสมาคมขี่ม้านานาชาติ ระหว่างปี 1986-1994


ในนิตยสารคันทรีไลฟ์ ฉบับฉลองวันประสูติของเจ้าหญิงแอน ยังจะเล่าเรื่องราวพระกรณียกิจด้านการกุศลกว่า 300 กรณียกิจ ที่ทรงเป็นประธานและทรงร่วมงานกับองค์กรการกุศล รวมทั้งหน่วยงานราชการต่างๆ นับตั้งแต่ทรงเจริญพระชนมายุเพียง 18 พรรษา จนกระทั่งปัจจุบัน

มาร์ค เฮดจ์ บรรณาธิการของนิตยสารคันทรีไลฟ์ บอกว่า แฟนๆ ของนิตยสาร รวมทั้งแฟนๆ ราชวงศ์อังกฤษ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง


“ปรินเซสรอยัล อาจจะไม่ทรงมีบทบาทโดดเด่นเท่าราชวงศ์แถวหน้าอีกหลายพระองค์ ทว่า เป็นพระกรุณาธิคุณอย่างยิ่งที่ทรงเมตตามาร่วมงานกับคันทรีไลฟ์ในฉบับครบรอบวันประสูติ 70 พรรษา

นอกจากความหลงใหลที่พระองค์มีให้แก่การขี่ม้าแล้ว พระองค์ยังทรงชื่นชอบการวาดภาพ และการทำสวนอีกด้วย” มาร์คกล่าวเสริม


เจ้าหญิงแอน ทรงได้ชื่อว่าเป็นเชื้อพระวงศ์ที่ทรงงานหนักพระองค์หนึ่ง ในขณะที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ ซึ่งเป็นผู้ที่สืบสันตติวงศ์อันดับหนึ่ง ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจไปแล้ว 521 กรณียกิจ เจ้าหญิงแอนก็ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจไปทั้งหมดถึง 506 กรณียกิจ

ล่าสุด ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์ให้กับวิทยาลัยการผดุงครรภ์แห่งชาติ โดยปรินเซสรอยัลตรัสว่า ทรงประทับใจในบรรยากาศแห่งความหวังและการเริ่มต้นใหม่ของอาคารผดุงครรภ์เสมอ

“แม้ว่าพวกเรา (แม่ๆ) จะอยู่ในช่วงเวลายากลำบาก แต่ทุกคนก็อดทนอดกลั้นได้เป็นอย่างดี เพราะต่างรู้ว่าผลลัพธ์ของความเจ็บปวด (ขณะคลอดลูก) จะจบลงด้วยความปีติและเต็มไปด้วยความหวัง” เจ้าหญิงแอน ตรัสผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากวังที่ทรงกักตัวอยู่ในกัตโคมบ์พาร์ค


ในคลิปวิดีโอดังกล่าว เจ้าหญิงแอนยังทรงส่งกำลังใจให้แก่พยาบาลทั่วสหราชอาณาจักร เนื่องในวันพยาบาลนานาชาติอีกด้วย

“วันพยาบาลนานาชาติปีนี้ เป็นปีที่หนักหนากว่าทุกปีที่ผ่านมา ที่ทุกๆ ท่านสามารถฉลองร่วมกับเพื่อนร่วมวิชาชีพของพวกท่านได้อย่างชื่นมื่น แต่สำหรับปีนี้คงต้องฉลองกันอย่างห่างๆ สำหรับข้าพเจ้าเองก็ไม่อาจจะไปร่วมการฉลองนี้กับพวกท่านได้ แต่อย่างไรก็ตาม การที่พวกเราต้องห่างกันอย่างห่วงๆ นี้ก็แสดงความเป็นมืออาชีพของพวกเราที่ดูมีการรวมพลังกันเสียยิ่งกว่าเคย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...