xs
xsm
sm
md
lg

ศิษยานุศิษย์อาลัยกันทั่ว! “หลวงตาละมัย-จอมอาคมแห่งเมืองสองแคว” มรณภาพแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ชาวพุทธ-ลูกศิษย์ลูกหาเศร้าสลดกันทั่ว “หลวงตาละมัย” พระเกจิจอมอาคมแห่งเมืองสองแควที่ถูกเรียกเป็นหลวงตามาตั้งแต่อายุ 25 มรณภาพแล้ว สิริอายุ 90 ปี 70 พรรษา


วันนี้ (8 พ.ย.) เมื่อเวลา 05.30 น.ที่ผ่านมา พระวรญาณมุนี หรือหลวงตาละมัย อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อดีตผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดอรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก ได้มรณภาพลงอย่างสงบ สิริอายุ 90 ปี 70 พรรษา ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของศิษยานุศษย์ ตลอดจนพุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าว

พระวรญาณมุนี หรือหลวงตาละมัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ อ.เมืองพิษณุโลก และรักษาการเจ้าอาวาสวัดอรัญญิก บวชเป็นพระภิกษุมาตั้งแต่อายุครบ 20 ปี ที่วัดจอมทอง ต.จอมทอง อ.เมืองพิษณุโลก มีนามเดิมว่า แจ่ม เอมหยวก เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2473 ท้องที่ ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก

ภายหลังจากอุปสมบทได้รับฉายาว่า “สุธมฺโม” ได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย ปริยัติธรรม จนได้นักธรรมเอก และสนใจทางด้านการปฏิบัติธรรมทางกรรมฐานวิปัสสนา ปลุกเสก น้ำมนต์ ลงอักขระเครื่องรางของขลัง นั่งปรก โยกย้ายกระแสจิต เมื่อร่ำเรียนวิชาอาคมสำเร็จจึงออกเดินธุดงค์ไปในป่าพื้นที่จังหวัดต่างๆ กระทั่งวันหนึ่งขณะนั่งกรรมฐานเรียกว่าสมถะภาวนาภายในถ้ำน้ำปัง จ.เพชรบูรณ์ เวลาประมาณ 10.00 น. มีภิกษุรูปหนึ่งเข้าไปกราบ 3 ครั้ง พร้อมกับเอ่ยปากเรียกว่า “หลวงปู่ครับ หลวงปู่อยู่ที่นานหรือยัง, หลวงตาครับ หลวงตาอยู่ที่นี่นานหรือยัง, หลวงพ่อครับ หลวงพ่ออยู่ที่นี่นานหรือยัง” โดยที่ท่านไม่ตอบทั้ง 3 ครั้ง เพราะคิดว่าพระภิกษุรูปนั้นเสียสติหรือถูกผีเข้าสิง ท่านจึงหยุดภาวนา หรือเรียกว่า “มนต์คลาย” แล้วลืมตาดูพระรูปนั้น แล้วถามว่า “ทำไมท่านจึงพูดอย่างนี้กับฉัน” พระภิกษุรูปนั้นตอบว่า “ฉันเห็นหลวงพี่แก่หง่อมเลยครับ” จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่บุคคลใกล้ชิดพากันเรียกขานว่า “หลวงตา” มาตั้งแต่มีอายุ 25 ปี ทั้งที่บวชมาได้เพียง 5 พรรษาเท่านั้น

และเนื่องจาก “หลวงตาละมัย” เป็นพระที่มีวัตรปฏิบัติพระธรรมวินัยของสงฆ์อย่างเคร่งครัด จึงได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดใหญ่ เมื่อปี 2516 และอีก 2 ปีต่อมาได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็น “พระครูประสาทธรรมวัตร”

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีบุคคลทั่วไปทั้งข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนจนถึงระดับนักการเมืองชื่อดัง-นายทหารระดับบิ๊กทั้งกองทัพบก และกองทัพอากาศ ให้ความศรัทธามักจะมีกิจนิมนต์ไปเจิมป้าย ดูฤกษ์ยามบริษัทห้างร้าน สร้างบ้านอาคาร โดยเฉพาะน้ำมนต์เชื่อกันว่ามีอิทธิฤทธิ์และศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก พุทธคุณสามารถขจัดปัดเป่าอันตรายทั้งปวง

ประการสำคัญยังได้รับการยอมรับจากพระเกจิอาจารย์ที่มีพรรษาอาวุโสกว่า และมีชื่อเสียงในสายกรรมฐาน ร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลต่างๆ อยู่เสมอ อาทิ พระราชอุดมมงคล หรือหลวงพ่ออุตมะ พระราชพรหมญาณ หลวงปู่โง่น โสรโย หลวงพ่อฤๅษีลิงดำ เป็นต้น

แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นวัตรปฏิบัติเคร่งครัดนับตั้งแต่ปี 2515 ไม่เคยขาด กล่าวคือ ในฤดูการทอดกฐินและเข้าพรรษา ท่านจะกลับไปรับกฐินและจำพรรษาที่วัดใหญ่อันเป็นวัดที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระพุทธชินราช จึงนับว่าพระวรญาณมุนี เป็นพระภิกษุที่จรรโลงและเผยแผ่พระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง มั่นคงต่อการบำเพ็ญตนอยู่ในกรอบของผู้ทรงศีลประพฤติปฏิบัติพระธรรมวินัยของสงฆ์ดุจดังคำสั่งสอนแห่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งสืบทอดความเป็นศิษย์ตถาคตภายใต้ร่มกาสาวพัสตร์มายาวนาน 70 พรรษา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...