xs
xsm
sm
md
lg

ขอขมา “ปู่ศรีสุทโธ” นำเหรียญบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ทำเครื่องรางเช่าบูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - “ปู่เขียว” พ่อจ้ำคำชะโนด นำในพิธีขอขมาพ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีประทุมมา ขอนำเหรียญที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมาทำเป็นเหรียญเครื่องรางเพื่อให้กับญาติโยมที่ศรัทธาเช่าบูชาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจใฝ่แต่ความดี

ผู้สื่อข่าวรายงานงานว่า ณ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี คณะกรรมการบริหารคำชะโนด โดยนายสมหวัง โมรา เลขาคณะกรรมการบริหารคำชะโนดและกรรมการวัดสิริสุทโธคำชะโนด, นายมาชนะ รุ่งสถิตย์ศิริกุล, นายสมควร เเดนคำสี, นายอุทัย วันดา กรรมการวัดสิริสุทโธ (คำชะโนด) พร้อมผู้เฒ่าผู้แก่บ้านโนนเมือง และผู้รับอนุญาตจัดทำเหรียญฯ ได้ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงขอขมาต่อพ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีประทุมมา เพื่อนำเหรียญที่คณะศรัทธาโยลงบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ มาจัดทำเหรียญเครื่องรางเพื่อเช่าบูชาให้กับญาติโยม

โดยมี ดร.สุวัฒน์ เกินดี หรือ “ปู่เขียว” พ่อจ้ำคำชะโนด เป็นเจ้าพิธีนำขอขมา และนายวรากร เจียรเสริมสิน ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเขต 3 เป็นประธานในพิธีฯ บรรยากาศพิธีทั่วไปยึดตามแนวตำรับโบราณ มีการบอกกล่าวที่บริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และออกมาประกอบพิธีบวงสรวงด้านนอก ด้วยเครื่องของเซ่นไหว้ อาหารคาวหวาน
นายสมหวัง โมรา เลขาคณะกรรมการบริหารคำชะโนด และกรรมการวัดสิริสุทโธคำชะโนด เปิดเผยว่า เหรียญที่จะนำมาทำตอนนี้มีประมาณ 230,000 เหรียญ ยังไม่ได้ตั้งชื่อรุ่น แต่รูปแบบที่คุยกันนั้น มี 9 แบบ เหรียญจะมีกรอบแบบสวยงาม โดยผู้จัดทำจะใช้เหรียญขนาด 1 บาท 2 บาท 5 บาท ไปวางลงกรอบและอัดลงให้แน่น แต่เราไม่ได้ไปทำความเสียหายให้เหรียญเนื่องจากผิดระเบียบกฎหมาย ทั้งนี้ เราได้โรงหล่อคือ “ช่าง 59 ทรัพย์ทวีคูณ หรือต่ายปัตตานี” มาทำให้

ขณะที่รูปแบบด้านหลังกรอบจะเป็นรูปปู่ศรีสุทโธ และย่าประทุมมา ส่วนด้านหน้าจะเป็นรูปในหลวงรัชกาลที่ ๙ ตามแบบเหรียญกษาปณ์ ส่วนราคาในการเช่าบูชานั้นตอนนี้ยังไม่สรุป


ส่วนรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้ว ผู้จัดจะแบ่งคืนให้ชุมชน 20 เปอร์เซ็นต์ และนำไปสร้างพิพิธภัณฑ์หลวงปู่คำตา ซึ่งในพิพิธภัณฑ์นั้นจะเป็นประวัติเรื่องราวเกี่ยวกับคำชะโนด, ประวัติของหลวงปู่คำตา เรื่องเล่าเรื่องราวที่ท่านเคยไปดินแดนบาดาล ท่านไปเมืองบาดาลไปทำอะไร มีอะไรเกิดขึ้นที่เมืองบาดาลบ้าง จนกระทั่งกลับขึ้นมาทันบวชเป็นพระ และได้เป็นเจ้าอาวาสและมรณภาพ นั่นคือเรื่องราวคร่าวๆ ที่กรรมการคิดไว้จะสร้างในพิพิธภัณฑ์

“ที่ผ่านมาคำชะโนดมีกลุ่มนายทุนเข้ามาใช้ชื่อจัดทำเหรียญหลายแบบ นายทุนเข้ามาใช้ชื่อเสียงบารมีคำชะโนด มาแล้วก็ไปโดยไม่มีอะไรคืนให้ชุมชน ขอยืนยันว่าเหรียญที่ทำขึ้นมานี้ชุมชนจะได้ประโยชน์อย่างแท้จริง” นายสมหวังกล่าว


อยากขอฝากไปยังคณะศรัทธาประชาชนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวคำชะโนด ขอความร่วมมือประชาชนห้ามโยนเหรียญลงบ่อน้ำ เพราะเหรียญจะไปส่งผลกระทบต่อการอุดตันท่อทางเข้าออกน้ำทำให้น้ำไหลออกมาไม่เต็มที่ ขอให้ประชาชนที่ต้องการที่จะโยนเหรียญให้นำเอาไปไว้ที่นำไปหยอดตู้บริจาค โดยคณะกรรมการจะนำเงินที่ได้มาใช้ประโยชน์ได้ทันท่วงที

ด้านนายวรากร เจียรเสริมสิน ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเขต 3 กล่าวว่า พิธีการต่อไปคณะผู้จัดทำจะนำเหรียญมาทำการปลุกเสกโดยเกจิอาจารย์ ประมาณช่วงเดือนมกราคม เพื่อสร้างความศักดิ์สิทธิ์ และคาดว่าจะเปิดให้เช่าบูชาได้ก่อนสงกรานต์ 2563 นี้

โดยวัตถุมงคลนี้จะเปิดให้คณะศรัทราเช่าบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจตามความเชื่อ และรายได้ส่วนหนึ่งนั้นเราจะนำมาจัดสร้างพิพิธภัณฑ์หลวงปู่คำตา ศิริสุทโธ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตำนานที่เชื่อมโยงกับพญานาคที่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์คำชะโนดนี้ นอกจากนี้ รายได้อีกส่วนหนึ่งจะนำมาทำสาธารณประโยชน์ให้แก่ชุมชนโนนเมืองอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...