xs
xsm
sm
md
lg

เจาะลึก 10 สมบัติประจำราชวงศ์วินด์เซอร์ ในฉากหลังระหว่างพระราชดำรัสพิเศษของควีนเอลิซาเบธ ที่ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ มีพระบรมราโชวาทขอให้ประชาชนสามัคคีและรวมกันเป็นหนึ่งเพื่อฝ่าฟันวิกฤตไวรัสโควิด-19 ระบาดไปด้วยกัน โดยถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์บีบีซี โดยเนื้อความสำคัญของพระบรมราโชวาทของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ที่มีถึงประชาชนชาวอังกฤษทุกคนซึ่งกำลังเผชิญการระบาดของไวรัสโควิด-19 จนรัฐบาลต้องใช้มาตรการจำกัดการเคลื่อนไหวอย่างเข้มงวด โดยทรงย้ำว่า สหราชอาณาจักรจะประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับการระบาดครั้งนี้

แต่เรื่องที่เราจะพาไปเจาะลึกไม่ใช่การถอดรหัสใจความใดๆ แต่เราจะพาไปชม 10 ไอเท็มสมบัติประจำราชวงศ์วินด์เซอร์ที่ประกอบอยู่ในฉากระหว่างที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 กำลังถ่ายทอดพระบรมราโชวาท

ห้องที่ใช้เป็นฉากในครั้งนี้ คือห้องรับแขกสีขาวที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าจอร์จที่ 4 ซึ่งก่อนหน้านี้เคยใช้เป็นฉากในการถ่ายภาพคู่ระหว่างเจ้าฟ้าชายชาร์ลกับดัชเชสแห่งคอร์นเวลล์อีกด้วย แต่สิ่งที่น่าสนใจไปมากกว่านั้น เราจะพาไปเจาะลึก 10 ไอเท็มในฉากที่ล้วนเป็นสมบัติล้ำค่าของราชวงศ์วินด์เซอร์ บางชิ้นยังเป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 อีกด้วย1. โต๊ะเขียนหนังสือ
ถือเป็นพร็อพสำคัญประจำของควีนเอลิซาเบธทุกครั้ง ที่พระองค์จะอยู่ข้างโต๊ะเขียนหนังสือ และโต๊ะตัวนี้ก็เป็นตัวเดียวกับที่พระองค์พระราชทานคำอวยพรช่วงคริสต์มาส ปี 2019 ที่ผ่านมา

2. กล่องปากกาเครื่องเงิน
ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องประดับของใดๆ ให้ดูมากมายจนเกินไป แค่กล่องปากกาเครื่องเงินเพียงชิ้นเดียวก็ดูมีรสนิยมที่เพียงพอแล้ว ซึ่งกล่องปากกาเครื่องเงินนี้ก็ปรากฏในคริสต์มาสปีที่แล้วเช่นเดียวกัน

3. กระถางดอกกุหลาบสีแดง
เป็นอีกหนึ่งชิ้นที่แสดงออกให้เห็นถึงความเรียบง่าย และการตกแต่งแบบน้อยแต่มากของราชวงศ์ เพียงแค่ กระถางเซรามิก กับพุ่มดอกกุหลาบ

4. โคมไฟตั้งโต๊ะ
โคมไฟชิ้นนี้ถูกนำมาไว้ในห้องนานกว่า 30 ปีแล้ว และเคยปรากฏในภาพถ่ายฉลองครบรอบ 25 ปี บรมราชาภิเษกในปี 1987


5. บานฉากกั้นห้อง
มันไม่ใช่แค่ฉากกั้นห้องธรรมดา แต่มันยังเป็นฉากที่ทำมาจากภาพถ่ายโบราณ ที่แสดงให้เห็นถึงประวัติศาสตร์สำคัญของราชวงศ์อังกฤษ

6. เก้าอี้โซฟาสีขาว
โซฟาที่หุ้มไว้ด้วยผ้าซาตินชั้นดี จะถูกย้ายไปตำแหน่งต่างๆ ของห้อง ขึ้นอยู่กับจำนวนของแขกในแต่ละครั้งร่วมอยู่ในห้อง และมุมไหนจะเหมาะสมที่สุด
7. ตู้ไม้โอ๊กแกะสลัก
นี่อาจจะถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก่าแก่ที่สุดของห้อง เพราะตู้ไม้โอ๊กแกะสลักหลังนี้เป็นสมบัติตกทอดมาตั้งแต่ปี 1783 ตู้ไม้ที่ชั้นด้านบนทำจากหินอ่อนแท้ และแกะสลักลวดลายด้วยทองคำและสำริดอย่างประณีต
8. เชิงเทียนรูปปั้น
เชิงเทียนนี้ไม่อาจจะประเมินมูลค่าได้ เพราะนอกจากรูปปั้นจากยุคโบราณแล้ว ตัวฐาน และเชิงเทียนนั้นทำมาจากทองคำแท้


9. ภาพวาดโบราณ
แม้จะไม่มีหลักฐานชัดว่าภาพวาดเด็กชายที่กำลังถือดาบอยู่นี้เป็นสมาชิกราชวงศ์พระองค์ใด ในสมัยไหน แต่ภาพถ่ายนี้ก็ยังเคยปรากฏในฉากหลังของภาพคู่ระหว่างเจ้าหญิงยูจีน กับคู่รัก แจ็ก บรูกส์แบงก์

10. พรมปูพื้น
พรมที่ใช้ปูในห้องสีขาวนี้มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่คาดว่าจะทำขึ้นในปี 1890 และครั้งหนึ่งพรมนี้ยังเคยเสียหายเล็กน้อยจากเหตุไฟไหม้ปราสาทวินด์เซอร์ในปี 1992 แต่ก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมใหม่จนงดงามดังเดิม


กำลังโหลดความคิดเห็น...