xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ อังกฤษเข้าโรงพยาบาล หลังติดเชื้อ ‘โควิด’ 10 วันอาการไม่ดีขึ้น-มีไข้สูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ (แฟ้มภาพ)
รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเมื่อวันอาทิตย์ (5 เม.ย.) หลังอาการป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นมานานกว่า 10 วันยังคงเรื้อรัง ขณะที่ทำเนียบดาวนิงสตรีทยืนยันนายกฯ ยังคงปฏิบัติหน้าที่กุมบังเหียนรัฐบาลฝ่าวิกฤตโควิด-19

จอห์นสัน ยังคงมีอาการไข้สูง หลังกักตัวอยู่ในทำเนียบมานาน 10 วันตั้งแต่มีผลตรวจไวรัสเป็นบวกเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้คณะแพทย์เห็นสมควรให้เดินทางไปตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

“นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเมื่อคืนนี้ ตามคำแนะนำของแพทย์” สำนักนายกฯ อังกฤษระบุในถ้อยแถลง พร้อมย้ำว่านี่เป็นเพียงมาตรการ “ป้องกันไว้ก่อน” และเป็นที่เข้าใจว่า จอห์นสัน คงจะต้องแอดมิดอย่างน้อย 1 คืนข่าวการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลของนายกฯ ผู้ดีมีขึ้น หลังจากที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีพระราชดำรัสเรียกร้องให้ชาวอังกฤษมีวินัยในตนเอง และมุ่งมั่นเพื่อเอาชนะโรคระบาดครั้งนี้ไปให้ได้

จอห์นสัน วัย 55 ปี กลายเป็นผู้นำชาติมหาอำนาจรายแรกของโลกที่ประกาศว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 เขาได้กักตัวเองอยู่ภายในห้องๆ หนึ่งของทำเนียบดาวนิงสตรีท และแถลงเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (3) ว่ายังคงมีไข้สูง

อย่างไรก็ดี สำนักนายกฯ อังกฤษยืนยันว่านี่ไม่ใช่การ “แอดมิดฉุกเฉิน” และ จอห์นสัน ยังคงปฏิบัติภารกิจในฐานะผู้นำรัฐบาลอยู่

แหล่งข่าวระบุว่า โดมินิก ราบ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ จะเป็นประธานในการประชุมฉุกเฉินของรัฐบาลว่าด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในวันนี้ (6)

พระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่าสมเด็จพระราชินีนาถได้ทรงทราบเรื่องที่นายกฯ เข้าโรงพยาบาลแล้ว ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ก็ออกมาให้กำลังใจชาวอังกฤษ และบอกว่า จอห์นสัน เป็นบุรุษที่ “เข้มแข็ง”

“ชาวอเมริกันทุกคนสวดภาวนาให้กับเขา” ทรัมป์ ระบุในงานแถลงข่าว “เขาเป็นเพื่อนของผม เป็นสุภาพบุรุษ และเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่ง และอย่างที่คุณก็ทราบกันแล้วว่าวันนี้เขาเข้าโรงพยาบาล แต่ผมหวังและมั่นใจว่าเขาจะไม่เป็นไร”

จอห์นสัน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักที่ไม่ใช้มาตรการเข้มข้นเพื่อสกัดไวรัสโควิด-19 เหมือนอย่างผู้นำชาติยุโรปอื่นๆ และยังแถลงเมื่อวันที่ 3 มี.ค. ว่าตนเคย “จับมือ” กับผู้ติดเชื้อไวรัสมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ท่าทีของผู้นำอังกฤษเริ่มเปลี่ยนไปหลังมีผลวิจัยเตือนว่า ไวรัสมรณะชนิดนี้อาจคร่าชีวิตประชากรสหราชอาณาจักรมากถึง 250,000 คน

จากฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์เช้าวันนี้ (6) พบว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมในสหราชอาณาจักรอยู่ที่ 48,440 คน เสียชีวิตแล้ว 4,934 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น