xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เตือนสหรัฐฯกำลังเข้าสู่ช่วง‘สยดสยอง’ที่จะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขณะควีนเอลิซาเบธให้กำลังใจอังกฤษต่อสู้ไวรัส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>ตำรวจม้าของลอนดอน บอกกล่าวประชาชนที่กำลังนั่งอยู่ภายในสวนสาธารณะ “กรีนิช” ให้ออกไปจากสวน เมื่อวันอาทิตย์ (5 เม.ย.)  ทั้งนี้สวนสาธารณะกรีนิช ถูกสั่งปิดไปอีกแห่งหนึ่งตั้งแต่วันเสาร์ (4) ขณะที่สวนส่วนใหญ่ในกรุงลอนดอนยังคงเปิดทำการ พร้อมด้วยคำเตือนว่าจะถูกสั่งปิดถ้าประชาชนซึ่งเข้าไปไม่ทำตามคำแนะนำของรัฐบาลอังกฤษในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 </i>
เอเจนซีส์ – ทรัมป์เตือนอเมริกันชนรับมือ “สถานการณ์สยดสยอง” ที่จะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากโควิด-19 ในอีกไม่วันข้างหน้านี้ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกล่าสุดอยู่ที่ 65,000 คน ส่วนที่อังกฤษ พระราชินีนาถเอลิซาเบธเตรียมพระราชทานพระบรมราโชวาทให้กำลังใจพสกนิกรและขอบพระทัยบุคลากรทางการแพทย์ ด้านจีนยังพบผู้ติดเชื้อใหม่และผู้ป่วยที่ไม่มีอาการเพิ่มขึ้น ตอกย้ำความยากลำบากในการกำจัดไวรัสร้ายแบบถอนรากถอนโคน ส่วนโตเกียวพบเคสใหม่เพิ่มสูงสุดในรอบวัน 143 คน

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ในอเมริการะบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 จนถึงวันอาทิตย์ (5 เม.ย.) เวลาประเทศไทย อยู่ที่กว่า 1.2 ล้านคนทั่วโลก

ทางด้าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงในวันเสาร์ (4) ว่า อเมริกากำลังเข้าสู่ช่วงเวลาที่น่าสยดสยองอย่างยิ่ง และสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึงนี้อาจเป็นสัปดาห์ที่โหดร้ายที่สุดที่จะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ประมุขทำเนียบขาวย้ำว่า อเมริกาที่ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อกว่า 300,000 คน ไม่อาจปิดประเทศไปตลอดกาล

ทั้งนี้ จากผู้เสียชีวิตทั้งหมดในเวลานี้รวมแล้วมากกว่า 65,000 คนทั่วโลก อยู่ในยุโรปกว่า 45,000 คน โดยอังกฤษรายงานสถิติผู้เสียชีวิตสูงสุดในรอบวันครั้งใหม่เมื่อวันเสาร์ รวมทั้งสิ้นเป็น 4,300 คน จากผู้ติดเชื้อเกือบ 42,000 คน

รายงานระบุว่า ในวันอาทิตย์ (5) (ตรงกับตี 2 วันจันทร์ เวลาเมืองไทย) สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะทรงมีพระราชดำรัสส่วนพระองค์ให้กำลังใจพสกนิกรอังกฤษในการรับมือกับความท้าทายของไวรัสโคโรนา รวมทั้งขอบพระทัยบุคลากรทางการแพทย์

โรคระบาดครั้งใหญ่นี้กำลังส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก ธุรกิจมากมายต้องปิดตัวหรือระงับการดำเนินงาน ขณะที่ผู้คนได้รับคำสั่งให้กักตัวอยู่ในบ้านเพื่อหยุดยั้งการระบาด

ประเทศต่างๆ ระดมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่อย่างไม่เคยมีมาก่อน กระนั้น นักเศรษฐศาสตร์เตือนว่า วิกฤตครั้งนี้อาจทำให้ระดับความยากจนเลวร้ายลงเนื่องจากผู้คนหลายล้านตกงาน

ชาติยากจนอย่างอิรักเผชิญปัญหารุนแรง มูลนิธิต่างๆ และอาสาสมัครระดมความช่วยเหลือเพื่อแจกจ่ายอาหารแก่ผู้ยากไร้ อาสาสมัครคนหนึ่งบอกว่า โควิด-19 อันตรายกว่านักรบกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เสียอีก

อย่างไรก็ตาม กำลังมีข่าวดีจากฝั่งยุโรป เริ่มจากอิตาลีที่จำนวนผู้ป่วยขั้นวิกฤตจากโควิด-19 ลดลงเป็นครั้งแรก จาก 4,068 คนในวันศุกร์ (3) อยู่ที่ 3,994 คนในวันเสาร์ และจำนวนเคสใหม่อยู่ที่ 681 คน จากช่วงที่มีการระบาดสูงสุดเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วที่พบเคสใหม่วันละเกือบ 1,000 คน

สเปนมีผู้เสียชีวิต 809 คนในวันเสาร์ ลดลงติดกันเป็นวันที่ 2 โดยยอดรวมล่าสุดอยู่ที่ 11,947 คน สูงสุดในโลกอันดับ 2 รองจากอิตาลี

และแม้จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงเช่นเดียวกัน ทว่า นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชส ประกาศขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์สเปนไปจนถึงวันที่ 25 เมษายน

<i>เจ้าหน้าที่แพทย์ฉุกเฉินของฝรั่งเศสจากหน่วยป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนกรุงปารีส เข้าช่วยเหลือผู้หมดสติรายหนึ่งที่แฟลตในกรุงปารีสเมื่อวันศุกร์ (3 เม.ย.) เข้าใจกันว่าบุคคลผู้นี้ไม่ได้ป่วยจากไวรัสโควิด-19  ทว่าฝรั่งเศสนั้นกำลังใช้มาตรการล็อกดาวน์มาตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม ท่ามกลางการระบาดอย่างรุนแรง </i>
ขณะเดียวกัน ช่วงไม่กี่วันมานี้ประเทศตะวันตกจำนวนมากที่รวมถึงอเมริกา เยอรมนี และฝรั่งเศส กลับลำหันมาสนับสนุนให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าในที่สาธารณะ จากเดิมที่ระบุว่า บุคลากรทางการแพทย์เท่านั้นที่จำเป็นต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันนี้

การกลับลำนี้ทำให้ประชาชนบางส่วนสับสนและไม่พอใจ รวมทั้งยังกระตุ้นให้มีการแชร์วิธีทำหน้ากากผ้าด้วยตัวเองบนโลกออนไลน์

คำแนะนำนี้มีขึ้นหลังจากรายงานการศึกษาบางชิ้นบ่งชี้ว่า ไวรัสโคโรนาสามารถแพร่เชื้อจากการพูดและการหายใจ ไม่ใช่จากการไอและจามเท่านั้น

องค์การอนามัยโลก (ฮู) กำลังทบทวนแนวทางนี้ และแสดงความกังวลว่า การสวมหน้ากากอาจทำให้ประชาชนบางคนเข้าใจผิดว่า ป้องกันไวรัสได้จึงละเลยการล้างมือและการเว้นระยะห่างทางสังคม

ที่จีน ซึ่งไวรัสโคโรนาอุบัติขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปลายปีที่แล้ว คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 30 คนในวันเสาร์ จาก 19 คนในวันก่อนหน้า ซึ่งมีทั้งเคสที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเคสที่ติดเชื้อภายในประเทศ ตอกย้ำความยากลำบากในการกำจัดการระบาดอย่างถอนรากถอนโคน

ในบรรดาผู้ติดเชื้อที่พบใหม่ มี 25 รายเกี่ยวข้องกับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ เทียบกับ 18 รายในวันศุกร์ และอีก 5 รายเป็นการติดเชื้อภายในประเทศที่พบในมณฑลกวางตุ้งทั้งหมด

จีนรายงานผู้ติดเชื้อจนถึงปัจจุบัน 81,669 คน และเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 3 คน เป็น 3,329 คน

แม้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับช่วงที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่มีเคสใหม่วันละหลายร้อยคน แต่ปักกิ่งยังไม่สามารถหยุดยั้งการติดเชื้อโดยสิ้นเชิงแม้ใช้มาตรการเข้มข้นที่สุดก็ตาม

เคสนำเข้าใหม่และผู้ป่วยที่ไม่มีอาการเป็นประเด็นที่จีนกังวลอย่างมากในช่วงนี้ เอ็นเอชซีรายงานว่า พบผู้ป่วยที่ไม่มีอาการเพิ่มขึ้น 47 คนในวันเสาร์ เทียบกับ 64 คนในวันศุกร์

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานในวันอาทิตย์ว่า โตเกียวมีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น143 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในวันเดียว ทำให้เมืองหลวงของญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้นกว่า 1,000 คน

ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการโตเกียวให้สัมภาษณ์ในรายการข่าวเช้าวันอาทิตย์ ย้ำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านที่อาจมีความเสี่ยงถึงชีวิต

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในโตเกียวเกิดขึ้นขณะที่ชาวญี่ปุ่นกำลังเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อรับมือวิกฤตไวรัสโคโรนา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...