xs
xsm
sm
md
lg

ทะลุ 2 หมื่นยอดตายทั่วโลกจากไวรัส อนามัยโลกกำชับล็อกดาวน์แล้วต้องเพิ่มค้นหา-ควบคุม ขณะ ‘โสม’ เล็งส่งกลับต่างชาติฝ่าฝืนกักกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>โลงศพถูกวางเรียงรายอยู่ที่พื้นในโบสถ์ซานจูเซปเป  ในตำบลเซรีอัต  ใกล้ๆ เมืองแบร์กาโม ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งที่เกิดโรคระบาดไวรัสโควิด-19 รุนแรงที่สุด ของอิตาลี  เพื่อรอนำไปยังเมรุเผาศพ  เมื่อวันพฤหัสบดี (26 มี.ค.) </i>
เอเจนซีส์ - ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งทะลุ 20,000 คน ขณะที่องค์การอนามัยโลก (ฮู) กำชับประเทศต่างๆ ที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งครอบคลุมประชากรโลกกว่า 3,000 ล้านคน ในขณะนี้ ยกระดับการค้นหาผู้ติดเชื้อใหม่ และทำทุกทางเพื่อยับยั้งและควบคุมไวรัสโคโรนานี้ พร้อมกับย้ำบุคลากรการแพทย์กำลังขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ด้านเกาหลีใต้ประกาศเนรเทศนักเดินทางต่างชาติที่ฝ่าฝืนมาตรการกักกัน

ขณะที่ตัวเลขผู้ได้รับการยืนยันติดเชื้อกำลังเพิ่มเป็นกว่า 450,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 20,800 คน ใน 182 ประเทศทั่วโลก อันโตนิโอ กูเตียเรส เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ ออกมาเตือนในวันพุธ (25 มี.ค.) ว่า ทั่วโลกควรมีมาตรการร่วมกันเพื่อหยุดยั้งการระบาด พร้อมกันนี้ ยูเอ็นยังขอระดมทุน 2,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ทั่วโลก

จากการที่อินเดียประกาศมาตรการล็อกดาวน์ในสัปดาห์นี้ ครอบลุมประชาชนทั่วประเทศ 1,300 ล้านคน จึงทำให้ขณะนี้มีประชาชนทั่วโลกกว่า 3,000 ล้านคน ต้องกักกันตัวเองในบ้านเพื่อสกัดการระบาดของไวรัสโคโรนา

ในวันพุธ (25) เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการ ฮู แถลงเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ ยกระดับการค้นหาผู้ติดเชื้อใหม่และทำทุกทางเพื่อยับยั้งและควบคุมโควิด-19

ฮู ยังเตือนซ้ำว่า โลกกำลังเผชิญการขาดแคลนอุปกรณ์ปกป้องส่วนบุคคลสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้ากากอนามัย ถุงมือ เสื้อคลุม และอุปกรณ์ป้องกันใบหน้า

เทดรอส เตรียมขอการสนับสนุนในการเพิ่มการผลิตและเงินช่วยเหลือจากผู้นำ จี20 ที่จะประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันพฤหัสฯ (26)

<i>ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง องฝรั่งเศส สวมหน้ากากอนามัย ระหว่างไปตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามของทหาร ซ่งตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของฝรั่งเศสเมื่อวันพุธ (25 มี.ค.)  ทั้งนี้มาครงเกิดการปฏิบติการพิเศษของฝ่ายทหารในวันดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือการสู้รบกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่  ซึ่งกำลังโจมตีประเทศอย่างหนักหน่วง  </i>
ส่วนที่ สหรัฐฯ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แถลงว่า รัฐนิวยอร์ก ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของอเมริกาด้วยยอดผู้ติดเชื้อกว่า 30,000 คน กำลังจะเผชิญช่วงเวลาที่ยากลำบากในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า กระนั้น เร็วๆ นี้ เขาจะตัดสินใจว่า จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ที่ไม่ได้รับผลกระทบ เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อหรือไม่

ตัวเลขผู้ติดเชื้อของอเมริกาที่มีการเปิดเผยล่าสุดอยู่ที่อย่างน้อย 65,700 คน และเสียชีวิต 942 คน ชาวอเมริกันกว่าครึ่งประเทศได้รับคำสั่งให้งดออกนอกบ้าน ซึ่งรวมถึงในแคลิฟอร์เนียที่เป็นรัฐใหญ่ที่สุด

ขณะเดียวกัน ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เปิดเผยเมื่อวันพุธ ว่า เริ่มปรากฏสัญญาณเบื้องต้นว่า มาตรการล็อกดาวน์ช่วยชะลอการระบาด แม้สถานการณ์ภายในรัฐยังรุนแรงอยู่ก็ตาม

ทางฟากยุโรปนั้น ที่รัสเซีย ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ประกาศให้สัปดาห์หน้าเป็นวันหยุด และเลื่อนการทำประชามติเกี่ยวกับการปฏิรูปรัฐธรรมนูญที่จะเปิดโอกาสให้ตนได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้นำต่ออีกสองสมัย หลังพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สองรายแรกเมื่อวันพุธ

สำหรับสเปน กลายเป็นสมรภูมิใหม่ในการระบาด หลังยอดผู้เสียชีวิตที่รายงานในวันพุธเพิ่มขึ้น 738 คน เป็นกว่า 3,400 คน กลายเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อันดับ 2 ของโลก รองจากอิตาลี ที่ในวันเดียวกันนั้นมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 683 คน เป็น 7,503 คน

ฝรั่งเศสรายงานยอดผู้เสียชีวิตเพิ่ม 231 คน เป็นกว่า 1,330 คน และปารีสสั่งลดระดับบริการรถไฟใต้ดินและรถไฟ

ไวรัสโคโรนายังระบาดในตะวันออกกลาง เฉพาะที่อิหร่านมีผู้เสียชีวิตทะลุ 2,000 คนแล้ว ส่วนที่แอฟริกานั้น มาลีพบผู้ติดเชื้อรายแรก ขณะที่หลายประเทศในภูมิภาคนี้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

<i>ประชาชนชาวญี่ปุ่นมีชื่อเสียงมานานในเรื่องระเบียบวินัย  แต่ช่วงเวลาที่ดอกซากุระบานยังคงมีมนตร์ขลังเกินห้ามใจ จึงยังมีผู้คนออกมารวมตัวเพื่อชมดอกซากุระกันในกรุงโตเกียวเมื่อวันพฤหัสบดี (26 มี.ค.) ถึงแม้ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด  ทั้งนี้ทางการโตเกียวเรียกร้องชาวเมืองให้อยู่แต่ในบ้านสุดสัปดาห์นี้เพื่อชะลอโรคติดต่อ </i>
สำหรับทางเอเชีย ญี่ปุ่นที่เพิ่งตัดสินใจเลื่อนการจัดโอลิมปิกออกไปเป็นปีหน้า ผู้ว่าการโตเกียวเรียกร้องให้ประชาชนงดออกจากบ้านในช่วงสุดสัปดาห์ พร้อมเตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่ไวรัสโคโรนาจะระบาดรุนแรง

ในส่วนของจีน ประเทศที่ไวรัสนี้อุบัติขึ้นแห่งแรกเมื่อปลายปีที่แล้ว มีการรายงานว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ภายในประเทศเป็นวันที่ 6 ในรอบ 8 วัน แต่เคสที่มาจากต่างประเทศยังคงเพิ่มขึ้นจนกังวลกันว่า โควิด-19 อาจกลับมาระบาดรอบสองในแดนมังกร

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติรายงานในวันพฤหัสฯ ว่า เคสใหม่ 67 รายที่พบในวันพุธ เป็นเคสที่เดินทางมาจากต่างประเทศทั้งหมด เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า 20 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 81,285 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 6 คน รวมเป็น 3,287 คน

รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ หลัว จ้าวฮุย แถลงว่า 90% ของเคสนำเข้าเป็นผู้ถือหนังสือเดินทางสัญชาติจีน และ 40% ในจำนวนนี้เป็นนักศึกษาจีนที่เดินทางไปเรียนต่อในต่างประเทศ

วันพฤหัสฯ เกาหลีใต้ออกประกาศเตือนว่า จะเนรเทศชาวต่างชาติที่ละเมิดกฎกักกันตัวเอง ส่วนพลเมืองในประเทศอาจถูกจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับ 10 ล้านวอน (8,100 ดอลลาร์) หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาที่สิงคโปร์กำลังเผชิญอยู่เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ยกระดับการต่อสู้กับโควิด-19 ด้วยการกำหนดให้ผู้ที่เดินทางจากประเทศที่มีการระบาดรุนแรงต้องกักกันตัวเองสองสัปดาห์ ทว่า กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ระหว่างวันที่ 13-24 เดือนนี้ พบผู้ละเมิดกฎอย่างน้อย 11 คน แต่ไม่ได้ระบุว่า เป็นพลเมืองชาติใด

วันพฤหัสฯ เกาหลีใต้รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 104 คน และเป็นวันที่ 2 ติดกันที่มีเคสที่เดินทางจากต่างประเทศมากกว่าเคสที่ติดเชื้อภายในประเทศ รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 9,241 คน และเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจาก 126 คน เป็น 142 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...