xs
xsm
sm
md
lg

อังคาร จันทาทิพย์ เข้ารับพระราชทานรางวัล “ซีไรต์” คนที่ 35

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทูลเกล้าฯถวายหนังสือ หัวใจห้องที่ 5

ถือเป็นรางวัลที่จัดขึ้นมาเพื่อเป็นกำลังใจให้กับนักเขียนในกลุ่มประเทศอาเซียนให้มีแรงใจในการสร้างสรรค์งานเขียนอันละเมียดจารึกไว้ในบรรณภิภพต่อไปสำหรับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) หลังจากที่คณะกรรมการต้องทำงานอย่างหนักในการคัดสรรผู้สมควรจะได้รับรางวัลวรรณกรรมยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน ในที่สุดปีนี้นักเขียนทั้ง 10 คนในกลุ่มประเทศอาเซียนก็ได้รับรางวัลซีไรต์ไปครอบครอง

โอกาสนี้ในวันพระราชทานรางวัลอันทรงคุณค่าแห่งวงการวรรณกรรมนี้ เมื่อเวลา10.30 น. (วันที่ 14 ต.ค.) ที่ผ่านมา สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์ ในการพระราชทานรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์)

สำหรับปีนี้นักเขียนที่เข้ารับพระราชทานรางวัลซีไรต์มีทั้งหมด 10 คนจาก 10 ประเทศด้วยกันซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปีแห่งวงการซีไรต์ที่มีนักเขียในประเทศอาเซียนส่งผลงานเข้าประกวดครบทั้ง 10 ประเทศ และมารับพระราชทานรางวัลอย่างพร้อมเพรียงกันที่ประเทศไทย ซึ่งนักเขียนทั้งหมดที่ได้เข้ารับพระราชทานรางวัลประกอบด้วย 1.ฮาจิ มัสรี บิน ฮาจิ ไอริส จากประเทศบรูไน,2.โซ้ก จันพัล ประเทศกัมพูชา,3.ลินดา คริสตันตี ประเทศอินโดนีเซีย,4.สุขี นรศิลป์ ประเทศลาว,5.โมฮัมเหม็ด คอซาลี อับดุล ราชิด ประเทศมาเลเซีย,6.หม่อง เสี่ยน วิน ประเทศพม่า,7.รีเบคกา ที อานูนุยโว คิวนาดา ประเทศฟิลิปปินส์,8.เย้ง เผว หง่อน ประเทศสิงคโปร์,9.ไท บา ลอย ประเทศเวียดนาม และ 10 อังคาร จันทาทิพย์ นักเขียนจากประเทศไทย

โดยนายอังคาร จันทาทิพย์ เจ้าของผลงานเขียน “หัวใจห้องที่ 5” ซึ่งสามารถเอาชนะใจกรรมการแบบไร้คู่แข่งจนได้รับรางวัลซีไรต์ได้กล่าวสุนทรพจน์หลังจากที่ได้รับพระราชทานรางวัลเสร็จแล้ว มีใจความตอนหนึ่งว่า ในวัยใกล้ 40 ปี ของข้าพเจ้าพยายามเรียนรู้ เพื่อตระหนักถึงความผิดพลาดหลายๆ อย่างเกี่ยวกับการสร้างบาดแผลต่างๆ เกี่ยสกับการใช้ชีวิต ในฐานะคนเขียนกวี ข้าพเจ้าพยายามเรียนรู้อยู่เสมอ หากบทกวีหมายถึง ทัศนียภาพของความรู้สึกนึกคิด กวี จะต้องเป็นผู้มีทัศนียภาพกว้างไกล แล้ว ยังต้องมีความเข้าใจที่ลึกซึ้งด้วย ท้ายที่สุด เมื่อ บทกวี คือสิ่งที่รัก การเขียนบทกวี คือการนำส่งข้อความรัก หน้าที่หลักของบทกวี อย่างข้าพเจ้าก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากการทำความรัก และทำสิ่งที่ตนเองรักให้ดีที่สุด

นอกจากนี้เจ้าของรางวัลซีไรต์คนล่าสุดยังเผยความภูมิใจที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ว่า รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลนี้จากนี้ไปเราก็จะเขียยนหนังสือต่อไปเรื่อยๆ ดังคำที่ว่าหนังสือเล่มที่ดีที่สุดอาจจะยังไม่ถูกเขียนขึ้นมาก็เป็นได้ ส่วนเรื่องรางวัลจะมากดดันต่อเรื่องการทำงานหรือไม่นั้น คิดว่าไม่น่าจะมี เพราะว่าเรามีมาตรฐานในการทำงานของเราอยู่แล้ว ว่าจะไม่ทำงานให้ต่ำว่ามาตรฐานที่ตั้งไว้อย่างแน่นอน ตอนนี้เราคิดถึงการเขียนกวีที่ดีที่สุดของเรามากกว่ารางวัล

สำหรับบรรยากาศของงานผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามีพี่ชายของนายอังคารซึ่งเดินทางมาจากต่างจังหวัดมาให้กำลังใจ รวมถึงบรรดาเพื่อนๆในวงการน้ำหมึก เจ้าของสำนักพิมพ์ และอดีตนักเขียนซีไรต์อีกหลายคนมาร่วมแสดงความยินดีอย่างชื่นมื่น

 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net
กำลังโหลดความคิดเห็น