xs
xsm
sm
md
lg

กทม.ชวนคนกรุงชมงานเมืองหนังสือโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กทม.ชวนชาวกรุงร่วมชมนิทรรศการฉลอง “เมืองหนังสือโลก 2556” ที่หอศิลป์ฯ กทม.จัดแสดงถึง 19 พ.ค.นี้

วันนี้ (4 พ.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังนำท่านพระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร เยี่ยมชมนิทรรศการ “35 ปี รางวัลซีไรต์” และ กรุงเทพมหานครเมืองหนังสือโลก 2556” ว่า กทม.ได้นำส่วนหนึ่งของนิทรรศการ “กรุงเทพมหานครเมืองหนังสือโลก 2556” จากศูนย์การค้าสยามพารากอน มาจัดแสดงยังหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบด้วย นิทรรศการ 730 ปีวิวัฒน์อักษรและการอ่านไทย จัดแสดงอยู่ที่บริเวณชั้น 5 และทางเดินชั้น 7 รวมถึงบ้านวรรณกรรม จัดแสดงอยู่ที่บริเวณชั้น 5 สำหรับแดนการ์ตูน และสนามอ่านเล่น (วรรณกรรมเยาวชน) จัดแสดงที่บริเวณชั้น L ในระหว่างวันที่ 4-19 พ.ค. 56 ส่วนประตูสู่มิติจินตนาการ ระเบียงเมืองหนังสือโลก และ ระเบียงภาคีการอ่านกรุงเทพฯ จัดแสดงอยู่บริเวณ Sky Walk ทางเดินเชื่อมรถไฟฟ้าจากสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ (สนามศุภชลาศัย-บริเวณสี่แยกปทุมวัน) ในระหว่างวันที่ 10-19 พ.ค.56 สถานีเติมสุขทุกศรัทธา จัดแสดงที่งานวันวิสาขบูชาโลก 2556 บริเวณสนามหลวง ระหว่างวันที่ 18-24 พ.ค.56 และนิทรรศการสวนอักษรสมเด็จพระเทพรัตน์ จะจัดแสดง ณ อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ระหว่างวันที่ 28 พ.ค.-23 มิ.ย.56 จึงขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจมาร่วมชมนิทรรศการดังกล่าวเพื่อร่วมเฉลิมฉลองตำแหน่ง กรุงเทพมหานครเมืองหนังสือโลก 2556 และเป็นจุดเริ่มต้นในการจุด

สำหรับการเยี่ยมชมครั้งนี้ จุดแรกมีการนำชมนิทรรศการ “35 ปี รางวัลซีไรต์” ซึ่งบรรยายประกอบการนำชม โดย รศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มตั้งแต่บริเวณโถงนิทรรศการชั้น 1 บอกเล่าประวัติและผลงานของนักเขียนซีไรต์ปีล่าสุดจาก 10 ประเทศสมาชิก นอกจากนี้ ยังมีโซนรางวัลหนังสือไทยก้าวไกลสู่สากล นำเสนอเรื่องราวการมอบรางวัลให้กับนักเขียนและหนังสือในประเทศไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำในการส่งเสริมและสนับสนุนนักเขียนของไทยให้สร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพ และส่งเสริมให้เกิดความก้าวหน้าของแวดวงวรรณกรรมไทยให้ก้าวไกลสู่สากล พร้อมจอ Touch Screen แสดงรางวัลที่มอบให้กับนักเขียนและหนังสือในประเทศไทย

จากนั้นขึ้นไปยังชั้น 3 ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการ รางวัลซีไรต์ในเวทีโลก ประกอบวิดีทัศน์สารคดีวิวัฒน์ 35 ปี รางวัลซีไรต์ นำเสนอกำเนิดของรางวัลซีไรต์และพัฒนาการตลอดระยะเวลา 35 ปี Hall of Fame นักเขียนและกวีซีไรต์จาก 10 ประเทศสมาชิกตลอดระยะเวลา 35 ปี พร้อมจอ Touch Screen ชีวิตและงานของนักเขียนซีไรต์ 10 ประเทศ ตลอด 35 ปี

ชั้น 4 เยี่ยมชมนิทรรศการ 35 ปี ของนักเขียนและกวีไทยบนเวทีซีไรต์ ประกอบวิดีทัศน์สารคดี 35 ปีซีไรต์ไทย นำเสนอประวัติและผลงานของนักเขียนและกวีซีไรต์ของไทย พร้อมทั้งวรรคทองจากผลงานที่ได้รับรางวัลและจัดวางผลงานเล่มจริงให้กับผู้ที่สนใจอ่านเพิ่มเติมได้ด้วย  

หลังจากนั้น ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครพร้อมคณะขึ้นไปที่ชั้น 5 เพื่อเยี่ยมชมนิทรรศการ “กรุงเทพมหานครเมืองหนังสือโลก 2556” ซึ่งประกอบด้วย นิทรรศการ 730 ปีวิวัฒน์อักษรและการอ่านไทย ที่นำเสนอ 730 ปี แห่งวิวัฒนาการสื่อการอ่านของไทยตั้งแต่มุขปาฐะ จารึก ใบลาน สมุดไทย ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมองค์ความรู้ของคนไทยในอดีตสู่การพิมพ์รูปแบบต่างๆ จนถึงเทคโนโลยีการอ่านแบบ E- Reading และร่วมทดลองลอกลายอักษรจากศิลาจารึก และทดลองพิมพ์อักษรโบราณด้วยตนเอง บรรยายประกอบการนำชมโดย ดร.บุญเลิศ วิวรรณ์ ภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนิทรรศการบ้านวรรณกรรม นำเสนอพัฒนาการของวรรณกรรมไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1-ปัจจุบัน โดยแยกเป็นบ้านวรรณกรรม 8 หลัง ได้แก่ บ้านกวี บ้านสุภาพบุรุษ บ้านนักเขียนหญิง บ้านผจญภัยและหัสนิยายบ้านเรื่องสะท้อนสังคม บ้านสาระและบันเทิง บ้านนวนิยายขายดี และบ้านนวนิยายได้รางวัล ที่อัดแน่นด้วยสาระบันเทิง และจัดแสดงหนังสือทรงคุณค่าที่รังสรรค์ขึ้นจากนักเขียนหลากยุคสมัย ก่อเกิดเป็นวรรณกรรมชั้นนำที่เป็นความภูมิใจของคนทั้งประเทศ บรรยายประกอบการนำชมโดยคุณพิมพ์พันธ์ บินฮาซัน บรรณาธิการอิสระอาวุโส และเยี่ยมชมนิทรรศการแดนการ์ตูนและวรรณกรรมเยาวชน บริเวณชั้น L
กำลังโหลดความคิดเห็น