xs
xsm
sm
md
lg

บ้านนักเขียนซีไรต์ “กนกพงษ์” เปิดห้องเรียนธรรมชาติมอบมรกดงานศิลป์แก่คนรุ่นหลัง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โดย...ไสว รุยันต์

ที่บ้านนักเขียนซีไรต์ “กนกพงษ์ สงสมพันธุ์” (ร้านใต้โหนด) ต.ดอนทราย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ในช่วงวันหยุดเป็นการรวมพลของบรรดาเหล่านักเขียน อย่าง จรูญ น้อยปาน ท่านเป็นช่างศิลป์ วาดๆ ขีดๆ เขียนๆ แล้วก็แกะอักษร พร้อมด้วยผองเพื่อน ได้รวมตัวเพื่อจุดประกายความฝันสืบสานงานเขียนด้วยเส้นดินสอ ในห้องเรียนธรรมชาติ หลังสื่อสานงานศิลป์ ที่เป็นมรดกภาคใต้และประเทศ ที่กำลังลดน้อยถอยลงจนไร้การสืบทอด

 
เพียงการเดินทางด้วยศรัทธาของคนกลุ่มหนึ่งที่มีศิลป์เพื่อสื่อสารไปยังผู้คนทั้งหลายให้รับรู้ถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น กับภูมิปัญญาที่กำลังถูกบุกรุกด้วยโลกไอที ทำให้เกิดการรวมตัวเพื่อสืบสานงานศิลป์ให้คงอยู่ชั่วลูกหลานต่อไปในห้องเรียนธรรมชาติ
อาจารณ์จรูญ น้อยปาน ช่างศิลป์
 
อาจารณ์จรูญ น้อยปาน ช่างศิลป์ วาดๆ ขีดๆ เขียนๆ ด้วยเส้นดินสอ กล่าวว่า ห้องเรียนศิลปะวันนี้พิเศษกว่าที่ไหนๆ เพราะสร้างสรรค์ขึ้นจากความจริงตรงหน้า ให้เด็กๆ ได้วาดเขียน เด็กๆ ได้รู้จักธรรมชาติที่ใกล้ตัว ใช้จินตนาของตัวเองลงบนปลายเส้นดินสอ เพื่อเสริมสร้างงานศิลป์ เติมแต่งภาพวาดของตนเอง


 
ซึ่งในปัจจุบัน งานศิลป์งานเขียนค่อนข้างที่จะมีน้อย ตนพร้อมผองเพื่อนที่รู้จักได้ร่วมกันสอนทักษะเบื้องต้นให้แก่เด็กๆ เพื่อที่จะได้เรียนรู้งานวาดภาพในช่วงวันหยุด สืบงานงานศิลปะแขนงนี้ โดยที่ผ่านมาตนมองว่า การสอนงานศิลปะในห้องของโรงเรียนต่างๆ ไม่ได้เสริมทักษะให้เด็กเรียนรู้ถึงแก่นแท้ และหามุมมองของตัวเองได้อย่างแท้จริง จึงทำให้เด็กรุ่นใหม่หลายคน แม้จะมีพรสวรรค์แต่ก็ไม่มีโอกาสที่จะสร้างงานเขียนได้ ซึ่งที่บ้านนักเขียน ได้เปิดสอนทักษะเสริมให้ความรู้แก่เด็กๆ ได้เรียนรู้ร่วมกัน ได้ทำตามใจในสิ่งที่ตัวเองรัก ในห้องเรียนที่ไร้ขีดจำกัด ไร้กรอบของการเรียนรู้ ซึ่งจากที่ดูมาเด็กๆ ในวันนี้มีความเก่งในการวาดภาพ แต่ขาดทักษะในการเขียนเรียนรู้อย่างแท้จริง จึงได้รวมตัวกับผองเพื่อนสอนแนวคิด การจินตนาการให้แก่เด็กนำไปใช้เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้สืบสานงานศิลปะให้คงอยู่ต่อไป

นายนิยุติ สงสมพันธุ์ พี่ชาย กนกพงษ์ นักเขียนกวีซีไรต์ ผู้ดูแลบ้านนักเขียน
 
ด้าน นายนิยุติ สงสมพันธุ์ พี่ชาย กนกพงษ์ นักเขียนซีไรต์ ผู้ดูแลบ้านนักเขียน กล่าวว่า ช่องว่างของสังคมทำให้เด็กไร้มุมของงานศิลปะ จึงได้ร่วมกับพี่จรูญ ในการเปิดมุมศิลปะให้แก่เด็กในการเสริมทักษะเรียนรู้ในห้องเรียนธรรมชาติ สิ่งที่อยู่ใกล้ๆ ตัว ให้เด็กมีแนวคิดที่สร้างสรรค์ในช่วงวันหยุด เป็นการปลูกฝังให้เยาวชนได้รู้จักงานศิลป์ที่เป็นมรดกอันล้ำค่างของประเทศไทยไว้คงอยู่อีกนานเท่านาน


 
ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการเปิดสอนทักษะการวาดภาพให้แก่เด็กๆ มาแล้ว 2 ครั้ง ได้รับความสนใจจากเด็ก และผู้ปกครองจำนวนมากเข้ามาเรียน และมาเสริมความรู้ โดยทางบ้านนักเขียนไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างได
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น