xs
xsm
sm
md
lg

“มนพร”หนุนสบพ. จัดโครงการ “สานฝันการบิน”จุงใจเยาวชนร่วมเป็นบุคลกรการบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“มนพร”หนุนสบพ. จัดโครงการ “สานฝันการบิน”ครั้งที่ 16 ชวนน้องมัธยมปลายร่วมส่งคลิปประกวด บอกเล่าแรงบันดาลใจการบิน ร่วมเสริมสร้างความรู้ด้านอุตสาหกรรมการบิน ให้แก่เยาวชนไทย

สถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) เตรียมจัดโครงการสานฝันการบิน ครั้งที่ 16 พร้อมจัดประกวดคลิป VDO “อาชีพการบินในฝัน” และผู้ที่มียอด view และคะแนนสูงสุดจากคณะกรรมการ จำนวน 16 คนแรก จะได้รับสิทธิ์เรียนรู้การฝึกบินกับเครื่องฝึกบินจำลอง (Flight Simulator) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ณ ศูนย์ฝึกการบิน ท่าอากาศยานหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 22 - 23 สิงหาคม 2567

นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า สบพ. เป็นสถาบันหลักในการผลิตบุคลากรด้านการบินแห่งแรกของประเทศไทยที่มีความสำคัญ และเป็นต้นแบบให้แก่สถานศึกษาอื่น ๆ ภายหลังจากสถานการณ์โควิด 19 เพื่อเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น สบพ. จำเป็นต้องสร้างบุคลากรด้านการบินให้สอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับเยาวชน โดยสร้างแรงจูงใจแก่เยาวชนให้มีโอกาสก้าวเข้ามาสู่กลไกการผลิตบุคลากรด้านการบินของประเทศ เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมการบิน และการยกระดับไปสู่การเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาค หรือ Aviation Hub ตามวิสัยทัศน์ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งผลักดันท่าอากาศยานของไทยติดอันดับ 1 ใน 20 สนามบินของโลก

สำหรับการจัดโครงการสานฝันการบิน จะเป็นการสนับสนุนให้เยาวชนและบุคคลเห็นว่าการศึกษาต่อด้านการบิน เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ สร้างรายได้ให้กับตนเอง


ด้านนางสาวภัคณัฏฐ์ มากช่วย ผู้ว่าการ สบพ. กล่าวว่า สบพ. ผลิตบุคลากรด้านการบินมาอย่างต่อเนื่อง ยาวนานถึง 63 ปี ยึดมั่นในคุณภาพและการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาและหลักสูตรฝึกอบรม เพื่อให้สอดรับกับนโยบายต่าง ๆ ของรัฐบาล รวมทั้งสภาพทางเศรษฐกิจและสังคม โดย สบพ. ได้รับมอบนโยบายและข้อสั่งการจาก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้เร่งสร้างความเชื่อมั่นและพัฒนาหลักสูตรให้ทันสมัย สร้างแรงจูงใจแก่เยาวชนในการศึกษาต่อด้านการบิน

สบพ. จึงจัดโครงการสานฝันการบินขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 16 มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และเสริมสร้างความรู้ด้านอุตสาหกรรมการบิน อาชีพและโอกาสต่าง ๆ จากการศึกษาต่อด้านการบิน ให้เยาวชนได้สัมผัสกับบรรยากาศการเรียนการสอน รวมทั้งได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์จากการเข้าร่วมโครงการ


โครงการสานฝันการบินเป็นอีกกลไกสำคัญ ในการผลักดันให้อุตสาหกรรมการบินของประเทศเจริญก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นในอนาคต โดยมีเยาวชนที่เห็นความสำคัญและพัฒนาอาชีพในฝันของตนเองให้ประสบความสำเร็จ เป็นบุคลากรด้านการบินที่มีคุณภาพเพื่อให้ไทยก้าวไปสู่ศูนย์กลางการบินของภูมิภาค หรือ Aviation Hub ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

สบพ. เปิดรับสมัครนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และเชิญชวนร่วมประกวดคลิป VDO สั้น ความยาวไม่เกิน 1 นาที ในหัวข้อ “อาชีพการบินในฝัน” หรือ ความสนใจในหลักสูตรของ สบพ. ที่จะเป็นเส้นทางสู่อาชีพในฝันด้านการบินของคุณ เพื่อรับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการสานฝันการบิน ครั้งที่ 16 โดยบอกเล่าถึงความสนใจและแรงบันดาลใจเกี่ยวกับอาชีพด้านการบิน พร้อมโพสต์ลง Facebook หรือ TikTok และเปิดเป็นสาธารณะ พร้อมติด #CATCDREAMTOFLY16 โดยสามารถส่งคลิปเข้าร่วมโครงการ ได้ตั้งแต่วันนี้ - 31 กรกฎาคม 2567


โดยเยาวชนที่ผ่านการคัดเลือก จำนวน 72 คน จะได้ร่วมงานเสวนา “อาชีพการบินกับการกลับมาของอุตสาหกรรมการบิน” ณ สบพ. กทม. และผู้ที่มียอด view และคะแนนสูงสุดจากคณะกรรมการ จำนวน 16 คนแรก จะได้รับสิทธิ์เรียนรู้การฝึกบินกับเครื่องฝึกบินจำลอง (Flight Simulator) และเดินทางไปขึ้นบินกับครูการบิน (Observe Flight) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ณ ศูนย์ฝึกการบิน ท่าอากาศยานหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 22 - 23 สิงหาคม 2567

ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ www.catc.or.th หรือ Facebook สถาบันการบินพลเรือน โทร. 0 2272 5741 ต่อ 2220, 2212 หรือ 2203


กำลังโหลดความคิดเห็น