xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” อำลาข้าราชการพาณิชย์ ขอบคุณ 4 ปี ช่วยกันทำงานเพื่อประเทศ-ประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” อำลาข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ ขอบคุณทุ่มเทการทำงานในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนจนเกิดความสำเร็จในการบริหารงานพาณิชย์มากมาย ทั้งประกันรายได้เกษตรกร ราคาสินค้าเกษตรดีสุดยุคหนึ่ง ลดค่าครองชีพให้ประชาชน ผลักดันส่งออกสร้างรายได้เข้าประเทศ เจรจา FTA สำเร็จ ลงลึกถึง Mini FTA ขึ้นทะเบียน GI ครบทุกจังหวัด ปั้น CEO Gen Z พร้อมขอให้เดินหน้าทำงานอย่างแข็งขันต่อไป

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการอำลาตำแหน่ง โดยมีผู้บริหารระดับสูง และข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมที่กระทรวงพาณิชย์ ว่า ทุกท่านมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างความสำเร็จให้กับกระทรวงพาณิชย์ในช่วงระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา นับแต่ตนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จนถึงวันนี้ ภายใต้ความร่วมมือร่วมใจของพวกเราทุกคน สามารถสร้างผลสำเร็จให้เกิดขึ้นกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโครงการประกันรายได้เกษตรกร ราคาพืชผลการเกษตรที่เรียกว่าดีที่สุดยุคหนึ่งนับตั้งแต่มีประเทศไทยมา พาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ช่วยแก้ปัญหาค่าครองชีพ ที่เราทุ่มเทแรงกายแรงใจช่วยกันแก้ปัญหาจนวันนี้ไทยเป็นประเทศที่มีภาวะเงินเฟ้อต่ำที่สุดในอาเซียน และขอบคุณที่ช่วยทำงานร่วมกับภาคเอกชน ทำเงิน ทำรายได้จากการส่งออก ประสบความสำเร็จฟันฝ่าวิกฤตโควิด-19 จนการส่งออกเป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ขอขอบคุณความร่วมมือของพวกเราทุกคนในการช่วยกันผลักดันความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ ข้อตกลงต่างๆ จนปรากฏผลที่เป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็น FTA ที่ใหญ่สุดในโลกมาสำเร็จตอนที่เราร่วมมือร่วมใจกันทำงานที่เรียกว่า RCEP จนถึงการทำ FTA ที่ค้างคาบางเรื่องแต่จวนจะสำเร็จในระยะเวลาอันใกล้ ไม่ว่าจะเป็น FTA ไทย-สหภาพยุโรป FTA ไทย-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) FTA ไทยกับกลุ่มประเทศต่างๆ โดยเฉพาะนวัตกรรมใหม่ทางการเมืองที่ประสบความสำเร็จ คือ การทำ mini FTA หลายฉบับ กับเมืองรองทั่วโลกและหวังว่าเรื่องนี้จะเดินหน้าต่อไป

ขณะเดียวกัน ได้เดินหน้าทรัพย์สินทางปัญญา อย่างน้อยที่ประชาชนสัมผัสได้และเข้าใจ คือวันนี้เรามีสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ครบทุกจังหวัด เป็นสิ่งที่จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนต่อไป รวมทั้งการใช้ระบบเทคโนโลยีดิจิทัลทำ MOC Online One Stop Service ช่วยจดทะเบียนการค้านิติบุคคลต่างๆ ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือ การสร้างอนาคตให้กับคนรุ่นใหม่ เป็นนายตัวเองด้วยการสร้าง CEO Gen Z ให้กับประเทศไปแล้วกว่า 60,000 คน

“ทั้งหมดนี้คือผลสำเร็จที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของพวกเราร่วมกัน สำหรับวันอำลานี้ ไม่ว่าวันนี้ วันหน้า ก็ต้องมาถึง หลังการเลือกตั้ง ก็ต้องมีรัฐบาลชุดใหม่ ไม่ว่ารัฐบาลชุดใหม่จะเป็นใคร ก็ถึงวันที่ผมต้องอำลาพวกเราไป แต่ไม่ได้อำลาที่จะจากกันตลอดกาล แต่อำลาเพื่อแยกย้ายกันไปทำหน้าที่ตามวิถีทางของแต่ละฝ่ายต่อไป อย่างน้อยผมก็ยังเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ตรวจสอบการบริหารราชการแผ่นดิน มีอะไรที่จะช่วยได้ ยินดีเสมอ และภาคภูมิใจตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา เราภูมิใจ มีความสุข และมีเกียรติที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับพวกเราทุกคน ไม่ว่าจะเป็นระดับไหน ความทรงจำนี้จะเก็บไว้ตลอดไป ขอให้พวกเรามั่นใจในการทำหน้าที่ของเราต่อไป ไม่ว่าจะอยู่ในรัฐบาลชุดไหนในอนาคต ตราบเท่าที่ยังไม่เกษียณอายุราชการขอให้ตั้งมั่นในการทำหน้าที่ ยึดประโยชน์ของประเทศบ้านเมืองประชาชนด้วยความซื่อสัตย์สุจริตเป็นหลัก เพราะจะมีสิ่งนี้เท่านั้นที่จะทำให้เรามีเกียรติยศมีศักดิ์ศรีในการทำหน้าที่ต่อไป ขอบคุณมุทิตาจิตที่ท่านปลัดกระทรวงนำพวกเรา และความปรารถนาดีที่มอบให้ผม และขอถือโอกาสนี้อำลาพวกเราทุกคน” นายจุรินทร์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการอำลาตำแหน่งในครั้งนี้ มีนายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ และอธิบดีกรมต่างๆ ของกระทรวงพาณิชย์ และข้าราชการ มาร่วมกันส่งนายจุรินทร์ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความซาบซึ้ง มีการมอบดอกไม้ ร่วมกันถ่ายรูป และเต็มไปด้วยรอยยิ้ม และให้กำลังใจ ก่อนที่นายจุรินทร์จะขึ้นรถยนต์ส่วนตัวออกไป


กำลังโหลดความคิดเห็น