xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ฯ-แม็คโคร จัดอบรมเจ้าของและทายาทร้านอาหาร เรียนรู้การทำธุรกิจให้ปัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจับมือแม็คโครเดินหน้าหลักสูตร Smart Restaurant Plus รุ่นที่ 4 ช่วยพัฒนาเจ้าของหรือทายาทธุรกิจร้านอาหารกว่า 150 ธุรกิจ ให้มีการบริหารจัดการที่มีมาตรฐาน นำเทคโนโลยี และการตลาดสมัยใหม่มาใช้ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ผลักดันให้ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้ผนึกกำลังกับแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี พัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจและการตลาดให้แก่ร้านอาหาร โดยได้จัดหลักสูตร Smart Restaurant Plus รุ่นที่ 4 ระหว่างวันที่ 23-25 ส.ค. 2566 ให้แก่เจ้าของหรือทายาทธุรกิจร้านอาหารกว่า 150 ธุรกิจ ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมและอบรมแบบครบวงจรในการบริหารจัดการธุรกิจร้านอาหารให้มีมาตรฐาน ทักษะการใช้เทคโนโลยี การตลาดสมัยใหม่ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง

ทั้งนี้ ในการจัดหลักสูตรได้เชิญกูรูในธุรกิจอาหารและการตลาดออนไลน์ชั้นนำมาติวเข้มให้ผู้ประกอบการ เช่น เชฟวิลเมนต์ ลีออง ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย สมาคมเชฟโลก คุณธัญญ์นิธิ อภิชัยโชติรัตน์ CEO บริษัท สมอลเวิลด์ ฟอร์ คิดส์ จำกัด คุณพรชัย นิตย์เมธาวงศ์ Co-Founder เพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด คุณธนิกานต์ นับวันดี Mixologist และคุณธัญพร อธิกุลวริน จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า มาถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ พร้อมเผยเคล็ดลับการตลาดออนไลน์ การวางแผนบัญชีภาษี การบริหารต้นทุนให้คุ้มค่า ความเสี่ยงการทำธุรกิจร้านอาหาร การบริหารจัดการครัวยุคใหม่ ศาสตร์และศิลป์กับเครื่องดื่มยุคใหม่

“กรมมุ่งหวังให้ผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร สามารถนำเทคโนโลยีและไอเดียใหม่ๆ มาปรับใช้ เพื่อสร้างโอกาสและได้เพิ่มพูนทักษะ ความรู้ความเข้าใจ ด้านการบริหารจัดการธุรกิจ ด้านบัญชีและภาษี ด้านการตลาด ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ให้มีความทันสมัยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างยอดขายได้แบบก้าวกระโดด” นายทศพลกล่าว

อุตสาหกรรมอาหารในประเทศมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตลาดรวมธุรกิจร้านอาหารในไทยมีการเก็บตัวเลขระบุว่ามีมูลค่าประมาณ 410,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14% และคาดการณ์ว่าในปี 2566 มูลค่าตลาดรวมจะเติบโต 4-5% ร้านอาหารจึงเป็นอีกหนึ่งสาขาธุรกิจบริการที่น่าสนใจและมีมูลค่าตลาดสูง โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากโครงสร้างประชากรที่เปลี่ยนแปลงไป การขยายตัวของเมืองใหญ่และสไตล์ผู้บริโภค ทั้งการรับประทานในร้าน และดีลิเวอรีที่เติบโตอย่างมากช่วงโควิด-19 ระบาด ร้านอาหารจำเป็นต้องปรับตัว ปรับกลยุทธ์รูปแบบธุรกิจให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคและเทรนด์สังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการที่มีความหลากหลาย โดยปัจจุบันมีนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจร้านอาหาร จำนวนทั้งสิ้น 21,867 ราย มีทุนจดทะเบียนมูลค่า 133,115.41 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2566) และมีแนวโน้มการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจร้านอาหารเพิ่มขึ้น

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท ซีพีแอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม็คโคร โดย MHA หรือ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี ในฐานะคู่คิดธุรกิจร้านอาหาร ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาองค์ความรู้ และได้ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดกิจกรรมนี้ขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 เพื่อตอกย้ำพันธกิจสำคัญของแม็คโคร ที่มุ่งมั่นนำความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจอาหารมาถ่ายทอด เพื่อพัฒนาทักษะผู้ประกอบการให้มีศักยภาพในการแข่งขัน เติบโตได้อย่างยั่งยืน และช่วยให้ร้านอาหารมีความพร้อมในการรับการฟื้นตัวของธุรกิจการท่องเที่ยว ที่ปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาไทยไม่น้อยกว่า 25 ล้านคน


กำลังโหลดความคิดเห็น