xs
xsm
sm
md
lg

รฟท.เลื่อนระดับ "ยิ้ม" นิติกรผู้ปิดทองหลังพระคดี "โฮปเวลล์" จนศาล ปค.สูงสุดรับฟื้นคดีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รฟท.เลื่อนระดับให้ "ยิ้ม" หรือ “สุทธิรักษ์ ยิ้มยัง” นิติกร รฟท.ผู้ปิดทองหลังพระ มือทำงานเบื้องหลังข้อมูลเอกสารสู้คดี "ค่าโง่โฮปเวลล์" จนศาลปกครองสูงสุดให้รับคำขอฟื้นคดีพิจารณาใหม่ ช่วยเซฟงบหลวงและภาษีประชาชน

รายงานข่าวเปิดเผยว่า จากที่ศาลปกครองกลางได้อ่านคำสั่งศาลปกครองสูงสุดเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2565 คดีข้อพิพาทโฮปเวลล์ โดยศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งกลับคำสั่งของศาลปกครองชั้นต้นเป็นให้รับคำขอให้ศาลพิจารณาพิพากษาคดีใหม่ของกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ไว้พิจารณา ซึ่งถือเป็นการปลดล็อกคดีค่าโง่โฮปเวลล์ให้กลับไปเริ่มต้นกระบวนการต่อสู้กันใหม่

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งรับคำขอพิจารณาคดีโฮปเวลล์ใหม่ ในหัวข้อ "ปิดทองหลังพระ" ซึ่งได้เล่าถึงการทำงานของผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่กลางปี 2562 กับข้อพิพาทที่ยืดเยื้อมากกว่า 30 ปี และเบื้องหลังว่ามีความยากลำบากในการแก้ไขปัญหาและต่อสู้คดีอย่างไร

ทั้งนี้ ยังได้พูดถึง "สุทธิรักษ์ ยิ้มยัง" หรือ "ยิ้ม" พนักงาน การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ตำแหน่งอนาบาล หรือนิติกร ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงคนสำคัญที่ทุ่มเทกำลังกาย และเสียสละในการจัดทำข้อมูลเอกสาร จนนำไปสู่การพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด งมีคำสั่งรับคำขอพิจารณาคดีโฮปเวลล์ใหม่

โดยตอนหนึ่ง "พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค" เล่าว่า ยิ้มเขาบอกผมว่าทุกวันนี้เขาเป็นห่วงการรถไฟฯ และบ้านเมืองกับปัญหาคดีนี้มาก ก่อนจะมารู้จักมาทำงานกับผมเขาได้ศึกษาค้นคว้าเตรียมข้อมูลตลอดมาแม้ไม่รู้ว่าจะได้ใช้หรือไม่ เขาบอกว่าเขาอยากทำด้วยใจจริงไม่ใช่เพราะตำแหน่งหน้าที่

ทำงานกันมาหลายปีผมก็เห็นยิ้มอยู่ที่เดิมตำแหน่งเดิม ทั้งๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาโฮปเวลล์ให้การรถไฟฯ ต้นสังกัดและช่วยผมแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้คนทั้งประเทศมานาน ผมถามยิ้มว่าที่ทำงานไม่มีตำแหน่งว่างที่จะโยกย้ายสูงขึ้นเลยหรือ เขาบอกว่ามี หัวหน้าเขาเพิ่งจะเกษียณพอดี

ผมบอกว่าคิวคุณขึ้นตำแหน่งนี้ได้ไหมเขาบอกว่าได้แต่ขอให้อีกคนหนึ่งขึ้นจะดีกว่า เพราะหากต่อไปต้องสู้คดีโฮปเวลล์ในศาลแล้ว อีกคนหนึ่งจะทำงานได้ดีกว่าเขา ผมบอกว่าคุณลองไปคิดดูว่าคุณจะไปไหนได้บ้าง เขากลับมาบอกผมในเวลาต่อมาว่าคิดได้แล้วว่าจะขอไปอยู่แผนกพยาบาล

ผมงงมากว่าจะไปทำอะไรที่แผนกพยาบาล คำตอบคือ เขาคิดว่าที่แผนกพยาบาลไม่มีงานอะไรมากเขาจะได้ใช้เวลาเตรียมข้อมูลต่างๆ เรื่องโฮปเวลล์มาช่วยผมได้เต็มที่ ถ้ายังอยู่ที่เดิมก็ต้องทำงานอื่นด้วย ถ้าเขาทำเรื่องนี้เรื่องเดียวก็ต้องกินแรงเพื่อนให้ทำเรื่องอื่นแทนเขา

ผมถามว่าไปอยู่แผนกพยาบาลแล้วต่อไปจะกลับไปแผนกอื่นได้อย่างไร เขาบอกว่าไม่เป็นไร ผมบอกว่าแล้วมันจะก้าวหน้าในอาชีพได้อย่างไร เขาบอกว่าไม่เป็นไร

ผมถามว่าคุณคิดอะไรของคุณ เขาบอกว่าเขาคิดเพียงว่าขอให้เขามีเวลาทำงานเรื่องโฮปเวลล์ให้สำเร็จแค่นั้นเขาก็พอใจแล้ว แม้เขาต้องหยุดชีวิตราชการไว้ที่แผนกพยาบาลเขาก็ยอม

รายงานข่าวจาก รฟท.แจ้งว่า เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2565 นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าฯ รฟท. ได้ลงนามในคำสั่ง ให้นายสุทธิรักษ์ ยิ้มยัง หัวหน้างานนิติกรรม (นิติกร 8) กองนิติการ สำนักงานอาณาบาล ไปดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองประจำการรถไฟฯ (ระดับ 10 เฉพาะตัว) โดยมีผลนับแต่วันที่ผู้ว่าฯ รฟท.ลงนาม โดยเป็นคำสั่งการรถไฟฯ เลขที่ บคบ.143/2565 เรื่อง แต่งตั้งเลื่อนระดับพนักงาน รฟท. จำนวนทั้งสิ้น 3 คน

ซึ่งการแต่งตั้งดังกล่าวเป็นการแต่งตั้งตำแน่งเฉพาะตัว โดยไปตามขั้นตอนการพิจารณา ผู้ที่มีความเหมาะสมและต้องนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.พิจารณาอนุมัติด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น