xs
xsm
sm
md
lg

“ทูตพาณิชย์นิวยอร์ก” เผยไทยมีโอกาสส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์-อุปกรณ์ซ่อมบ้านไปสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทูตพาณิชย์นิวยอร์ก” เผยไทยมีโอกาสส่งออกชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านเจาะตลาดสหรัฐฯ หลังได้รับผลกระทบจากพายุเฮอริเคน IDA ถล่ม ทำรถยนต์และบ้านเสียหาย

นายนพดล ทองมี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ เปิดเผยว่า สำนักงานฯ ได้ติดตามโอกาสทางการค้าของไทยตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยได้ตรวจสอบสถานการณ์การส่งออกสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์และอะไหล่ยานยนต์ และสินค้าในกลุ่มซ่อมแซมบ้าน มายังสหรัฐฯ หลังจากที่พายุเฮอริเคน IDA ถล่มสหรัฐฯ ทางฝั่งตะวันออกและทางตอนใต้ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ชาวอเมริกันสูญเสียทรัพย์สินทั้งรถยนต์และบ้าน ทำให้มีความต้องการสินค้าชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ในสหรัฐฯ ยังประสบปัญหาการขาดแคลนสินค้าคงคลังของรถยนต์ เช่น ชิปคอมพิวเตอร์ อะไหล่ต่างๆ ทำให้การผลิตชะลอตัว และแม้ผู้ซื้อรถยนต์ถึงจะได้รับการคุ้มครองจากประกันภัย แต่ก็ไม่สามารถหาซื้อหรือเช่ารถยนต์ได้ เพราะบริษัทจำหน่ายและบริษัทให้เช่าก็ประสบปัญหาการสูญหายของรถยนต์ในช่วงพายุเข้าเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม บริษัท CarFax ซึ่งเป็นบริษัทบริการรายงานประวัติรถยนต์และประกอบธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ใช้แล้วและรถบรรทุกขนาดเล็กสำหรับผู้บริโภคชาวอเมริกันและแคนาดาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ คาดว่าน่าจะมีรถยนต์อย่างน้อย 212,000 คันหายไปจากพายุเฮอริเคนในปีนี้ และบริษัท AIR Worldwide ซึ่งเป็นบริษัทประเมินความสูญเสียของอุตสาหกรรมประกันภัยจากภัยธรรมชาติ เชื่อว่า บริษัทประกันจะสามารถคุ้มครองความเสียหายของรถยนต์มากกว่า 250,000 คันจากเฮอริเคน IDA และมีเพียง 78% ของยานพาหนะเหล่านั้นจะได้รับประกันสำหรับการสูญเสียประเภทนี้ ซึ่งหมายความว่าจำนวนยานพาหนะที่สูญหายอาจจะมีมากกว่าการสูญเสียของผู้เอาประกันภัย

นายนภดลกล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบในการผลิตในสหรัฐฯ ผู้นำเข้ามองหาแหล่งผลิตทดแทนเพิ่มเติมเพื่อทำให้ห่วงโซ่การผลิตสามารถดำเนินการต่อไปได้ โดยไทยน่าจะมีโอกาสและสามารถเป็นแหล่งผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ทดแทนได้ เพราะสินค้าไทยเป็นสินค้าที่มีคุณภาพและมีความสามารถในการแข่งขันทางด้านราคา

นอกจากนี้ ปัญหาการขาดแคลนรถยนต์ในตลาดอาจจะช่วยผลักดันให้ผู้บริโภคจำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการซ่อมแซม และน่าจะช่วยผลักดันให้เกิดความต้องการสินค้าในกลุ่มอะไหล่ยนต์เพื่อทดแทนมากขึ้น ซึ่งสินค้าอะไหล่ยนต์สำหรับทดแทนไทยมีความสามารถในการผลิตและน่าจะเป็นอีกโอกาสในการขยายการส่งออกสินค้าดังกล่าวมายังตลาดสหรัฐฯ และสินค้าในกลุ่มซ่อมแซมบ้าน เช่น ไม้ (lumber) วัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ Hardware ก็น่าจะมีโอกาสเติบโตและเป็นที่ต้องการของตลาดด้วยเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น