xs
xsm
sm
md
lg

พัฒนาชุมชนอุบลฯ เดินหน้าสืบสาน ”ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี มอบหมายให้สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี นายคมกริช ชินชนะ พัฒนาการจังหวัดอุบลราชธานี มอบหมายให้ นางกนกอร โพธิ์สิงห์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วย นางสาวจิราพร หมื่นสุข นักวิชาการส่งเสริมพัฒนาชุมชน และนักการตลาดรุ่นใหม่ (OTOP) ลงพื้นที่สืบสานผ้าไทยลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ซึ่งบ้านคำปุนเป็นแหล่งผลิตและแหล่งเรียนรู้ถึงกระบวนการถักทอผ้าไหมของไทยที่ สั่งสมมานานปี เพื่อสืบสานภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่น โดยมีผู้ให้ความรู้แก่ช่างทอในปัจจุบัน คือ นางคำปุน ศรีใส ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม สาขาทัศนศิลป์-ถักทอ พ.ศ. 2537 ศิลปินแห่งชาติ (หัตถศิลป์-ถักทอ) ประจำปี 2561 และบุตรชาย คือ นายมีชัย แต้สุจริยา ศิลปินดีเด่นจังหวัดอุบลราชธานี พ.ศ. 2544 อีกทั้งยังเป็นผู้คิดค้นและออกแบบผ้าลายกาบบัว ผ้าเอกลักษณ์จังหวัดอุบลราชธานี สำหรับบ้านคำปุนได้ทอลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ สืบเนื่องจากพระกรณียกิจด้านการอนุรักษ์ผ้าไทย ที่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้พระราชทานลวดลาย "ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" แก่ช่างทอผ้าทุกกลุ่มจากทั่วทุกภูมิภาค ได้นำไปทอจนกลายเป็นผ้าผืนงามที่สร้างความประทับใจ

นายมีชัย แต้สุจริยา เจ้าของ และตัวแทนกลุ่มทอผ้าบ้านคำปุน กล่าวว่า กลุ่มทอผ้าบ้านคำปุนได้ทอผ้าประเภทเทคนิคการทอ มัดหมี่ 2 ตะกรอ ทอตามแบบอัตลักษณ์ผ้ากาบบัว (ผ้าเอกลักษณ์จังหวัดอุบลราชธานี และมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ 2557 (กระทรวงวัฒนธรรม) ประกอบด้วย 1. เส้นยืนทิว 2. เส้นพุ่ง มัดหมี่ 3. เส้นพุ่งมับไม (หางกระรอก) 4. ขิด (ยก) อีกทั้งยังมีการเพิ่มเทคนิค จก (จกดาว) และ เกาะล้วง ตามลวดลายขอพระราชทานสมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ให้มีความประณีต และมีคุณค่า เส้นไหมที่ใช้ทอเป็นไหมไทย ผ้านี้ย้อมด้วยสีธรรมชาติ สีครั่ง เพื่อรักษาและสืบสานภูมิปัญญาการใช้สีย้อมธรรมชาติที่บรรพบุรุษของไทยได้ถ่ายทอดส่งต่อมาจนถึงรุ่นปัจจุบัน ลวดลายที่ใช้ในการทอลายผ้าพระราชทานนี้รักษาให้คงไว้ตามแบบที่ได้พระราชทานทุกประการ
เพื่อเทอดพระเกียรติในพระอัจฉริยภาพ และนำเอาเทคนิคการทอแบบต่างๆ ที่ใช้ในผ้าเอกลักษณ์ของจังหวัดอุบลราชธานี และบ้านคำปุนมาถักทอ ตกแต่งให้มีคุณค่า เป็นตัวแทนของความจงรักภักดีที่ราษฎร เกษตรกรของเมืองนี้มีต่อพระองค์

สำหรับความหมายของ "ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" นั้น ลาย S หมายถึง Sirivannavari สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ลาย S จำนวน 10 แถว หมายถึง พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ลายเชิงผ้ารูปหัวใจ หมายถึงความรักที่พระองค์ทรงมีต่อประชาชนชาวไทยทุกคน= Eternity Love เพื่อเป็นการจุดประกายความคิดในการพัฒนาลวดลายผ้า และพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าไทยให้มีความร่วมสมัย สามารถก้าวสู่ระดับสากลเพื่อวิถีชุมชนที่ยั่งยืนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...