xs
xsm
sm
md
lg

รฟท.เปิดเพจ “Bang Sue Grand Station” เช็กอัปเดตข้อมูล “สถานีกลางบางซื่อ-รถไฟสีแดง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รฟท.รุกโลกออนไลน์ สื่อโซเชียล เปิดเพจ “Bang Sue Grand Station” ศูนย์กลางข้อมูลสถานีกลางบางซื่อ และรถไฟสายสีแดง อัปเดตและรับฟังความเห็นผู้ใช้บริการ ขณะที่พร้อมทดลองเดินรถเสมือนจริง 26 มี.ค.นี้ จัด 3 ขบวนทดสอบระบบรอบเช้าและบ่าย

นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานอนุกรรมการเปิดให้บริการและการบริหารโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และสถานีกลางบางซื่อ ด้านการสื่อสารสาธารณะ เปิดเผยว่า ได้ประชุมติดตามความคืบหน้าในการดำเนินการด้านสื่อสารข้อมูลประชาสัมพันธ์กับประชาชน ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้รายงานว่า ได้ทำการเปิดเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ “Bang Sue Grand Station” เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางในด้านข้อมูลของสถานีกลางบางซื่ออย่างเป็นทางการทั้งหมด รวมไปถึงรถไฟชานเมืองสายสีแดง ที่จะมีการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการพร้อมกันในเดือน พ.ย. 2564

ทั้งนี้ ปัจจุบัน รฟท.มีเพจการรถไฟฯ และช่องทางในออนไลน์ สำหรับสื่อสารข้อมูลข่าวสารกับประชาชนอยู่แล้ว ส่วนเพจ “Bang Sue Grand Station”จะเป็นเพจเฉพาะของสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งในอนาคตจะเป็นช่องทางในการรับข้อมูลความคิดเห็นจากประชาชนผู้ใช้บริการ ว่ามีจุดใดที่มีปัญหาหรือต้องการให้ปรับปรุงแก้ไขอย่างไร โดย รฟท.พร้อมจะนำมาปรับปรุงเพื่อให้บริการดีขึ้นและสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนมากที่สุดอีกด้วย

ทั้งนี้ สถานีกลางบางซื่อเป็นหัวใจของระบบราง เป็นศูนย์กลางในการเดินทาง นอกจากมีรถไฟชานเมืองสายสีแดงแล้วยังเป็นศูนย์กลางของรถไฟทางไกล และในอนาคตจะมีรถไฟความเร็วสูงเส้นทางต่างๆ และเชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าในเมือง เป็นต้น จำเป็นต้องมีศูนย์กลางข้อมูลให้ประชาชนได้ตรวจสอบ เช่น จะเดินทางไปสถานีกลางบางซื่อได้อย่างไรบ้าง ในสถานีมีอะไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งจะสรุปเป็นแผนงาน นำเสนอกระทรวงคมนาคมต่อไป

นอกจากนี้ จะมีการประชาสัมพันธ์ข้อมูลของสถานีกลางบางซื่อ และรถไฟชานเมืองสายสีแดง ผ่านเพจและหน่วยงานของกระทรวงคมนาคม ที่มีเช่น รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ สำนักงานนโยบายการขนส่งและจราจร (สนข.) เป็นต้น 
“คณะอนุกรรมการฯ ได้กำหนดไทม์ไลน์ในการให้ข้อมูลข่าวสาร เช่น ความพร้อมต่างๆ ในการทดลองการเดินรถเสมือนจริงในวันที่ 26 มี.ค. 2564 ซึ่งเป็นการทดสอบระบบการเดินรถต่างๆ ภายในของ รฟท.ทดสอบคนขับรถ การจอด การวิ่ง ระบบภายในสถานี เป็นต้น และในเดือน ก.ค. 2564 จะเปิดให้ประชาชนร่วมทดสอบการเดินรถเสมือนจริงโดยไม่เก็บค่าโดยสาร ”

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 26 มี.ค. 2564 ซึ่งตรงกับวันสถาปนากิจการรถไฟไทย ครบ 124 ปี โดยจะมีการทดลองการเดินรถไฟชานเมืองสายสีแดงเสมือนจริง ซึ่งจะมีการเดินรถทั้งสิ้น 3 ขบวน ซึ่งรองรับผู้ร่วมทดลองการเดินรถประมาณ 900 คน โดยช่วงเช้าจำนวน 1 ขบวน ซึ่งจะมีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) รวมถึงผู้บริหารหน่วยงานกระทรวงคมนาคม คณะสื่อมวลชนเข้าร่วมทดลอง ส่วนช่วงบ่ายจะมีการเดินรถอีก 2 ขบวน ซึ่งจะเป็นหน่วยงานราชการต่างๆ ที่เข้าร่วมทดลองการเดินรถ

และหลังจากวันที่ 26 มี.ค. 2564 รฟท.จะเดินหน้าการทดลองการเดินรถไฟสายสีแดงต่อไป โดยจะให้ผู้สนใจที่จะเข้าร่วมทดลองการเดินรถ เป็นหมู่คณะ หรือเป็นกลุ่ม ทั้งภาคราชการ สถาบันการศึกษา หรือภาคเอกชน โดยต้องติดต่อประสานกับ รฟท.เพื่อจัดตารางในการเข้าร่วมเพื่อความปลอดภัย ซึ่งเบื้องต้นมี 3-4 คณะที่ติดต่อเข้ามาแล้วนางจันทิรา บุรุษพัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม
กำลังโหลดความคิดเห็น...