xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” สั่งลดค่าแรกเข้านั่ง “สีแดง” เชื่อม “น้ำเงิน” หลัง 26 มี.ค.เปิดให้ร่วมทดลองเป็นหมู่คณะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” เคาะค่าโดยสารรถไฟสายสีแดง 15-42 บาท สั่งเจรจา รฟม.ยกเว้นค่าแรกเข้าสีแดงกับสีน้ำเงิน ประสาน กทพ.ยกเว้นค่าทางด่วนกับรถในระบบฟีดเดอร์เข้าบางซื่อ เห็นชอบลดขบวนรถไฟเข้าหัวลำโพง 22 ขบวน/วัน สั่งปรับช่วงเร่งด่วนเช้าและเย็นวิ่งได้ไม่เกิน 7 ขบวนเพื่อแก้จราจรติดขัด เปิดประชาชนร่วมทดลองหลัง 26 มี.ค.แบบเป็นหมู่คณะ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และสถานีกลางบางซื่อ ผ่านการประชุมทางไกล (Video Conference) ด้วยระบบ Zoom Cloud Meetings ว่า เป้าหมายในการเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือน พ.ย. 2564 ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการ 5 ชุด ประกอบด้วย 1. คณะอนุกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารด้านการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ทั้งระบบ รวมทั้งการเชื่อมต่อการให้บริการระบบขนส่ง 2. คณะอนุกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารด้านสถานี 3. คณะอนุกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารด้านราคาค่าโดยสารและบัตรโดยสาร 4. คณะอนุกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหาร ด้านการสื่อสารสาธารณะ 5.คณะอนุกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารด้านการกำหนดจุดเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารและสินค้า (Gateway/Hub)

เบื้องต้นได้รับทราบการจัดการเดินรถไฟเข้าหัวลำโพงหลังเปิดเดินรถไฟสายสีแดงและเปิดสถานีกลางบางซื่อ โดยจะลดจำนวนรถไฟทางไกลเข้าสถานีหัวลำโพงเหลือ 22 ขบวน พร้อมมีระบบฟีดเดอร์ ทั้งนี้ ให้ รฟท.ไปทำตารางการเดินรถให้ชัดเจน เนื่องจากในช่วงเวลาเร่งด่วน เช้าและเย็น ช่วงละ 2 ชั่วโมง จะมีการเดินรถไปเข้าสถานีหัวลำโพงช่วงเช้า 9 ขบวน และช่วงเย็น 9 ขบวนนั้น โดยให้ รฟท.จัดตารางเวลาเดินรถ ให้ลดลงเหลือช่วงละไม่เกิน 7 ขบวน โดยใช้วิธีปัดขบวนแรกให้เร็วและปัดขบวนหลังให้ช้าลง เพื่อให้พ้นช่วงเวลาเร่งด่วน และทำให้สามารถกำหนดตารางเดินรถ 7 ขบวนให้มีระยะห่าง 20 นาทีต่อขบวน ซึ่งจะทำให้มีปัญหาจุดตัดกับถนนน้อยลง ไม่กระทบปัญหาจราจรและให้ รฟท.ทำตารางการเดินรถทั้งหมด และเร่งประชาสัมพันธ์กับประชาชนรับทราบเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน

ซึ่งมีการรายงานว่าปัจจุบันมีขบวนรถไฟเข้าสถานีหัวลำโพงทั้งสิ้น 118 ขบวน/วัน โดยจากบางซื่อ-หัวลำโพงมีจุดตัดทางรถไฟกับถนนจำนวน 7 จุด หรือต้องมีการปิดเครื่องกั้นถนนจำนวน 826 ครั้ง หากมีการลดจำนวนรถวิ่งเข้าหัวลำโพงเหลือ 22 ขบวน จะปิดเครื่องถนนเหลือ 154 ครั้ง/วัน หรือลดลง 6 เท่า
อย่างไรก็ตาม การลดขบวนรถเข้าสถานีหัวลำโพงเหลือ 22 ขบวน/วันจะส่งผลให้ผู้โดยสารได้รับผลกระทบประมาณ 3,126 คน/วัน ซึ่งให้ รฟท.ทำตารางการเดินรถ การหยุดรถแต่ละจุด และการใช้ระบบฟีดเดอร์เชื่อมต่อ และแจ้งให้ประชาชนทราบเพื่อปรับการเดินทางให้สอดคล้อง

สำหรับระบบฟีดเดอร์ที่เกี่ยวข้องและการเข้าสู่สถานีกลางบางซื่อนั้น เบื้องต้นให้ใช้ทางด่วนเป็นหลัก โดยให้ รฟท.บูรณาการกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ในการยกเว้นค่าผ่านทางสำหรับรถฟีดเดอร์เพราะเป็นการช่วยเหลือประชาชน และหารือกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในการยกเว้นค่าแรกเข้าในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีแดงที่สถานีบางซื่อ เพราะมองว่าเป็นการป้อนผู้โดยสารระหว่างกัน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทั้ง 2 โครงการให้ผู้โดยสารจ่ายค่าแรกเข้าครั้งเดียว

นายศักดิ์สยามกล่าว่า ในวันที่ 26 มี.ค. 2564 เนื่องในโอกาสครบรอบวันสถาปนาการรถไฟฯ จะมีการเดินรถเที่ยวปฐมฤกษ์รถไฟสายสีแดง ตั้งแต่บางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน โดยจะมีการทดลองเดินรถเป็นการภายในเท่านั้นเพื่อเช็กระบบตลอดสายทั้งหมด และหลังจากวันที่ 26 มี.ค.เป็นต้นไปจึงจะให้ประชาชนได้ร่วมทดลองรถไฟสายสีแดงได้ โดยจะเป็นในลักษณะหมู่คณะ ในรูปแบบการทัศนศึกษา หรือเยี่ยมชมโครงการ โดยจะต้องทำหนังสือแจ้งล่วงหน้ามายัง รฟท.เพื่อให้จัดตารางวันเวลาในการเข้าร่วมทดลองของแต่ละกลุ่ม

และตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. 2564 ซึ่งเป็นช่วงของการเปิดเดินรถสายสีแดงอย่างไม่เป็นทางการ (Soft Opening) จึงจะเริ่มให้ประชาชนได้เข้าทดลองใช้บริการได้ โดยจะมีการกำหนดตารางการเดินรถในช่วงนั้นอีกครั้ง

นอกจากนี้ ยังได้เห็นชอบการกำหนดอัตราค่าโดยสารที่ 15-42 บาท โดยให้ รฟท.ทำรายละเอียดเพิ่มเติมว่าสถานีของสายสีแดงมีระยะห่างกันเท่าไร เพราะการคำนวณอัตราค่าโดยสารใช้หลักระยะทางเป็นการกำหนดราคา หรือ Distance Rate ดังนั้น รฟท.ต้องอธิบายตัวเลขต้นทุนต่อกิโลเมตรเท่าไร ซึ่งระยะทางระหว่างสถานีอาจจะต้องมีการปัดเศษขึ้นลง จะต้องอธิบายได้

“ขณะนี้ยังมีเวลาในการเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน ซึ่งได้กำชับในเรื่องประชาสัมพันธ์ข้อมูลกับประชาชนเพื่อให้ไม่สับสน และมีความสะดวกในการใช้บริการรถไฟสายสีแดงและสถานีกลางบางซื่อ รวมถึงการใช้บริการระบบฟีดเดอร์เพื่อเข้าสู่สถานีกลางบางซื่อ” รมว.คมนาคมกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...