xs
xsm
sm
md
lg

LINE MAN Wongnai โต 5 เท่าปี 63 กางแผนปี 64 ลุย 77 จังหวัดสิ้นปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - หัวเรือใหญ่ LINE MAN Wongnai “ยอด ชินสุภัคกุล” แถลงความคืบหน้าครั้งแรก หลังการควบรวมกิจการ โชว์แกร่งในฐานะผู้นำแพลตฟอร์มออนดีมานด์และข้อมูลร้านอาหารสัญชาติไทยที่ผสานความแข็งแกร่งของอีโคซิสเต็มระหว่าง LINE, LINE MAN และ Wongnai ทำให้ธุรกิจดีลิเวอรีโตเกิน 5 เท่าในปี 63 และธุรกิจ POS สำหรับร้านอาหารเติบโตกว่า 3 เท่าแม้มี COVID-19 พร้อมกางแผนปี 64 เดินหน้าขยายบริการครบ 77 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมส่ง Brand Campaign ครั้งใหญ่แห่งปี “LINE MAN Food Hero สู้ทุกเมื่อ เพื่อทุกมื้อ” และเผยโฉมแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ครั้งแรก

นายยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE MAN Wongnai เปิดเผยถึงความสำเร็จเติบโตกว่า 5 เท่าในปีที่ผ่านมา และเป็นครั้งแรกของการแถลงผลการดำเนินธุรกิจของ LINE MAN Wongnai หลังควบรวมกิจการในเดือนกันยายน 2563 ว่า ตัวเลขการเติบโตกว่า 5 เท่าแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการควบรวมกิจการของ LINE MAN Wongnai ที่เราได้ทุ่มกำลังผสานจุดแข็งระหว่างบริการดีลิเวอรี LINE MAN และธุรกิจฝั่งร้านอาหารของ Wongnai ให้เป็นหนึ่งเดียว จนสามารถผลักดันให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์ COVID-19 ก็ตาม ซึ่งภายในครึ่งปีที่ผ่านมาเราได้สร้างความเปลี่ยนแปลงและเสริมความแข็งแกร่งของทุกภาคส่วนใน Food Ecosystem ของไทย ทั้งผู้ใช้ ร้านอาหาร และคนส่งอาหาร บนแพลตฟอร์มของเรา” นายยอดกล่าว


*** ธุรกิจดีลิเวอรีโตทะยานกว่า 5 เท่าในรอบปี
ธุรกิจดีลิเวอรีเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตจากสถานการณ์ COVID-19 แม้ว่าสถานการณ์คลี่คลาย คนสามารถออกมานั่งกินข้าวที่ร้านอาหารได้ แต่ยอดสั่งอาหารดีลิเวอรียังเติบโตต่อเนื่อง เพราะตอบโจทย์เรื่องความสะดวกและความคุ้มค่า โดยอัตราการเติบโตของยอดออเดอร์ของ LINE MAN ในปี 2563 สูงขึ้นกว่า 5 เท่า เมื่อเทียบปี 2562

ช่วงครึ่งหลังของปี 2563 LINE MAN ยังขยายบริการได้ครอบคลุม 36 จังหวัดทั่วไทย ซึ่งการขยายธุรกิจดีลิเวอรีในต่างจังหวัดยังช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารท้องถิ่นเดินหน้าต่อได้ โดยร้านอาหารเปิดใหม่ส่วนใหญ่มาจากจังหวัดที่ LINE MAN ไปเปิดให้บริการ

นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างอาชีพคนส่งอาหารหรือไรเดอร์ในต่างจังหวัดด้วย โดย LINE MAN เริ่มให้บริการไรเดอร์ในสังกัดของตัวเองตั้งแต่ปี 2563 และได้บริหารจัดการไรเดอร์ใน 36 จังหวัดแล้ว แนวทางของ LINE MAN คือการดูแลไรเดอร์อย่างจริงจัง และประกาศเริ่มให้สิทธิประโยชน์ด้านประกันอุบัติเหตุแก่ไรเดอร์ครอบคลุมพื้นที่ทุกจังหวัดที่ให้บริการ

อีกก้าวสำคัญของ LINE MAN ในปี 2563 คือการเปิด LINE MAN Kitchen บริการ Cloud Kitchen ที่นำร้านดังไปอยู่ใกล้บ้านมากขึ้น ค่าส่งถูกลง โดยมีพันธมิตรยักษ์ใหญ่คือ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ร่วมขยายสาขาโดยใช้พื้นที่ของสถานีบริการน้ำมัน ปตท.

LINE MAN ยังใช้จุดเด่นเรื่องอีโคซิสเต็มจาก LINE อำนวยความสะดวกในการสั่งอาหารผ่าน LINE MAN MINI App ในแอปพลิเคชัน LINE โดยตรง เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้สามารถสั่งอาหารได้ทั้งจากแอปฯ LINE และ LINE MAN


*** ธุรกิจฝั่งร้านอาหารยังแกร่งแม้เผชิญ COVID-19

ปัจจุบัน Wongnai มีฐานข้อมูลร้านอาหารจำนวน 600,000 ร้านทั่วไทย ถือเป็นฐานข้อมูลร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดและมีข้อมูลครบถ้วนที่สุดของประเทศไทย

ธุรกิจฝั่ง Wongnai ที่เน้นกลุ่มร้านอาหารได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 ที่มาตรการล็อกดาวน์ทำให้คนนั่งกินอาหารในร้านไม่ได้ แต่ในภาพรวมตลอดทั้งปีแล้วก็ยังแข็งแกร่ง โดยเฉพาะช่วงครึ่งปีหลังที่คลายล็อกแล้ว Wongnai ยังเข้าไปช่วยสนับสนุนร้านอาหารในช่วงวิกฤตในหลายรูปแบบ ตั้งแต่การช่วยนำร้านอาหารจำนวนมากเข้าระบบดีลิเวอรีได้อย่างรวดเร็วในช่วง COVID-19 ระลอกแรก การเปิดขายวอเชอร์เพื่อให้ร้านอาหารมีกระแสเงินสด การขายดีลเพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ ที่เน้นความคุ้มค่า

ธุรกิจ Wongnai POS เติบโตขึ้นกว่า 3 เท่าในช่วง COVID-19 โดยมีแผนจะลงทุนเพิ่ม เพื่อสร้างให้ Wongnai POS กลายเป็น “ระบบปฏิบัติการสำหรับร้านอาหาร” (Restaurant Operating System) อันดับ 1 ของไทย


*** กางแผนธุรกิจปี 2564 และในอนาคต
นายยอดระบุว่า “ปี 2563 ถือเป็นก้าวแรกของการควบรวมระหว่าง LINE MAN กับ Wongnai เราใช้เวลาไม่นานในการผสานทีมภายใน เนื่องจากทีมงานมีพลังงานที่ดี และทำงานด้วยกันมาเป็นระยะเวลาหนึ่งอยู่แล้ว ตอนนี้ทุกอย่างพร้อม เตรียมเปิดเกมรุกเต็มที่ในปี 2564”

แผนการธุรกิจของ LINE MAN Wongnai ในปี 2564 คือการเปิดบริการดีลิเวอรี LINE MAN ครบ 77 จังหวัดทั่วไทย และจะเริ่มดำเนินกิจกรรมทางการตลาดมากขึ้น เริ่มจากแคมเปญ “LINE MAN Food Hero” ซึ่งเป็นแคมเปญการตลาดครั้งใหญ่ที่สุดที่ LINE MAN เคยทำมา และจะเริ่มเผยแพร่ผ่านช่องทางต่างๆ นับจากวันนี้เป็นต้นไป ชูไฮไลต์ของแคมเปญด้วยการเลือก “นายฮ้อย-ล่ามทรง” นักรีวิวอาหาร ตัวจริงด้านการกิน ในฐานะ Eating Master มาเป็น “Food Hero” หรือแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนแรกของ LINE MAN ช่วยสยบความหิวให้คนไทยทุกคน เป็นตัวแทนของคนธรรมดาๆ ที่เข้าถึงได้ในสายตาผู้บริโภค

ส่วนแผนการในระยะยาวของ LINE MAN Wongnai จะเดินตามภารกิจ “Help Thai People Live Better” อาศัยจุดเด่นเรื่องอีโคซิสเต็มที่ครบวงจร ผนวกกับความแข็งแกร่งในการเชื่อมต่อกับ LINE ช่วยพัฒนาธุรกิจท้องถิ่นในไทย ผ่านการเชื่อมต่อลูกค้า คนทำงาน และธุรกิจท้องถิ่นเข้าด้วยกัน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยที่เกี่ยวข้องทุกคน

รวมถึงจุดแข็งในการเป็นบริษัทเทคโนโลยีไทยที่มีทีมวิศวกรขนาดใหญ่เป็นของตนเอง มีความพร้อมในการปรับเปลี่ยนบริการและฟีเจอร์ต่างๆ ให้ตรงความต้องการของลูกค้าคนไทยได้อย่างรวดเร็วกว่า และเข้าใจผู้บริโภคคนไทยมากกว่า

ทำให้ LINE MAN Wongnai พร้อมปักธงสู่การเป็น “แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซด้านบริการ (E-commerce Platform for Services)” ที่มีนวัตกรรมที่สุดของไทย โดดเด่นด้วยฟูดดีลิเวอรีที่มีตัวเลือกที่มากที่สุดและราคาที่เข้าถึงได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...