xs
xsm
sm
md
lg

“แลนเซสส์” เซ็นสัญญาควบรวมกิจการ Emerald Kalama Chemical

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรุงเทพมหานคร - วันที่ 1 มีนาคม 2564 แลนเซสส์ (LANXESS) ผู้นำในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี ประกาศการเร่งการเติบโตตามแผนธุรกิจและลงนามในข้อตกลงที่มีผลผูกพันเพื่อเข้าซื้อหุ้นทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ของบริษัท Emerald Kalama Chemical เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 บริษัทที่ถูกควบรวมกิจการนี้ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา และเป็นผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษชั้นนำของโลกรายหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเคมีภัณฑ์สำหรับตลาดผู้บริโภค โดยที่ผ่านมาหุ้นส่วนใหญ่ถูกถือโดยบริษัทในเครือของ American Securities LLC ซึ่งทำธุรกิจร่วมลงทุนในหุ้นบริษัทเอกชนต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา

Emerald Kalama Chemical มีมูลค่าองค์กรอยู่ที่ 1.075 พันล้านเหรียญสหรัฐ หลังจากหักรายการหนี้สินออกแล้ว ราคาซื้อขายจะอยู่ที่ประมาณ 1.04 พันล้านเหรียญสหรัฐ (867 ล้านยูโร) ซึ่งแลนเซสส์จะจัดหาเงินลงทุนนี้จากสภาพคล่องที่มีอยู่ คาดว่าการทำธุรกรรมจะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเสียก่อน

ในปีการเงิน 2020 (พ.ศ. 2563) Emerald Kalama Chemical มียอดขายประมาณ 425 ล้านเหรียญสหรัฐ และ EBITDA จากการดำเนินงานตามปกติประมาณ 90 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายใน 3 ปีหลังจากการทำธุรกรรมเสร็จสิ้น แลนเซสส์คาดว่าจะมี EBITDA เพิ่มขึ้นถึงปีละ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ (25 ล้านยูโร) จากผลการทำงานร่วมกัน การเข้าซื้อกิจการจะทำให้กำไรต่อหุ้นเพิ่มขึ้นในงบการเงินของปีแรกหลังจากการควบรวมกิจการเสร็จสิ้น

“เราได้รับความแข็งแกร่งเพิ่มสูงขึ้นจากการควบรวมกิจการนี้ซึ่งเป็นการเติบโตตามแผนธุรกิจของเรา ธุรกิจของ Emerald Kalama Chemical เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับเรา จะมาช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้แก่กลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์ปกป้องผู้บริโภคของเราและเปิดพื้นที่ตลาดใหม่ๆ ที่มีอัตรากำไรที่ดี อย่างเช่นในภาคส่วนอุตสาหกรรมอาหารและสุขภาพสัตว์ นอกจากนี้ยังจะช่วยเพิ่มความเข็มแข็งทางการตลาดของเราในภูมิภาคอเมริกาเหนือที่กำลังเติบโต ทั้งหมดนี้จะทำให้เรามีผลกำไรและความมั่นคงมากยิ่งขึ้น” Matthias Zachert ประธานคณะกรรมการบริหารของ LANXESS AG กล่าว

Emerald Kalama Chemical มีพนักงานประมาณ 500 คนทั่วโลกและดำเนินการผลิตในเมืองกาลามา, มลรัฐวอชิงตัน (สหรัฐอเมริกา), เมืองรอตเตอร์ดัม (ประเทศเนเธอร์แลนด์) และเมืองวิดเนส (ประเทศอังกฤษ) Emerald Kalama Chemical สร้างรายได้ประมาณ 45 เปอร์เซ็นต์จากยอดขายในภูมิภาคอเมริกาเหนือ “Emerald Kalama Chemical ถูกตั้งขึ้นมาให้มีประสิทธิภาพสูงตั้งแต่แรก โดยรวมกิจกรรมการผลิตทั้งหมดไว้ที่สามโรงงานเท่านั้น นั่นคือเหตุผลที่เราคาดหวังว่าจะรวมธุรกิจใหม่ได้อย่างรวดเร็ว

Emerald Kalama Chemical สร้างรายได้ประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ของยอดขาย ด้วยเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษในภาคส่วนธุรกิจปกป้องผู้บริโภค รวมถึงสารกันเสียสำหรับอาหาร เครื่องใช้ในครัวเรือน และเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์รักษารสชาติและกลิ่น รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับโภชนาการสัตว์ ยอดขายที่เหลืออีก 25 เปอร์เซ็นต์มาจากธุรกิจเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษสำหรับงานอุตสาหกรรม ได้แก่ อุตสาหกรรมพลาสติก และกาว

ด้วยการเข้าซื้อกิจการนี้จะทำให้แลนเซสส์สามารถขยายการลงทุนได้ตามเป้าหมาย ช่วยให้บริษัทฯ มีสถานะที่แข็งแกร่งขึ้นระดับโลกในภาคส่วนธุรกิจเคมีภัณฑ์สารออกฤทธิ์ต้านจุลชีพ และสารกันเสีย รวมถึงเคมีภัณฑ์เพื่อการปกป้องผู้บริโภค และสุขอนามัยสัตว์ ตัวอย่างเช่น สารฆ่าเชื้อที่มีผลต่อโคโรนาไวรัส หรือโรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกร

แลนเซสส์ เป็นบริษัทผู้นำในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ (Specialty Chemicals) มียอดรายได้รวม 6.8 พันล้านยูโรในปี พ.ศ. 2562 และมีพนักงาน 14,400 คนอยู่ใน 33 ประเทศทั่วโลก ธุรกิจหลักของแลนเซสส์ คือการพัฒนา การผลิต และการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เคมีที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต (Chemical Intermediates) เคมีภัณฑ์เติมแต่ง (Additives Chemicals) ผลิตภัณฑ์สารเคมีชนิดพิเศษ (Specialty Chemicals) และพลาสติก แลนเซสส์เป็นบริษัทที่อยู่ในดัชนีหลักทรัพย์ที่ประเมินประสิทธิผลการดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนของบริษัทชั้นนำระดับโลก ได้แก่ดัชนี Dow Jones Sustainability Index (DJSI World) และ FTSE4Good ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.lanxess.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...