xs
xsm
sm
md
lg

ชงบอร์ด EEC ชี้ขาดแหลมฉบังเฟส 3 ปมผลตอบแทน 3.2 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” ติงผลเจรจา GPC แหลมฉบังเฟส 3 ยังต่ำกว่าราคากลาง ชงบอร์ด EEC ชี้ขาดปิดดีล

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) ระยะที่ 3 (ท่าเทียบเรือ F) ว่า จากที่คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการฯ ได้สรุปผลการเจรจาต่อรองผลประโยชน์ตอบแทนรัฐกับเอกชนได้ที่ประมาณ 28,000 ล้านบาท ซึ่งยังต่ำกว่าผลตอบแทนที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติที่ 32,225 ล้านบาท (อายุสัมปทาน 35 ปี) เทียบเป็นราคากลางถึง 4,000 ล้านบาท จากการชี้แจงของการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) และคณะกรรมการคัดเลือกฯ ถึงที่มาของกรอบวงเงิน 32,225 ล้านบาท เป็นการคำนวณค่างานโยธา หรือ Civil Works โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯ ระบุว่าสามารถคัดเลือกหาผู้รับจ้างก่อสร้างได้ในราคา 28,000 ล้านบาท ซึ่งสามารถรับราคาได้ โดยถือเป็นราคาคงที่เพราะจะมีรายได้จากค่าตู้สินค้าในอนาคตที่จะนำมารวมได้อีก

ในส่วนของกระทรวงคนนาคมนั้น หากกำหนดราคากลางไปแล้วว่าเท่าไร การพิจารณาจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ซึ่งกรณีนี้คือเสนอผลตอบแทนสูงสุด หากผลตอบแทนยังต่ำกว่าที่กรอบราคากลางกำหนด จะพิจารณาได้หรือไม่ และกรณีที่ยังต่ำกว่าราคากลางแล้วจะมีการนำค่าตู้สินค้าในอนาคตมารวม เป็นคนละส่วนกัน และเรื่องที่อาจจะไม่ตรงกับหลักปฏิบัติ ซึ่งหากมีการกำหนดกรอบราคากลางมาจากงาน Civil Works อย่างเดียวจะไม่สามารถนำค่างานอื่นมารวมด้วยได้

ทั้งนี้ ในการประมูลโครงการร่วมลงทุนพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 นั้นเป็นเรื่องการเสนอผลตอบแทนให้รัฐ ไม่ใช่การเสนอค่าก่อสร้าง จึงเป็นคนละเรื่องกับการประมูลก่อสร้างถนนที่จะมีการกำหนดราคากลางจากค่างานโยธา โดยรายใดเสนอราคาต่ำกว่าราคากลางจะเป็นผู้ชนะ ส่วนต่างราคาที่เกิดขึ้นนำคืนรัฐไป เช่น งานก่อสร้าง ถนน ราคากลางกิโลเมตรละ 5 ล้านบาท ผลประมูลได้ กม.ละ 4 ล้านบาท แล้วจะขอปรับราคากลางเป็น 4 ล้านบาทไม่สามารถทำได้เช่นกัน

“หากจะทำแบบนั้น กทท.คงต้องยกเลิกประมูลครั้งนี้ และไปทำผลตอบแทน หรือราคากลางกันใหม่ เพราะตามหลักการหากกำหนดราคากลางไปแล้วถือว่าจบ ไม่ว่าจะคิดราคากลางมาจากอะไร การประมูลต้องได้รับผลตอบแทนไม่น้อยกว่าที่กำหนดไว้ และในอนาคตจะบริหารแล้วสามารถประหยัด แล้วทำให้มีกำไรเพิ่มขึ้น เป็นเรื่องผลประโยชน์ของรัฐ”

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คงต้องขึ้นกับการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) เพราะโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 อยู่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งได้มีการเสนอไปที่อนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) พิจารณาแล้ว แต่ส่วนตัวยังไม่เห็นด้วยหากตัวเลขที่สรุปยังต่ำกว่าราคากลาง

ก่อนหน้านี้ เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนฯ กล่าวว่า ผลประโยชน์ตอบแทนยังไม่ถึงตามที่รัฐคาดหวัง ซึ่งได้พยายามเจรจาผลตอบแทนกับกลุ่มกิจการร่วมค้า GPC ประกอบด้วย บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF), บจ.พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล และ บจ.ไชน่า ฮาร์เบอร์ เอ็นจิเนียริ่ง ให้ใกล้เคียงกับกรอบ ครม.อนุมัติมากที่สุด

โดยกลุ่ม GPC ได้เพิ่มผลประโยชน์ตอบแทนมากกว่าเดิมเกินกว่า 100% จากที่ได้ยื่นเสนอผลตอบแทนที่ประมาณ 12,051 ล้านบาท ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้เจรจาอย่างเต็มที่ พร้อมเสนอเหตุผลทั้งหมดประกอบเพื่อให้บอร์ดอีอีซีพิจารณาตัดสินใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...