xs
xsm
sm
md
lg

“สกพอ.” แนะรัฐร่วม CPTPP บูมลงทุนอีอีซี จ่อปรับแผนลงทุนเพิ่มรับปัจจัยบวก “ไบเดน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“คณิศ” แนะไทยเข้าร่วม CPTPP และข้อตกลง FTA หวังดึงการลงทุนเข้าอีอีซี เตรียมหารือ “สุพัฒนพงษ์” ปรับแผนลงทุนในอีอีซี 5 ปี (ปี 63-67) รวมที่คาดไว้ 1.7 ล้านล้านบาทมีโอกาสจะเพิ่มขึ้นจากนโยบาย “ไบเดน” พร้อมเร่งวางงบบูรณาการปี 2565 วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก
เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เตรียมหารือกับ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เพื่อพิจารณาแนวทางการปรับแผนการลงทุนอีอีซีทั้งโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาหกรรมเป้าหมายระยะ 5 ปี (ปี พ.ศ. 63-67) ใหม่ให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะนโยบาย โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่ ที่จะส่งผลบวกต่อการลงทุนที่คาดว่าจะมีทิศทางที่เพิ่มขึ้นจากแผนเดิม ซึ่งได้ประเมินไว้ว่าการลงทุนในอีอีซีรวมจะอยู่ที่ระดับ 1.7 ล้านล้านบาท

“มูลค่าการลงทุนในอีอีซีที่เราวางไว้ 5 ปี (ปี 63-67) อยู่ที่ 1.7 ล้านล้านบาท รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาหกรรมเป้าหมายเราคิดว่าจะต้องมารีวิวใหม่ จุดที่อีอีซีจะต้องดูแล คือ 1. เรื่องเกี่ยวกับอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green) เพราะไบเดนเน้นเรื่องลดภาวะโลกร้อนก็จะดึงนักลงทุนจากสหรัฐอมเริกาได้มากขึ้นในส่วนนี้ 2. เทคโนโลยีใหม่ที่เราเองจะเร่ง 5G รองรับ และ 3. ข้อตกลงการค้าระหว่างประเทศที่จะเอื้อต่อการลงทุน” นายคณิศกล่าว

ทั้งนี้ สกพอ.ต้องการให้รัฐบาลได้พิจารณาในเรื่องข้อตกลงการค้าระหว่างประเทศเนื่องจาก สกพอ.ทำไม่ได้ในเรื่องนี้ ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านทำไปพอสมควรแล้ว โดยเฉพาะเวียดนามที่ได้เข้าร่วมข้อตกลงความครอบคลุมและความก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนทางการค้าภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (CPTPP) ไปแล้ว มีข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) กับอียูแล้ว แต่ไทยยังไม่มี ซึ่งหากดำเนินการได้โอกาสที่จะดึงการลงทุนก็จะมีมากขึ้นเพราะนักลงทุนเมื่อจะมาลงทุนก็ต้องการตลาดส่งออกด้วย

อย่างไรก็ตาม การจัดทำงบประมาณล่าสุด สกพอ.ได้ประชุมชี้แจงส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานอื่นๆ เพื่อจัดทำงบประมาณแผนงานบูรณาการอีอีซี ประจำปีงบประมาณ 2565 โดยร่วมกับ 22 กระทรวงและ 120 หน่วยงาน เบื้องต้นงบประมาณของ สกพอ.จะมีประมาณ 500 ล้านบาท และงบประมาณบูรณาการอีก 20,000 ล้านบาท ซึ่งจะใกล้เคียงกับงบปี 2564 โดยในส่วนของโครงการศูนย์ซ่อมอากาศยานอู่ตะเภา (MRO) ยังถูกบรรจุไว้ในงบปี 65 เผื่อกรณีแผนฟื้นฟูผ่าน

“งบปี 65 สกพอ.ได้เร่งทำโดยมีเวลา 3 เดือน เพราะที่ผ่านมามีเวลาน้อยทำให้ไม่ทัน โดยงบฯ จะเน้นการศึกษาแผนพัฒนาระบบสาธารณสุข แผนการเกษตรและการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่มากขึ้น ซึ่งเรื่องทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่จะยากขึ้นเพราะเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงานที่จะมากกว่าที่ผ่านๆ มา และการพัฒนาดังกล่าวจะลงสู่พื้นที่และพัฒนาชุมชนมากขึ้นกว่าเดิม” นายคณิศกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...