xs
xsm
sm
md
lg

สกพอ.MOU ทีโอทีให้บริการ 5G นำร่องบ้านฉางหวังดึงลงทุนอีอีซี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงดิจิทัล ทีโอที MOU สกพอ.เดินหน้าให้บริการโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมรองรับระบบ 5G ในพื้นที่อีอีซี นำร่องบ้านฉาง จ.ระยอง วางเป้า 3 เดือนแล้วเสร็จ หวังดึงดูดลงทุนจากทั่วโลกเข้าอีอีซี “คณิศ” เล็งยกระดับเตรียมประกาศเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ 5G บ้านฉาง จ่อชงบอร์ดอีอีซี ธ.ค.ไฟเขียว

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยในฐานะประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม เพื่อรองรับระบบสื่อสารต่างๆ และเทคโนโลยี 5G ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก กับทางสำนักงานคณะกรรมการนโยบาย เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ. หรือ EEC) ว่าบันทึกข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาการใช้โครงสร้างพื้นฐานระบบโทรคมนาคมและดิจิทัล เพื่อรองรับการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี 5G ที่จะช่วยกลุ่มอุตสาหกรรมลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศเพื่อดึงดูดนักลงทุนผู้ประกอบการทั่วโลกให้สนใจเข้าร่วมลงทุนใน EEC

ทั้งนี้ สกพอ.จะร่วมกับทีโอที เตรียมความพร้อมให้บริการระบบ 5G เต็มรูปแบบแก่ภาคอุตสาหกรรมและร่วมกับผู้ประกอบการภาคเอกชนรายอื่นๆ ในลักษณะการใช้งานโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมร่วมกัน (Infrastructure Sharing) เพื่อลดการลงทุนซ้ำซ้อนระหว่างภาครัฐกับเอกชนใช้ทรัพย์สินของรัฐให้เกิดประโยชน์สูงสุด ระยะแรก ด้านพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมบริเวณเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ด้านพัฒนาชุมชนโครงการ เมืองอัจฉริยะบ้านฉาง ในพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านฉาง จังหวัดระยอง โดยทีโอทีมีเป้าหมายดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน และในระยะต่อไปการทำโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมเพื่อรองรับระบบสื่อสารรวมถึงเทคโนโลยี 5G จะดำเนินการคู่ขนานไปกับโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ในพื้นที่ EEC

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (เลขาฯ EEC) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาพื้นที่ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เพื่อลงทุนด้านระบบสายส่ง เสา ท่อ ในการพัฒนาโครงข่าย 5G จากนั้นจะประกาศเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ 5 G เพื่อให้บ้านฉางก้าวสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) โดยคาดว่าจะเสนอเข้าสู่บอร์ดอีอีซีช่วงต้น ธ.ค.นี้

“ บ้านฉางถือเป็นต้นแบบการพัฒนาดังกล่าวเพราะเป็นพื้นที่ตรงกลางระหว่างสนามบินอู่ตะเภา และนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด โดยจะผลักดันสู่เขตเศรษฐกิจพิเศษ 5 G ด้วยการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อพิจารณาถึงสิทธิประโยชน์ที่จะได้เพิ่มเติม เช่น สิทธิประโยชน์พื้นที่ สิทธิประโยชน์ด้านอุตสาหกรรมต่อเนื่อง” นายคณิศกล่าว

นายมรกต เธียรมนตรี รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทีโอทีได้ประมูลคลื่น 5G ขนาด 26 กิกะวัตต์ เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา การลงทุนในครั้งนี้จะเปิดให้ทางเอกชนรายอื่นเข้ามาร่วมโครงการได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...