xs
xsm
sm
md
lg

“สุพัฒนพงษ์” ไม่กังวล! สำรองไฟพุ่ง 50% แค่ระยะสั้นอีก 2 ปี ศก.ฟื้นสู่ปกติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“สุพัฒนพงษ์” ไม่กังวลปัญหาสำรองไฟสูง 50% เหตุเป็นเพียงระยะสั้นจากผลกระทบเศรษฐกิจชะลอตัว มั่นใจอีก 2 ปีเศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นและทำให้การใช้ไฟกลับมาสู่ภาวะปกติได้ ยันมีแผนบริหารไว้แล้ว
นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเปิดเผยถึงกรณีที่กลุ่มปฏิรูปพลังงานเพื่อความยั่งยืน (ERS) ได้แสดงความกังวลถึงปริมาณสำรองไฟฟ้าขณะนี้ที่สูงถึง 50% และได้มีข้อเสนอการแก้ไข เช่น ให้ยุติโรงไฟฟ้าที่ยังไม่ได้ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) เป็นต้นว่า ปริมาณสำรองไฟฟ้าที่สูงเป็นเรื่องในปัจจุบันซึ่งจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้าได้ลดลงตามทิศทางการชะลอตัวของเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ซึ่งคาดว่าภายใน 2 ปีข้างหน้าเศรษฐกิจก็จะกลับมาฟื้นตัวและทำให้การใช้ไฟฟ้าจะกลับมาอยู่ในระดับเดิมได้

“ผมไม่อยากให้กังวลจนเกินไปเพราะสำรองที่สูงเป็นเรื่องปัจจุบันและชั่วคราวเท่านั้น ส่วนข้อเสนอในการแก้ไข โดยเฉพาะให้เจรจาเอกชนชะลอโครงการที่กำลังก่อสร้าง เช่น โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมหินกองที่เพิ่งเซ็นสัญญาไป ผมไม่อยากให้จับประเด็นนี้ เพราะกว่าที่โรงไฟฟ้าจะเสร็จก็อีกหลายปี ถึงตอนนั้นทุกอย่างก็กลับมาเป็นปกติ เราก็ต้องมาแก้ไขในเรื่องเดิมอีก” นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

นอกจากนี้ ระยะยาวเองยังต้องคำนึงถึงความต้องการใช้ไฟฟ้าใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นจะมีทิศทางอย่างไรประกอบด้วย ทั้งระบบขนส่งที่ไทยจะมีรถไฟฟ้าเกิดขึ้นถึง 13 สาย การมาของยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลให้มีการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในอนาคตที่จะต้องนำมาเป็นองค์ประกอบด้วย ส่วนที่กังวลในแง่ของสำรองไฟที่เพิ่มสูงจะมีผลต่อค่าไฟฟ้าที่จะสะท้อนไปยังผู้บริโภคนั้น ในเรื่องนี้เห็นว่าการแก้ไขระยะสั้นส่วนหนึ่งกระทรวงพลังงานก็ได้มีนโยบายชัดเจนแล้วในการลดปริมาณไฟฟ้าในส่วนของโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนที่เดิมได้กำหนดไว้เฟสแรก 700 เมกะวัตต์ภายในปี 2563-64 ก็ให้เหลือแค่ 100-150 เมกะวัตต์เท่านั้น

พร้อมกันนี้ยังได้มอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พิจารณาโรงไฟฟ้าที่ขณะนี้ไม่ได้ถูกสั่งให้เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเพราะเป็นโรงเก่ามีประสิทธิภาพต่ำและจะหมดสัญญาซื้อขายไฟในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ให้มีการปลดระวางโรงไฟฟ้าให้เร็วขึ้นทั้งโรงไฟฟ้าของเอกชนเองและของ กฟผ.ด้วย ขณะเดียวกันก็ยังมีนโยบายที่จะเร่งหาแนวทางการเชื่อมต่อไฟฟ้าระหว่างประเทศ ตามแผนไทยเป็นศูนย์กลางซื้อขายไฟฟ้าอาเซียน

“ส่วนกรณีที่มองว่าค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้นส่วนหนึ่งมาจากสำรองที่สูงนั้น หากเทียบกับประเทศในภูมิภาคอาเซียนแล้วไทยมีอัตราค่าไฟฟ้าที่ไม่ได้แพงกว่าแต่อย่างใด แต่หากหาแนวทางลดได้ก็เป็นเรื่องที่ดี ซึ่งทางกระทรวงฯ ก็พิจารณาอยู่ ซึ่งปัญหาไฟสำรองที่สูงเป็นเรื่องที่ทั่วโลกก็เป็นเพราะผลกระทบจากโควิด-19 ไม่ใช่เป็นปัญหาเฉพาะประเทศไทยอย่างเดียว” นายสุพัฒนพงษ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น