xs
xsm
sm
md
lg

BGRIM พร้อมลงทุนโรงไฟฟ้าชุมชน 6-7 โรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บี.กริม เพาเวอร์ พร้อมลุยโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนฯ ราว 6-7 โรง คิดเป็นกำลังราว 60 เมกะวัตต์ หลัง “สุพัฒนพงษ์” รองนายกฯ และรมว.พลังงานคนใหม่สานต่อนโยบายเดิม ขณะเดียวกัน ขยับเป้ากำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มเป็น 7.2 พันเมกะวัตต์ ในปี 2568 ใช้เงิน 1.8 แสนล้านบาท รุกโซลาร์รูฟท็อป 100 เมกะวัตต์ ทั้งในและต่างประเทศ

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า บริษัทฯ สนใจเข้าร่วมลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน หลังจากนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ส่งสัญญาณเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนแต่จะปรับรูปแบบโครงการฯ ภายใน 30 วัน

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ศึกษาศักยภาพของพื้นที่ที่ตั้งโรงไฟฟ้าโดยเบื้องต้นได้ประสานความร่วมมือกับเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ต่างๆ แล้ว พบว่ามีพื้นที่ที่น่าจะดำเนินการได้ตามเงื่อนไขของภาครัฐประมาณ 6-7 แห่ง เป็นการผลิตไฟฟ้าประเภทเชื้อเพลิงชีวมวล บริษัทคาดว่ามีกำลังผลิตไฟฟ้ารวมประมาณ 60 เมกะวัตต์ (MW) หรือโรงละ 8 เมกะวัตต์ เน้นภาคกลาง และภาคใต้ ซึ่งบริษัทคงต้องติดตามการประกาศหลักเกณฑ์และเงื่อนไขโครงการฯ ที่ชัดเจนจากภาครัฐ แต่ยืนยันว่าจะเข้าร่วมยื่นข้อเสนอโครงการแน่นอน

นางปรียนาถกล่าวว่า บริษัทฯ ไม่ได้ผลกระทบต่อโครงการลงทุนต่างๆ หลังจากภาครัฐส่งสัญญาณจะยังไม่ผลักดันร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2561-2580 ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่งแผนดังกล่าวกลับมายังกระทรวงพลังงาน เพราะการตัดสินใจลงทุนโครงการผลิตไฟฟ้าของบริษัทเป็นการลงทุนตามการออกประกาศรับซื้อไฟฟ้าอย่างชัดเจนของภาครัฐเท่านั้น เพื่อปิดความเสี่ยง ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง หรือด้านนโยบายก็ตาม

ส่วนการเปิดเสรีการแข่งขันกิจการก๊าซธรรรมชาติในประเทศ ขณะนี้ไม่มีอะไรน่ากังวล คงต้องรอความชัดเจนแนวทางปฏิบัติที่ภาครัฐจะประกาศออกมาในขั้นตอนต่อไป

นางปรียนาถกล่าวต่อไปว่า บริษัทฯ ได้ปรับเป้าหมายกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจาก 5 พันเมกะวัตต์ในปี 2565 เป็น 7.2 พันเมกะวัตต์ ในปี 2568 คาดจะใช้เงินลงทุนราว 1.8 แสนล้านบาท โดยบริษัทไม่มีแผนเพิ่มทุนจดทะเบียน เนื่องจากบริษัทมีการวางแผนการเงินระยะยาว โดยสิ้นไตรมาส 2/63 บริษัทมีเงินสดในมือ1.9 หมื่นล้านบาทและเงินหมุนเวียนอีก 9 พันล้านบาท ขณะที่อัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ต่ำอยู่ที่ 1.1เท่า

ทั้งนี้ บริษัทฯ แสวงหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีการเจรจาร่วมทุนพันธมิตรเอกชนท้องถิ่นเวียดนามเพื่อลงทุนโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เป็นเชื้อเพลิง หรือ Gas to Power กำลังผลิต 2-3 พันเมกะวัตต์ คาดว่าจะลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) ได้ต้นปีหน้า รวมทั้งเจรจาซื้อกิจการ (M&A) โรงไฟฟ้าก๊าซฯ ที่มาเลเซีย กำลังผลิต 250 เมกะวัตต์ และส่วนขยายอีก 150 เมกะวัตต์ คาดว่าปิดดีลในปลายปีนี้ โครงการโรงไฟฟ้าพลังลม 130-150 เมกะวัตต์ ที่เกาหลีใต้ คาดว่าปิดดีลไตรมาส 4 นี้เช่นกัน ส่วนไทยก็มีศักยภาพที่จะ M&A โรงไฟฟ้าก๊าซฯ 300-400 เมกะวัตต์ด้วย รวมทั้งสนใจลงทุนโรงไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อป และไบโอแมส

โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าลงทุนติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) ทั้งในและต่างประเทศ ราว 100 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นไทย 70 เมกะวัตต์ และต่างประเทศ 30 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปในไทยราว 30 เมกะวัตต์ และในฟิลิปปินส์ติดตั้งแล้ว 6 เมกะวัตต์ และโอมานจะติดตั้งประมาณ 30 เมกะวัตต์


กำลังโหลดความคิดเห็น...