xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.เดินหน้าแผนก่อสร้างรถไฟฟ้า ยันปี 65 เปิด “สีชมพู-เหลือง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รฟม.ครบรอบ 28 ปี ขึงแผนก่อสร้างรถไฟฟ้า เดินหน้าตามเป้า ปี 65 เปิดบริการสายสีชมพูและเหลือง ปี 67 เปิดสายสีส้มตะวันออก(ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี) รถไฟฟ้า 4 จังหวัดภูมิภาค ทยอยเปิดตั้งแต่ปี 68-71
นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ในวันที่ 21 ส.ค. 2563 ครบรอบ28 ปี ในการก่อตั้งรฟม. ซึ่งในช่วงปี 2562 ที่ผ่านมา รฟม.ได้เปิดให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) เส้นทางจากสถานีหัวลำโพงไปยังสถานีหลักสอง และจากสถานีเตาปูนไปยังสถานีท่าพระ โดยมีสถานีท่าพระเป็นสถานีร่วม ซึ่งทั้งสองช่วงนี้ได้เติมเต็มเส้นทางให้บริการเดิมของรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) ช่วงหัวลำโพง – เตาปูน เป็นแบบวงกลม (Circle Line) ทำให้ประชาชนสามารถเดินทางเชื่อมต่อระหว่างกรุงเทพฯ ฝั่งพระนคร และฝั่งธนบุรี ได้อย่างสะดวก รวดเร็วและปลอดภัย อีกทั้งผู้โดยสารยังสามารถใช้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) ช่วงคลองบางไผ่ – เตาปูน เพื่อเดินทางเชื่อมต่อไปยังปริมณฑล จ.นนทบุรี ได้อีกด้วย

และในเส้นทางนี้ รฟม. ยังได้สร้างประวัติศาสตร์การก่อสร้างอุโมงค์รถไฟฟ้าลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นครั้งแรกของประเทศไทย รวมทั้งมีสถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุดในประเทศ โดยออกแบบสถาปัตยกรรมภายในสถานีให้คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตดังเดิมของพื้นที่โดยรอบ จำนวน 4 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย และสถานีอิสรภาพ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนทั้งคนไทยและคนต่างชาติ เดินทางมาใช้บริการรถไฟฟ้าและสัมผัสความสวยงามของสถานีรถไฟฟ้า จึงถือได้ว่ารถไฟฟ้าสายนี้เป็นรถไฟฟ้าสายวัฒนธรรมที่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

ส่วนสายสีเขียวช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต รฟม. ได้ดำเนินการก่อสร้างงานโยธา แล้วเสร็จ และส่งมอบให้ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นผู้บริหารจัดการเดินรถแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีโครงการที่อยู่ระหว่างเร่งรัดการก่อสร้าง ให้เป็นไปตามแผนงาน ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง มีกำหนดเปิดให้บริการปี 2565 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ซึ่งโครงการนี้แบ่งเป็น 2 ช่วง ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วนตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์ – ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มีกำหนดเปิดให้บริการปี 2569 และโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วนตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มีกำหนดเปิดให้บริการปี 2567

โดยขณะนี้ได้เตรียมขยายโครงข่ายรถไฟฟ้าเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมทุกพื้นที่และรองรับการเดินทางของประชาชน ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2570 และโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย – ลำสาลี (บึงกุ่ม) คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2569

สำหรับการพัฒนาโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนในเขตภูมิภาคนั้น รฟม. ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมให้กำกับดูแลการดำเนินงานโครงการรถไฟฟ้าในเมืองหลักภูมิภาค 4 จังหวัด ได้แก่ โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต ช่วงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต – ห้าแยกฉลอง คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2569

โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ (สายสีแดง) ช่วงโรงพยาบาลนครพิงค์ – แยกแม่เหียะสมานสามัคคี คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2571

โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดนครราชสีมา (สายสีเขียว) ช่วงตลาดเซฟวัน – สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านนารีสวัสดิ์ คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2568

โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดพิษณุโลก (สายสีแดง) ช่วง ม.พิษณุโลก – ห้างเซ็นทรัลฯ พิษณุโลก คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2571


กำลังโหลดความคิดเห็น...