xs
xsm
sm
md
lg

“MCOT” พลิกโฉมสู่ “The New Digital Journey”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - อสมท เดินเครื่องธุรกิจใหม่ๆ ครึ่งหลังปี 2563 ขับเคลื่อนองค์กรด้วยดิจิทัลเต็มรูปแบบภายใต้แนวคิด “The New Digital Journey” ทั้งด้าน Content, Entertainment และ Digital Solutions ดึงพันธมิตร “Line TV - TikTok - YDM Thailand” เติมความสนุกคู่ขนานกับการพัฒนาธุรกิจดิจิทัลมาร์เกตติ้งโซลูชัน

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ อสมท ได้ประกาศวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนองค์กรให้เป็น “Trusted Content & Platform” โดยเพิ่มหน่วยธุรกิจใหม่ คือ สายงานธุรกิจดิจิทัลและแพลตฟอร์ม เมื่อไตรมาส 1 ปี 2563 ซึ่งการเพิ่มขีดความสามารถของ อสมท ในด้านธุรกิจดิจิทัลตั้งเป้าให้ Digital Content ของ อสมท ต้องก้าวสู่ระดับ Top 5 ภายใน 2 ปี รวมถึงการแสวงหาพันธมิตรใหม่ๆ ในธุรกิจ Non Broadcast เพื่อขยายช่องทางการเติบโตของธุรกิจให้กับ อสมท ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นแก่องค์กรในช่วงที่ธุรกิจสื่อดั้งเดิมอยู่ในช่วงขาลง

ธุรกิจดิจิทัลในครั้งนี้ ประกอบด้วย Line TV และ บริษัท TikTok ประเทศไทย มาเสริมทัพความสนุกให้แก่ Entertainment มี บริษัท วายดีเอ็ม (ไทยแลนด์) จำกัด มาร่วมสร้างความเข้มแข็งให้ อสมท ในด้านดิจิทัลมาร์เกตติ้งโซลูชัน คู่ขนานกับการพัฒนาธุรกิจ E-commerce ที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทุกปี


จุดเปลี่ยนประการแรก รุก Content สู่ดิจิทัลแพลตฟอร์ม
ปรับคาแรกเตอร์ของ Website mcot.net ให้แตกต่างจากสำนักข่าวไทยออนไลน์ โดยพัฒนา MCOT DIGITAL พลิกแบรนด์สู่การเป็น Platform BACKBONE ขยายฐานผู้ชมตอบโจทย์คนเมือง เติมภาพลักษณ์ของ MCOT DIGITAL ให้มีความชัดเจนมากขึ้นด้วย Creative Content พร้อมแคมเปญพิเศษคอนเทนต์ออนไลน์ เอาใจสายกิน สายชอป นักรีวิว โดยจะผนึกกำลังพันธมิตร Food Story, Retty Thailand และ spoonwalk

• สำนักข่าวไทย พลิกโฉมสำนักข่าวไทยบนแพลตฟอร์มดิจิทัลมาเป็นสำนักข่าวออนไลน์เต็มรูปแบบ ด้วยกลยุทธ์ More Reach, More Impact ปรับทัพคนข่าวดิจิทัลเข้าถึงผู้ชมทั่วโลก เพิ่มความทันสมัย และเข้าถึงผู้ชมมากขึ้นในชื่อ “MCOT Online News” เติมจุดเด่นให้เป็นสำนักข่าวออนไลน์ระดับนานาชาติ ด้วยการสร้างสรรค์ VDO Content ภาษาต่างประเทศ และการนำเสนอบทวิเคราะห์ Exclusive Contents ซึ่งมีสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น China Media Group เป็นพันธมิตรหลัก นอกเหนือจาก Asia Vision และ OANA

• ชัวร์ก่อนแชร์ เติมเต็มเทคโนโลยีการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่สังคมอยากรู้ ให้ความรู้เท่าทันสื่อ เพื่อต้านกระแสข่าวปลอม (Fake News) ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยนักวิชาการชั้นนำของประเทศ และผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ พร้อมกับการสร้างสรรค์คอนเทนต์ “Innovative Learning” เพื่อให้ลงถึงระดับเยาวชน

ฟิน สนุก กับ Entertainment ไร้ขีดจำกัด


• “WHAM” Music and Art Community Platform Lifestyle Platform เพื่อคนไทยที่มีใจรักในดนตรี แฟชั่น และศิลปะร่วมสมัย โดดเด่นด้วยการนำเสนอสารบันเทิงแบบรอบด้านไร้พรมแดน ไร้สังกัด จากพันธมิตรดนตรี 6 ค่ายเพลง 3 มหาวิทยาลัยดนตรีดัง เสริมทัพความสนุกกับ WHAM 360 Fusion Music รายการเพลงวาไรตี บน LINE TV ฮิตติดกระแสขึ้นสู่ Trend Twitter ในปี 2564 เตรียมพบกับ WHAMER ศิลปินอินดี้น้องใหม่ที่น่าจับตามอง

• IRIS Project เกมไอริส เกมแนว Survival ที่ตื่นเต้นเร้าใจ พัฒนาโดยฝีมือคนไทย ลงทุนโดย อสมท เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมเกมในประเทศให้เติบโต ส่งเสริมนักพัฒนาเกมรุ่นใหม่ โดยใช้เกมเป็นสื่อสร้างสรรค์ สอดแทรกแนวคิดและความรู้ให้แก่เยาวชน เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อสร้างธุรกิจ Non-Broadcast ให้เข้มแข็ง และรองรับนวัตกรรมบันเทิงของคนรุ่นใหม่

• 9 Entertain แอปพลิเคชันบันเทิงโฉมใหม่ ประจำปี 2020 ที่จะพาคุณบันเทิงไปกับฟีเจอร์ต่างๆ
Star Event ที่พร้อมให้สิทธิร่วมกิจกรรมพิเศษกับศิลปินดาราที่คุณชื่นชอบ ทั้งคอนเสิร์ต ไลฟ์พิเศษ แฟนมีตติ้ง และอีกหนึ่งกิจกรรมที่โดดเด่นในแอปพลิเคชัน คือ Star Voting & Ranking การโหวตที่ทันสมัยบนสมาร์ทโฟน ใช้ง่าย เข้าถึงง่าย ที่เชิญให้กลุ่มเป้าหมายร่วม Comment & Vote ศิลปินดาราที่ตนเองชื่นชอบ พร้อมลุ้นรับของรางวัลพิเศษ ร่วมใกล้ชิดและเป็นส่วนหนึ่งของศิลปินดารามากกว่าที่เคยสัมผัส

• Little Yak แพลตฟอร์มเนื้อหาและ Community สร้างสรรค์พัฒนาการรอบด้านที่เหมาะสำหรับเด็กและครอบครัว เป็นแหล่งรวมข้อมูลที่ผู้ปกครองต้องรู้


Digital Solutions ชูแพลตฟอร์มใหม่ในยุค New Normal MCOT มีแผนเปิดตัว Digital Solutions ในรูปแบบ Platform ต่างๆ และยังมีบริการ Digital Solutions ในรูปแบบแพลตฟอร์มใหม่ๆ ที่จะมาตอบโจทย์ของผู้บริโภคในยุค New Normal ได้แก่
• The Master แพลตฟอร์มที่รวบรวมกูรูในสาขาต่างๆ ที่จะมาให้ความรู้ เคล็ดลับและทางลัดสู่ความสำเร็จ ติดตามเรียนรู้แนวคิดจากกูรูตัวจริงเกี่ยวกับแนวโน้มของโลกในปัจจุบัน และการรับมือสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงในอนาคต ผ่านมุมมองระดับ Master แบบ Exclusive ภายใต้แนวคิด “Think Like The Master” เริ่มในไตรมาส 4 ปี 2563

• The Shot แพลตฟอร์มขายลิขสิทธิ์ Footage ทั้งวิดีโอ ภาพนิ่ง และกราฟิก (Vector) ที่ถ่ายทำโดยช่างภาพระดับมืออาชีพ แพลตฟอร์ม The Shot จะเปิดตัวด้วย Footage ที่มีคุณภาพสูงของช่างภาพข่าวและสารคดีที่มีประสบการณ์และทักษะทางเทคนิคระดับสากล ประกอบด้วยเหตุการณ์สำคัญของไทยที่มี คลังภาพเหตุการณ์ และวิดีโอสำคัญๆ มากมาย แพลตฟอร์มนี้จะเป็น Hub ของภาพถ่ายและ Footage ทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ซึ่งช่างภาพมืออาชีพสามารถเข้าร่วมเป็น Partner กับ The Shot by MCOT ได้ เริ่มในไตรมาส 4 ปี 2563

• แรงใจ แอปพลิเคชัน แพลตฟอร์ม Labor Job Marketplace ที่จะช่วยให้แรงงานทั่วประเทศได้มีงานทำ โดยจะเน้นเป้าหมายฐานผู้ฟังคลื่นลูกทุ่งมหานคร FM 95 คลื่นลูกทุ่งอันดับหนึ่งของประเทศไทยที่มีฐานผู้ฟังอยู่ทั่วประเทศ ครอบคลุมผู้ฟังกลุ่มแรงงานจากหลากหลายสาขาอาชีพ แพลตฟอร์ม แรงใจ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยจับคู่แรงงานกับกลุ่มผู้ประกอบการที่กลับมาดำเนินธุรกิจตามปกติ และมีความต้องการหาบุคลากรให้ตรงตามความต้องการของธุรกิจ


• ShopMania E-Commerce เป็นแหล่งรวมสินค้าคุณภาพที่คัดสรรแล้ว โดยเน้นคุณภาพที่ตอบโจทย์คนไทย ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเพื่อสุขภาพและความงามที่ได้รับมาตรฐาน และสินค้ายอดนิยมในท้องถิ่นต่างๆ ที่ผ่านการคัดสรรคุณภาพอย่างพิถีพิถัน ในราคาส่งตรงจากผู้ผลิต โดยเฉพาะผู้ผลิตไทยเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ SME ของไทย รวมไปถึงสินค้า Home Shopping จาก Shopmania TV เป็นต้น

ShopMania E-Commerce จึงเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการช่วยผู้ประกอบการไทยในต่างจังหวัดให้สามารถเข้าถึงธุรกิจ E-Commerce โดยมีทีมงานคุณภาพอยู่ทั่วประเทศคอยคัดสรรกลุ่มสินค้ายอดนิยม เข้าร่วมจำหน่าย โดยโครงการนี้ได้ร่วมมือกับบริษัท วายดีเอ็ม (ไทยแลนด์) ยักษ์ใหญ่ทางด้านดิจิทัลมาร์เกตติ้งโซลูชันของเมืองไทยเป็นผู้พัฒนาแพลตฟอร์มด้วยมาตรฐานสากล พร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัย และเป็นทางเลือกใหม่ในการชอปปิ้ง โดยสินค้าจะถูกจำแนกแบ่งตามหมวดหมู่อย่างเหมาะสม เพื่อตอบสนองทุกความต้องการของผู้ซื้อในโลกออนไลน์ปัจจุบัน

“การวางพื้นฐานทางธุรกิจใหม่นี้จะใช้เวลาประมาณ 1-2 ปีเพื่อสร้างเม็ดเงินใหม่ๆ มาทดแทนรายได้จากธุรกิจเดิม และคาดหวังให้ธุรกิจนี้มีการขยายและเติบโตมากขึ้น ซึ่งจะทำให้สัดส่วนรายได้ของ อสมท จะมาจาก 3 แหล่งใหญ่ในอนาคต คือ โทรทัศน์ วิทยุ และดิจิทัล ในขณะที่ธุรกิจโครงข่ายเป็นส่วนสนับสนุนที่ก่อให้เกิดรายได้คงที่ แต่ธุรกิจดิจิทัลจะมีอัตราการเติบโตที่เร็วกว่าตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย โดยคาดว่าสัดส่วนรายได้ของ อสมท ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจะมาจากธุรกิจโทรทัศน์ 35% ธุรกิจวิทยุ 30% ธุรกิจดิจิทัล 25% และอื่นๆ 10% ภายในปี 2565” นายเขมทัตต์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...