xs
xsm
sm
md
lg

ธพ.จ่อชง รมว.พลังงานคนใหม่เคาะเลิกแก๊สโซฮอล์ 91-ซื้อขายน้ำมันปาล์มผ่านบล็อกเชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) จ่อเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่เคาะแผนดัน E20 เป็นน้ำมันพื้นฐานกลุ่มเบนซินซึ่งจะนำไปสู่การยกเลิกการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 พร้อมชงผลศึกษานำร่องนำระบบบล็อกเชนซื้อขายน้ำมันปาล์ม 3 ราย พบดันราคาปาล์มทะลายสูงกว่าที่พาณิชย์แนะนำ

น.ส.นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.)
เปิดเผยว่า นโยบายสำคัญที่เตรียมเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ตัดสินใจดำเนินงานของ ธพ.ที่เป็นงานต่อเนื่องคือการประกาศให้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 เป็นน้ำมันพื้นฐานกลุ่มเบนซิน ซึ่งหากตัดสินใจดำเนินการก็จะสามารถประกาศได้ในอีก 9 เดือนถัดไปเพราะมีขั้นตอนในทางปฏิบัติที่ต้องทยอยดำเนินการ ซึ่งจะรวมถึงการยกเลิกการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91ที่จะนำไปสู่การลดชนิดน้ำมันเชื้อเพลิงของไทยลง

"เดิมวางแผนไว้ว่าจะเริ่มประกาศให้ E20 เป็นน้ำมันพื้นฐาน 1 ต.ค. 63 แต่ยอมรับว่าต้องเลื่อนออกไปเพราะเอทานอลซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญส่วนหนึ่งต้องนำไปป้อนการผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือในการป้องกันโควิด-19 ส่วนจะเริ่มเมื่อใดอย่างไรเราก็มีแผนที่พร้อมจะเสนอรัฐมนตรีใหม่ให้ตัดสินใจ โดยจะใช้เวลาดำเนินการ 9 เดือน โดยระยะ 3 เดือนแรกจะเป็นการใช้กลไกราคามาจูงใจการใช้ ระยะ 3-6 เดือนกำหนดให้โรงกลั่นหยุดผลิตเบนซิน 91 เป็นต้น" น.ส.นันธิกากล่าว

อย่างไรก็ตาม วันที่ 1 ต.ค. 63 ได้มอบหมายให้ปั๊มน้ำมันทั่วประเทศเปลี่ยนป้ายชื่อชนิดน้ำมันที่หัวจ่ายใหม่เพื่อป้องกันความสับสนในส่วนของกลุ่มดีเซล โดยปัจจุบันดีเซล B10 ให้เป็นชื่อเฉพาะดีเซล ส่วน B7 จะเขียนดีเซลเฉยๆ เป็นไบโอดีเซล B7 และดีเซล B20 เป็นไบโอดีเซล B20

นอกจากนี้ยังจะเสนอผลการศึกษานำร่องซื้อขายปาล์มน้ำมันผ่านระบบบล็อกเชน (Blockchain) กับ 3 บริษัท ได้แก่ 1. บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA, 2. บริษัท น้ำมันพืชปทุม จำกัด และ 3. บริษัท นิว ไบโอดีเซล จำกัด รวมการซื้อขายน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 100% (B100) 1.2 แสนลิตร กำหนดราคาซื้อขาย B100 ระหว่างวันที่ 15-19 ก.ค. 2563 ไว้ที่ 23.16 บาทต่อลิตร เมื่อสะท้อนราคาปาล์มทะลายจะอยู่ที่ 3.13 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) เมื่อกำหนดให้ซื้อระดับดังกล่าวพบว่าสามารถซื้อขายปาล์มทะลายได้เฉลี่ย 3.20-3.60 บาทต่อ กก. ซึ่งสูงกว่าราคาแนะนำของกระทรวงพาณิชย์

"ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบระบบ Blockchain ว่ามีข้อบกพร่องตรงจุดไหนเพื่อแก้ไขให้สมบูรณ์ จากนั้นจะสรุปเสนอ รมว.พลังงานคนใหม่ต่อไปว่าจะให้ดำเนินการอย่างไรหลังจากนี้ ซึ่งเป้าหมายเดิมจะใช้ระบบดังกล่าวซื้อขายน้ำมันปาล์มทั้งหมดภายในปี 2563" น.ส.นันธิกากล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...