xs
xsm
sm
md
lg

“บีทีเอส” โต้ยื้อเจรจา “สีเหลืองต่อขยาย” ชี้ไม่มีหน้าที่ชดเชย BEM

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์BTS โต้ปมยื้อเจรจาขยายสายสีเหลืองเชื่อมสีเขียวที่แยกรัชโยธิน ยันไม่มีหน้าที่ชดเชยผลกระทบให้ BEM ชี้ รฟม.ต้องพิจารณาเอง ยันพร้อมลงทุน 100% เพื่อประโยชน์ประชาชน หากผู้โดยสารเกินเป้าต้องแบ่งรายได้ให้ รฟม.เพิ่มอยู่แล้ว

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (EBM) ผู้รับสัมปทานสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการระบุว่าการต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเหลือง จากสถานีแยกรัชดา-ลาดพร้าว ถึงแยกรัชโยธินยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากติดปัญหาที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ยังติดการเจรจากับ EBM เรื่องการชดเชยให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้รับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน MRT กรณีที่การต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเหลืองส่งผลกระทบต่อรายได้และผู้โดยสารของ MRT สายสีน้ำเงิน

ซึ่งยืนยันว่าการเสนอต่อขยายสายสีเหลืองไปอีก 2.6 กม. จากสถานีแยกรัชดา-ลาดพร้าวไปตามถนนรัชดาภิเษกซึ่งจะทำให้เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่สถานีพหลโยธิน 24 นั้นมีค่าก่อสร้างและค่าเวนคืนราว 3,000-4,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัท EBM เป็นผู้ลงทุนทั้ง 100% เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกและมีทางเลือกเพิ่ม เป็นประโยชน์แก่ทุกคน เพราะในทางกลับกัน สายสีเหลืองจะเชื่อมคนจากสายสีเขียวไปยังรถไฟฟ้า MRT ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ กรณีที่คาดว่าการขยายสายสีเหลืองจะทำให้ผู้โดยสารของ MRT ลดลง เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ตัวเลขที่เกิดจริงในอนาคต แต่การที่จะให้บริษัทยอมรับในการชดเชยผลกระทบดังกล่าวนั้นไม่สามารถทำได้ โดยในวันนี้ (24 มิ.ย.) บอร์ดบริษัท EBM จะประชุมในเรื่องนี้และจะเร่งทำหนังสือถึงรฟม.ทันที

โดยจะยืนยันกับ รฟม.ว่าบริษัทฯ พร้อมลงทุนส่วนต่อขยายเองทั้งหมด 100% และพร้อมแบ่งรายได้เพิ่มให้รฟม.กรณีที่จำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่กำหนดส่วนแบ่งให้ รฟม.เพิ่ม

“ก่อนหน้านี้บริษัทฯ ได้เคยตอบไปแล้ว แต่ รฟม.ให้บริษัททบทวนเพื่อยืนยันการชดเชยกรณี BEM ได้รับผลกระทบ ซึ่งเราจะยืนยันกลับไปว่าทำไม่ได้เพราะบริษัทไม่ได้เป็นคู่สัญญากับ BEM ดังนั้นเป็นหน้าที่ของ รฟม.ในฐานะคู่สัญญาของ BEM จะต้องพิจารณา” นายสุรพงษ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถยุติเรื่องนี้ได้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้ไม่สามารถก่อสร้างส่วนต่อขยายสายสีเหลืองได้นั้น นายสุรพงษ์กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่ รฟม.ตัดสินใจ ในฐานะที่เป็นเอกชน การเสนอลงทุนไปเพราะมองว่าประชาชนได้ประโยชน์ หากไม่ได้สร้างก็ไม่เป็นไร

ด้านนายภาคภูมิ ศรีชำนิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC ผู้ถือหุ้นบริษัท EBM กล่าวว่า การที่ BEM ระบุว่าสายสีเหลืองส่วนต่อขยายแย่งผู้โดยสาร MRT สีน้ำเงินนั้น อยากให้มองว่าหากสีเหลืองมีผู้โดยสารเพิ่มสูงกว่าประมาณการ บริษัทฯ มีหน้าที่แบ่งรายได้ให้ รฟม.เพิ่ม ส่วนผลกระทบของ BEM รฟม.ต้องพิจารณาว่าจะชดเชยอย่างไร การที่บอกว่า รฟม.คุยกับบริษัทไม่รู้เรื่อง แต่คุยกับ BEM รู้เรื่องจึงไม่เป็นธรรมต่อบริษัทฯ อย่างมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...