xs
xsm
sm
md
lg

3 สมาคมไข่ไก่ขอบคุณ “จุรินทร์” ช่วยแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์3 สมาคมไข่ไก่ขอบคุณ “จุรินทร์” ช่วยแก้ไขปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำจนสถานการณ์เป็นปกติ หลังช่วยผลักดันส่งออก และระบายในประเทศ ยันจะเดินหน้าดูแลราคาให้เป็นธรรมทั้ง 3 ฝ่าย ผู้เลี้ยง ผู้ส่งออก และผู้บริโภค

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังสมาคมที่เกี่ยวข้องกับไข่ไก่ ประกอบด้วย สมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและผู้ส่งออกไข่ไก่ สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ และสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ เข้าพบขอบคุณที่กระทรวงพาณิชย์ได้ช่วยเหลือปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำจนราคาปัจจุบันปรับตัวสูงขึ้น ว่า เรื่องไข่ไก่ตอนที่ขาดแคลนในช่วงวิกฤตโควิด-19 ตอนนั้นกระทรวงพาณิชย์ได้เร่งแก้ปัญหาด้วยความรวดเร็วในการห้ามส่งออก เพื่อที่จะให้มีปริมาณไข่ในประเทศพอสำหรับผู้บริโภคในช่วงวิกฤตและในช่วงที่ตื่นตระหนกต่อการล็อกดาวน์ประเทศ การล็อกดาวน์หลายจังหวัด แต่พอห้ามส่งออก สถานการณ์ก็คลี่คลาย จนกระทั่งถึงช่วงระยะเวลาหนึ่งที่ปริมาณความต้องการบริโภคลดลง เพราะหลังจากตุนไว้ได้อาทิตย์สองอาทิตย์ความต้องการจากนั้นก็น้อยลงเพราะต้องทยอยบริโภค จากนั้นปรากฏว่าสถานการณ์พลิกกลับ เพราะเป็นวัฏจักร ไข่ไก่ก็เริ่มล้นตลาด กระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็ต้องทำหน้าที่ในการช่วยคลี่คลายปัญหาอีกครั้งหนึ่ง โดยประสานงานกับทางสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ในทุกภาคและในส่วนกลางมาร่วมกันแก้ไขปัญหา

ทั้งนี้ มาตรการที่กรมการค้าภายในนำมาใช้มี 2 เรื่อง คือ เรื่องที่หนึ่ง การช่วยระบายไข่ไปยังต่างประเทศ โดยส่งเสริมให้ผู้ส่งออกสามารถลดต้นทุนการส่งออกโดยใช้วิธีการสนับสนุน ถ้าไข่ส่งออก 1 ฟองจะช่วย 25 สตางค์ ในปริมาณ 200 ล้านฟอง และขณะเดียวกัน สมมติว่าการช่วยการส่งออกฟองละ 25 สตางค์นั้นมีผลทำให้ราคาไข่ไก่ขึ้นไปถึงฟองละ 3 บาท จนจะเป็นปัญหาต่อผู้บริโภคเมื่อไร ก็จะหยุดในการที่จะช่วยสนับสนุนการส่งออกเพื่อรักษาดุลยภาพของปริมาณความต้องการบริโภคในประเทศกับปริมาณการผลิตและการส่งออกให้เข้าสู่สภาพสมดุลตามกลไกตลาด

ส่วนเรื่องที่ 2 คือ ในช่วงที่ไข่ไก่ล้น กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot ที่ 4 ที่จะจัดเต็นท์ขายไข่ไก่ราคาถูกกระจายไปทุกอำเภอ 878 อำเภอทั่วทั้งประเทศ ในราคาฟองละ 2 บาท แพกละ 10 ฟอง ราคาแพกละ 20 บาท เพื่อส่งเสริมการบริโภคไข่ไก่ ซึ่งได้ผล มีส่วนช่วยให้ปริมาณไข่จากฟาร์มลดลง ไม่ค้างสต๊อก ขณะเดียวกัน ราคาไข่จากหน้าฟาร์มก็ค่อยๆ ขยับสูงขึ้น แต่ในลักษณะที่ยังไม่ถึงกับเป็นปัญหาต่อผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม จากมาตรการที่ดำเนินการมาทั้งหมด กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ได้ตกลงร่วมกันที่จะร่วมมือติดตามสถานการณ์ไข่ไก่ต่อไป เพื่อที่จะดูแลทั้ง 3 ฝ่ายให้ดีที่สุด ทั้งสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ผู้ส่งออกไข่ไก่ และผู้บริโภค


กำลังโหลดความคิดเห็น...