xs
xsm
sm
md
lg

“เอ้กบอร์ด” แจงไข่ไก่ยังล้นตลาดวันละ 3 ล้านฟอง สั่งแก้ 4 แนวทาง ไฟเขียวส่งออก 200 ล้านฟอง เร่งรณรงค์กินไข่ไก่พ่วงบริจาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เอ้กบอร์ด” แจงไข่ไก่ยังล้นตลาด วันละ 3 ล้านฟอง เร่งแก้ไข 4 แนวทาง ไฟเขียวส่งออก 200 ล้านฟอง หลังกำหนดห้ามส่งออกสิ้นสุดเมื่อ 30 เม.ย. พร้อมสั่งปลดไข่ไก่ยืนกรง 3 ล้านตัว เร่งจำหน่ายผ่านร้านธงฟ้า พ่วงงดการนำไข่เชื้อพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ (PS) เข้าฟัก 5-10 สัปดาห์ หวังลดต้นทางไข่ เร่งรณรงค์กินไข่ไก่ บริจาคให้บุคลากรทางการแพทย์-ประชาชนที่กระทบโควิด-19 เผยปริมาณล่าสุดผลิตไข่ไก่ได้ 41 ล้านฟองต่อวัน แต่อยู่ในกระบวนการบริโภคภายในประเทศแค่ 38 ล้านฟองต่อวัน

วันนี้ (25 พ.ค.) มีรายงานจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board) เพื่อรองรับในสถานการณ์ไข่ไก่ช่วงโรคโควิด-19 หลังจากในเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีการประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ จนทำให้ประชาชนตื่นตระหนกจึงมีการซื้อเก็บกักตุนไข่ไก่สำหรับบริโภคจนเกิดภาวะไข่ไก่ขาดตลาด

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์โดยคณะกรรมกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ได้ออกประกาศ “ห้ามส่งออกไข่ไก่ไปต่างประเทศ” ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 - 30 เมษายน 2563 เพื่อให้ปริมาณไข่ไก่เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ

ล่าสุด นายเฉลิมชัยระบุว่า ปัจจุบันพบว่าปริมาณการผลิตไข่ไก่มีจำนวน 41 ล้านฟองต่อวัน (ข้อมูล ณ วันที่ 20 พ.ค. 63) แต่คาดการณ์ปริมาณการบริโภคภายในประเทศปรับตัวลดลงอยู่ที่ 38 ล้านฟองต่อวัน จากภาวะปกติที่ 39 ล้านฟองต่อวัน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ห้างร้านหยุดกิจการ และนักท่องเที่ยวลดลง ประกอบกับในเดือนพฤษภาคม ตลาดต่างประเทศยังไม่ฟื้นตัวจากการระงับการส่งออกไข่ไก่

“ส่งผลให้ผลผลิตไข่ไก่เกินความต้องการประมาณวันละ 3 ล้านฟองต่อวัน สะสมในระบบจนเกิดภาวะไข่ไก่ล้นตลาด ทำให้ปัจจุบันราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม ปรับตัวลดลงอยู่ที่ 2.40 บาทต่อฟอง (ข้อมูลจากกรมการค้าภายใน ณ วันที่ 22 พ.ค. 63) ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนการผลิตที่ 2.68 บาทต่อฟอง ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน”

โดยที่ประชุม Egg Board มีมติเห็นชอบในหลักการในการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาราคาไก่ไข่ตกต่ำเร่งด่วน ประกอบด้วย 4 แนวทาง คือ 1) การผลักดันการส่งออกไข่ไก่ โดยมอบหมายให้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ รับดำเนินการช่วยเหลือ สนับสนุนการส่งออกไข่ไก่จำนวน 100 ล้านฟอง และผู้ประกอบการอีก 100 ล้านฟอง 2) ปลดไข่ไก่ยืนกรง 3 ล้านตัว มอบหมายให้กรมปศุสัตว์ประสานขอความร่วมมือผู้เลี้ยงไข่ไก่รายใหญ่ในเบื้องต้น 3) จำหน่ายไข่ไก่ผ่านร้านธงฟ้าทั่วประเทศ และ 4) งดนำไข่เชื้อพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ (PS) เข้าฟัก 5-10 สัปดาห์ เพื่อลดต้นทางของไข่ โดยกรมปศุสัตว์จะศึกษาผลกระทบรอบด้าน และจะพิจารณาขอความร่วมมือผู้ประกอบการไก่ไข่พันธุ์ต่อไป

สำหรับโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง บริจาคไข่ไก่ให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนจากสถานการณ์โควิด-19 ได้มีการมอบไข่ไก่ให้บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลต่างๆ โดยส่งมอบไข่ไก่เป็นอาหาร 30,000 ฟอง มูลค่า 75,000 บาท ให้แก่ 6 โรงพยาบาล ได้แก่ สถาบันบำราศนราดูร รพ.ราชวิถี จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย รามาธิบดี พระมงกุฎเกล้า และศิริราช

นอกจากนี้ยังได้ส่งมอบไข่ไก่เพื่อแบ่งเบาภาระให้ประชาชนที่กำลังตกงานและเดือดร้อนอย่างหนักจากภัยโควิด-19 โดยส่งมอบไข่ไก่เป็นอาหาร 31,900 ฟอง มูลค่า 85,880 บาท ให้ประชาชน 8 ชุมชน 1,065 ครัวเรือน และมอบสมทบให้สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ 10,000 บาทด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...