xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” ปล่อย “บินไทย” ชี้ทำตามมติ ครม.ครบ ยื่นฟื้นฟูวัดใจเจ้าหนี้-ไม่ผ่านต้องโหวต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” ปล่อยมือการบินไทย ชี้ทำหน้าที่ครบถ้วนตามมติ ครม.แล้ว ยื่นศาลรอไต่สวนแผน หากไม่ผ่านเข้าขั้นตอนเจ้าหนี้โหวต พร้อมส่ง “ปลัด-ผอ.สนข.” ร่วมทีมวิษณุ อนาคตแข็งแรงคลังอาจใส่หุ้นเพิ่ม กลับคืนรัฐวิสาหกิจได้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (26 พ.ค.) ได้ติดตามความคืบหน้าแผนฟื้นฟู บมจ.การบินไทย โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้รายงานจากมติ ครม.เมื่อวันที่ 19 พ.ค.นั้น ขณะนี้สถานะของการบินไทยเปลี่ยนไป โดยพ้นจาการเป็นรัฐวิสาหกิจแล้ว หลังจากที่กระทรวงการคลังลดสัดส่วนถือหุ้นลง เหลือ 47.86% ทำให้ไม่มีกฎหมายใดรองรับในการที่หน่วยงานรัฐจะเข้าไปกำกับการบินไทย รวมถึงกระทรวงคมนาคมด้วย

ดังนั้น การบินไทย ในฐานะบริษัทจำกัดมหาชน ต้องดำเนินการต่อในรูปแบบของบริษัทจำกัดมหาชนต่อไป โดยมีกระทรวงการคลัง ในฐานะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ สามารถใช้อำนาจในการอนุมัติหรือการดำเนินการใดๆ ได้ หรือคลังอาจจะหารือกับผู้ถือหุ้นอื่นๆ ในการทำงานร่วมกัน เช่น กองทุนวายุภักษ์

นายศักดิ์สยามกล่าวถึงมติ ครม. เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่มีมติให้กระทรวงคมนาคมดำเนินการนั้น กระทรวงได้ดำเนินการไปแล้วในช่วงที่คลังยังไม่ลดสัดส่วนหุ้น ซึ่งการบินไทยยังเป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้การกำกับของกระทรวงคมนาคมอยู่นั้น กระทรวงคมนาคมได้ให้การบินไทยจัดเตรียมทุกเรื่องที่จะต้องดำเนินการแล้ว หลังจากนี้เป็นเรื่องที่บริษัทจะต้องดำเนินการต่อไป และขั้นตอนในการยื่นแผนฟื้นฟูฯ ต่อศาลเป็นเรื่องของบริษัท การบินไทย

ส่วนคณะทำงานประสานงานติดตามที่มี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานนั้น แม้ว่าการบินไทยจะพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจแล้วก็ตาม แต่เจตนารมณ์ของนายกฯ ต้องการฟื้นการบินไทยให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้งเท่านั้น และท่านนายกฯ เป็นผู้จัดตั้งเองทั้งหมด ซึ่งท่านเองยังพูดเองเลยว่า ถ้าการบินไทยฟื้นตัวแล้ว อาจจะกลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้งก็ได้ หากเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของคลังเข้าไป

สำหรับการหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เมื่อวานนี้ (25 พ.ค.) นั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ตนได้เข้าร่วมหารือและรายงานในสิ่งที่กระทรวงคมนาคมดำเนินการตามมติ ครม. ซึ่งถือว่ากระทรวงได้ทำครบถ้วนแล้ว ส่วนกระทรวงการคลังได้สอบถามคมนาคมจะเสนอใครเป็นบอร์ด จึงเรียนตอบไปว่ากระทรวงคมนาคมคงไม่มีสิทธิ์ไปเสนออะไร เพราะไม่ได้กำกับดูแลการบินไทยแล้ว เป็นเรื่องของกระทรวงการคลัง แต่ทั้งนี้เพื่อให้การประสานงานติดตามเป็นไปได้จริง กระทรวงคมนาคมได้เสนอผู้แทน 2 คน คือ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม และนายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ร่วมคณะทำงานชุดรองฯ วิษณุ ซึ่งไม่ได้มีอำนาจอะไรเป็นคณะที่ประสานงาน

ส่วนการบินไทยที่ได้ยื่นศาลล้มละลายกลางเพื่อขอฟื้นฟูกิจการแล้ว โดยแผนฟื้นฟูที่ยื่นอาจจะสมบูรณ์หรือต้องปรับปรุงอีก เพราะจะต้องมีกระบวนการไต่สวนจากศาล และเจ้าหนี้จะต้องยอมรับแผนฟื้นฟู หากยอมรับจะเข้าสู่การแต่งตั้งผู้บริหารแผนต่อไป หากไม่ยอมรับก็ต้องดำเนินการโหวตเจ้าหนี้แต่ละราย จะมีการปรับปรุงแผนอย่างไร

“วันนี้การบินไทยเป็นบริษัทจำกัดมหาชน มีความคล่องตัวในการดำเนินการต่างๆ ที่จะมีการปรับโครงสร้างต่างๆ และล่าสุดได้แต่งตั้งบอร์ดใหม่ 4 คนได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเข้ากระบวนการตรวจสอบคัดสรรเหมือนตอนเป็นรัฐวิสาหกิจ และเข้า สคร.ครม.”


กำลังโหลดความคิดเห็น...