xs
xsm
sm
md
lg

“อุตตม” ฝาก “เอ็มดีตลาดฯ” ติดตามการซื้อขายหุ้น THAI ยืนยันส่งตัวแทนคลังร่วมทีมบริหารแผนฟื้นฟูอย่างแน่นอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อุตตม” ย้ำการขายหุ้น “การบินไทย” ให้ “กองทุนวายุภักษ์” จะเป็นไปกรอบดำเนินการตามมติ ครม. ส่วนกระบวนการขายหุ้นยังอยู่ระหว่างการหารือ รวมทั้งได้มีการสอบถามหลักเกณฑ์และวิธีการขายหุ้นกับ ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ฯ เรียบร้อยแล้ว พร้อมยังฝากไปให้กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ ติดตามดูแลการซื้อขายทั้งหุ้นของการบินไทยและหุ้นตัวอื่นๆ ในตลาดให้เป็นไปตามปกติ ยืนยันคลังมีแนวทางส่งตัวแทนเข้าไปร่วมเป็นทีมผู้บริหารแผนฟื้นฟูด้วยอย่างแน่นอน

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า การขายหุ้นบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ของกระทรวงการคลังเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งมีการกำหนดเป็นกรอบอยู่แล้วว่าจะขายให้ใคร และดำเนินการอย่างไร โดยทั้งหมดเป็นไปตามแผนการการแก้ปัญหาและฟื้นฟูการบินไทย แต่อย่างไรก็ตาม กระบวนการขายหุ้นขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการหารือ และได้มีการสอบถามหลักเกณฑ์และวิธีการขายหุ้นกับทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ไปเรียบร้อยแล้ว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยังย้ำด้วยว่า แม้กระทรวงการคลังได้ขายหุ้นให้กองทุนวายุภักษ์แล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ากระทรวงการคลังยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของการบินไทยอีกต่อไป เนื่องจากหลังกระทรวงลดสัดส่วนการถือหุ้นลงราว 3% การบินไทยก็จะถูกปลดสถานะจากการเป็นรัฐวิสาหกิจโดยทันที และต้องดำเนินการฟื้นฟูกิจการตามแผนฟื้นฟู ส่วนกองทุนวายุภักษ์ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นรัฐวิสาหกิจ เนื่องจากถือเป็นกองทุนที่เป็นนิติบุคคลแยก โดยปัจจุบันกระทรวงการคลังมีสัดส่วนลงทุนผ่านกองทุนวายุภักษ์ในฐานะนักลงทุนเพียง 15% ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงมีบทบาทเหมือนนักลงทุนที่เข้าไปซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนวายุภักษ์เท่านั้น

สำหรับกระบวนการซื้อหุ้นบินไทยของกองทุนรวมวายุภักษ์หลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการกองทุนฯ ที่จะพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร เนื่องจากลักษณะโครงสร้างของกองทุนรวมวายุภักษ์จะเป็นเหมือนกองทุนโดยทั่วๆ ไปที่ต้องมีคณะกรรมการเข้ามาดูแลในเรื่องการลงทุน ซึ่งต้องผ่านการพิจารณาตามขั้นตอนเหมือนการลงทุนปกติทั่วไป

นายอุตตมกล่าวถึงเพิ่มเติมกรณีที่ราคาหุ้นการบินไทยมีการปรับตัวสูงขึ้นว่า ตนได้ฝากไปให้นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ ติดตามดูแลการซื้อขายทั้งหุ้นของการบินไทยและหุ้นตัวอื่นๆ ในตลาดให้เป็นไปตามปกติ โดยที่กระทรวงหรือหน่วยงานใดจะเข้าไปแทรกแซงไม่ได้ เนื่องจากทุกขั้นตอนจะมีหลักเกณฑ์กำกับดูแลไว้อยู่แล้ว

ทั้งนี้ หลังจากนี้การบินไทยจะต้องเดินตามขั้นตอนเข้าสู่กระบวนการตามแผนฟื้นฟู โดยจะต้องยื่นแผนฟื้นฟูต่อศาล เมื่อศาลเห็นชอบก็จะมีการแต่งตั้งผู้บริหารแผนฟื้นฟูนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า กระทรวงการคลังมีแนวทางที่จะส่งตัวแทนเข้าไปร่วมเป็นทีมผู้บริหารแผนฟื้นฟูการบินไทยด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งกระบวนการคัดเลือกผู้บริหารแผนจะต้องเป็นไปตามขั้นตอน

ส่วนรายชื่อผู้ที่คาดว่าจะมาเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟู เช่น นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน นายเทวินทร์ วงศ์วานิช อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และนายจรัมพร โชติกเสถียร อดีตกรรมการผู้จัดการบินไทยนั้น นายอุตตมกล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้วยังไม่ทราบรายละเอียด ได้เห็นตามข่าวเหมือนกัน แต่ยืนยันยังไม่ได้มีการมีการจัดให้ใครเข้าไปทั้งนั้น

นายอุตตมยังย้ำถึงสภาพคล่องระยะสั้นในปัจจุบันของการบินไทยยังมีเพียงพอเพื่อรองรับการดำเนินการได้อยู่ในช่วงระหว่างที่เร่งเดินหน้าตามแผนฟื้นฟู ส่วนกรณีที่กระทรวงคมนาคมยืนยันว่าการบินไทยจะสามารถออกจากแผนฟื้นฟูได้ภายใน 1 ปี ก็มีความเป็นไปได้ทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่ว่าจะสามารถดำเนินการตามแผนฟื้นฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพแค่ไหน ซึ่งเรื่องดังกล่าวกระทรวงการคลังจะไม่ใช่ผู้รับผิดชอบ ดังนั้น รายละเอียดของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรนั้น ตนไม่ทราบ และคงต้องมาดูแผนฟื้นฟูกันอีกครั้งหนึ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...