xs
xsm
sm
md
lg

เรียนรู้จากอดีต ประเทศไทยต้องดึงคนเก่งจากทั่วโลกมาให้ได้ 5 ล้านคน สร้างไทยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ได้มีโอกาสฟังบทสัมภาษณ์ “เจ้าสัวธนินท์” ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ เรื่องการดึงคนเก่งจากทั่วโลกมาสร้างธุรกิจใหม่ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างเศรษฐกิจในประเทศไทย ทำให้นึกถึงอดีตว่า ประเทศไทยรู้จักใช้ชาวต่างชาติ และดึงดูดมาช่วยงานราชการ จนเป็นต้นตระกูลไทยเชื้อสายต่างประเทศหลายตระกูล ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติฝรั่ง จีน แขก ซึ่งปัจจุบันล้วนเป็นคนไทย และรักประเทศไทย ในปัจจุบัน หากประเทศไทยปรับปรุงนโยบาย กฎหมาย และสิทธิประโยชน์ เพื่อดึงดูดนักลงทุน คนเก่ง นักวิทยาศาสตร์สัก 5 ล้านคนมาเมืองไทย จะเพิ่มภาษีให้ประเทศกว่า 5 ล้านล้านบาทต่อปี

เดอะ พร็อพส์ ตัวแทนเช่า-ซื้ออสังหาริมทรัพย์ระบุ กรุงเทพฯ ยังครองใจชาวต่างชาติกลุ่ม Expat เป็นตัวเลือกแรกในแถบเอเชีย นอกจากนี้ ประเทศไทย "คว้าอันดับ 1 ประเทศที่เหมาะสมในการเริ่มต้นธุรกิจ” จากการจัดอันดับของเว็บไซต์ usnews.com เผยแพร่ข้อมูลผลการจัดอันดับประเทศที่เหมาะในการเริ่มต้นธุรกิจมากที่สุดในโลกประจำปี 2020 ดังนั้น อย่าไปกลัวว่าดึงดูดมาแล้วจะมาแย่งงาน แต่กลับจะมาสร้างงาน เสริมจุดแข็งให้ประเทศ การผสมผสานคนเก่งของไทย กับคนเก่งจากต่างชาติจะเกิดเป็นดรีมทีม ที่สร้างจุดแข็งให้ประเทศไทยเช่นในอดีต

1. นายปินโต ชาวโปรตุเกส เข้ามาเป็นทหารรับจ้างอยู่ในกองทัพพระไชยราชาธิราช ในการทำสงครามกับรัฐเชียงใหม่ โดยนำปืนใหญ่ไปใช้รบเป็นครั้งแรกในเมืองไทย
2. นายเซาเตน ชาวฮอลันดา เข้ามาเป็นหัวหน้าสถานีการค้าฮอลันดาในรัชกาลพระเจ้าทรงธรรม
3. อ๋องไหล่หู (Ong Lai-Hu) และบุตรคนโตคือ มั่วเส็ง (Mua Seng) มั่วเส็งได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นหลวงอภัยพานิช และนำเรื่องการค้าบนเรือสำเภาพาณิชย์มาในไทย
4. หลิน วู่ (Lin Wu) ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์จากสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี เป็นพระพิไชยวารี รับผิดชอบการค้าสำเภาหลวง
5. จีนเต้กฮะ มารับราชการจนได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น พระยาศรีราชอากร เป็นต้นตระกูลสมบัติศิริ
6. นายโยส เซาเตน เข้ามาในไทยตั้งแต่ปี 2179 และได้บันทึกเรื่องราวสยามเป็นภาษาฮอลันดา เขียนประวัติศาสตร์ไทย นับเป็นฉบับแรกของประเทศนี้
7. นายยอห์นครอเฟิด คนไทยเรียก “กาลาผัด” เป็นทูตอังกฤษ มาในรัชกาลที่ ๒ ของกรุงรัตนโกสินทร์
8. หมอกิศลับ ชาวเยอรมัน เป็นมิชชันนารีฝ่ายโปรเตสแตนต์คนแรกที่เข้ามาเมืองไทย เขารู้ภาษาไทยขนาดทำพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย เป็นฉบับแรก
9. นายมัลล้อก พ่อค้าอังกฤษ มาในรัชกาลที่ ๔ การค้า และเศรษฐกิจของเมืองไทย
10. นายมูโอต์ นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส เข้ามาในรัชกาลที่ ๔ เขาใช้เวลา 3 ปีสำรวจภูมิประเทศและการดำรงชีวิตของคนไทย
11. เซอร์เฮนรี นอร์แมน เป็นขุนนางอังกฤษ เข้ามาในรัชกาลที่ ๕ (พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ)
12. กุสตาฟ โรลิน ยัตมินส์ เป็นเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจฯ ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายชาวเบลเยียม มาช่วยเจรจากับฝรั่งเศสสมัยรัชกาลที่ ๕

ดังนั้น ประเทศไทยต้องวางเป้าหมายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ เปิดรับนักลงทุน ดึงดูดคนทำงาน นักธุรกิจ เลือกประเทศไทยเป็นที่ลงทุนสร้างธุรกิจใหม่ สร้างงาน สร้างภาษี พาครอบครัวมาเที่ยวไทย ยกระดับอุตสาหกรรม อเมริกาดึงคนเก่งทั่วโลกไปถือสัญชาติอเมริกัน ญี่ปุ่นก็ดึงคนเก่งไปเป็นคนญี่ปุ่น สิงคโปร์ให้คนทั่วโลกมาทำงาน มาตั้งออฟฟิศ แล้วไทยจะกลัวอะไร เพราะอย่างไรก็อยู่ใต้กฎหมายไทย จ่ายภาษีให้ไทย ควบคุมได้ทั้งหมด ขอเพียงเปิดใจ และทำจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...