xs
xsm
sm
md
lg

ซีพีแจกหน้ากากอนามัยให้ รพ.ทั่วประเทศแล้วกว่า 3 ล้านชิ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายงานข่าวจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ครบกำหนด 1 เดือน หลังจากโรงงานหน้ากากอนามัยซีพีได้สร้างเสร็จสิ้น โดยสามารถแจกหน้ากากฯ ฟรีให้กับบุคลากรทางการแพทย์แล้วทั้งสิ้น 3.123 ล้านชิ้น ให้กับโรงพยาบาล เล็ก กลาง ใหญ่ ทั่วประเทศ กว่า 250 โรงพยาบาล เพื่อลดปัญหาขาดแคลน เข้าสู่ภาวะปกติ บุคลากรทางการแพทย์พ้นวิกฤตขาดแคลนหน้ากากอนามัย

ทั้งนี้ ในกระบวนการแจกจ่ายหน้ากากได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ที่มีการวางแผนเป็นระบบมีการตรวจสอบย้อนกลับ และเข้าดูรายงานออนไลน์ได้ตลอดเวลาที่เว็บไซต์ www.cpmaskforall.com ซึ่งมีความโปร่งใสเป็นอย่างมาก และมีการระบุโรงพยาบาลที่ได้รับ และจำนวนที่ได้รับ ตลอดจนยังสามารถติดตามได้ว่าผู้รับคือใครอีกด้วย ขณะที่ซีพีช่วยดูแลเรื่องการขนส่งทั้งหมด โดยรถที่ออกขนส่งทุกคัน จะลงทะเบียนกับกรมการค้าภายใน เพื่อควบคุมสินค้าออกจากโรงงานทุกวัน และบันทึกจำนวนเข้าออกทั้งหมด

นอกจากนี้ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ยังมีเครือข่ายทางการแพทย์ และได้มีการออกจดหมายเพื่อสำรวจความต้องการอยู่แล้ว ซึ่งมีคณะกรรมการของโรงพยาบาลรับผิดชอบเรื่องการจัดสรรอย่างเป็นระบบ ซึ่งปัจจุบันแจกจ่ายได้ทั่วถึง และไม่มีค้างสตอก โดยใช้ระบบ Just in time ซึ่งทางซีพีมุ่งเน้นการแจกจ่ายทันที เพื่อสุขอนามัย ไม่ควรเก็บไว้ในโกดังเป็นเวลาหลายวัน ซึ่งที่ผ่านมา ด้วยความแข็งแรงของระบบโลจิสติกส์ของซีพี ทำให้หน้ากากกว่า 3 ล้านชิ้น แจกจ่ายไปแล้วทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม การผลิตหน้ากากฯ ครั้งนี้จะช่วยบรรเทาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ได้มาก และถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทของภาคเอกชนที่พร้อมยืนหยัดเคียงข้างพี่น้องคนไทย และเข้ามามีส่วนร่วมในการบรรเทาความเดือดร้อนของบุคลากรทางการแพทย์ในภาวะวิกฤต เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้นักรบชุดขาวที่อยู่แถวหน้าได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ต่อไป

ด้านนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า คนทั่วไปที่ไม่ได้เจ็บป่วย แนะนำว่าควรใช้หน้ากากผ้าธรรมดา เพื่อป้องกันน้ำลายกระเด็นเป็นหลัก เหมือนช่วงไข้หวัดใหญ่ 2009 ระบาด ที่มีการทำหน้ากากผ้ากันเอง หรือทำหน้ากากผ้าแบบแฟชั่น ซึ่งสำหรับคนปกติทั่วไปถือว่าเพียงพอที่จะสวมใส่เพื่อป้องกันโรค และที่สำคัญสามารถนำมาซักใช้ซ้ำได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อหน้ากากอนามัย และยังช่วยลดขยะได้อีกทางหนึ่ง เพราะหน้ากากอนามัยธรรมดา หากทุกคนใช้แล้วทิ้งวันละชิ้นทุกวัน น่าจะมีขยะเกิดขึ้นไม่ต่ำกว่าสิบล้านชิ้น