xs
xsm
sm
md
lg

“วิชัย” ขอบคุณนายกฯ ให้ความเป็นธรรม ลั่นเดินหน้าลุยงานต่อ เพื่อทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ-ประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วิชัย” เปิดใจหลังคืนตำแหน่ง ขอบคุณนายกรัฐมนตรีให้ความเป็นธรรม มั่นใจทำให้ข้าราชการมีขวัญกำลังใจที่จะทำงานตามนโยบาย ลั่นลุยงานเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนต่อ ส่วนงานเร่งด่วน เร่งช่วยลดภาระค่าครองชีพ ดูแลราคาผลไม้ แก้ปัญหาปาล์ม “จุรินทร์” ต้อนรับกลับกระทรวง เผยภูมิใจที่อดทนต่อการพิสูจน์ความจริง ขอให้ข้าราชการดูเป็นตัวอย่าง

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังเข้าคารวะ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เนื่องในวาระเข้ารับหน้าที่กลับคืนตำแหน่งเดิม ว่า ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่สั่งการให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม จากที่ให้ไปช่วยงานที่สำนักนายกรัฐมนตรีมาระยะหนึ่ง หลังจากได้ผ่านการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงครบถ้วนแล้ว ทำให้ข้าราชการมั่นใจการบริหารงานและการบัญชาการของนายกรัฐมนตรี ข้าราชการมีขวัญกำลังใจ ซึ่งไม่เพียงแค่ตนเอง แต่ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ ข้าราชการพลเรือนอื่นที่จับตาดูอยู่ ก็มีความเชื่อมั่น เพราะเมื่อตรวจสอบแล้วไม่มีข้อสงสัย ไม่มีมูล ก็ได้รับการพิจารณาคืนความเป็นธรรมให้

“วันที่ 19 พ.ค. 2563 เป็นวันที่ผมถูกส่งตัวกลับมาทำงาน ผมมีความสุข มีความภาคภูมิใจที่สุด ชีวิตที่ทุ่มเทการทำงานเพื่อรับใช้ประเทศชาติได้ส่งผลให้ผมกลับมาทำงานยังตำแหน่งเดิม ถือว่าได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเราทำในสิ่งที่ถูกต้อง และทำในสิ่งที่ดีมาตลอด และจากนี้ไปจะใช้ระยะเวลาที่เหลือในการทำงานตามนโยบายเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนต่อไป”

นายวิชัยกล่าวว่า คำสั่งนายกรัฐมนตรีในการคืนตำแหน่งที่ระบุว่ามีข้อบกพร่องบางส่วน แต่ไม่ถึงขนาดเป็นความผิดวินัยนั้น ยอมรับว่าการบริหารจัดการหน้ากากอนามัยในตอนนั้นมีระยะเวลาแค่ 15 วัน จะให้สมบูรณ์แบบ 100% หรือพูดว่าไม่บกพร่องเลยเป็นไปไม่ได้ และยังเป็นเหตุการณ์เร่งด่วน แต่ทีมงานได้ทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งอาจมีข้อบกพร่องบ้าง ก็ต้องขออภัย แต่ไม่มีเจตนาทุจริต หรือทำให้ไม่โปร่งใส แล้วยิ่งเรื่องที่เร่งด่วนด้วย ต้องทำให้สมบูรณ์แบบด้วย คงเป็นไปได้ยากมาก

สำหรับงานเร่งด่วนที่จะดำเนินการ คือ การดูแลค่าครองชีพให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งก่อนหน้านี้นายจุรินทร์ได้เข้ามากำกับดูแลและสั่งการเดินหน้าไปแล้ว แต่จะทำต่อ และต้องขอขอบคุณผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ห้างร้านต่างๆ ที่เข้ามาช่วย และจะเร่งช่วยเหลือผลไม้ที่กำลังออกสู่ตลาด ซึ่งเดิมมีการเตรียมแผนมาล่วงหน้าแล้ว แต่จะทำต่อเนื่อง โดยเรื่องที่น่าตำหนิ คือ ปีนี้ทุเรียนยังแพง ผู้บริโภคเดือดร้อน แต่ก็ดีต่อชาวสวน ส่วนมังคุดกำลังเริ่มออก ก็ต้องเข้าไปดูแล ขณะที่ปาล์มน้ำมัน ได้เข้าไปดูแลแล้ว โดยได้ร่นระยะเวลาการจ่ายเงินชดเชยส่วนต่างประกันรายได้เป็น 30 วัน จากเดิม 45 วัน เพื่อให้ชาวสวนปาล์มมีรายได้ในช่วงที่ราคาผลปาล์มลดลง แต่มั่นใจว่าแนวโน้มราคากำลังจะปรับตัวดีขึ้น จากการนำไปผลิตน้ำมันบี 10 และบี 20 และการนำไปผลิตไฟฟ้า

นายจุรินทร์กล่าวว่า ขอต้อนรับนายวิชัยกลับสู่กระทรวงพาณิชย์ และภูมิใจที่มีข้าราชการที่มุ่งมั่น ทุ่มเท เสียสละและอดทนต่อการพิสูจน์ความจริง หวังว่าท่านอธิบดีวิชัยจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ข้าราชการทุกคน และในฐานะผู้บังคับบัญชาก็ขอแสดงความยินดีด้วยใจจริง และขอเป็นกำลังใจให้ตลอด 4 เดือนที่เหลืออยู่และตลอดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายวิชัยได้เข้าคารวะนายจุรินทร์ และแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนแล้ว ข้าราชการจากกรมการค้าภายในได้เดินทางมามอบดอกไม้ให้กำลังใจ และแสดงความยินดีที่ได้กลับมาทำงานในตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายในอีกครั้งหนึ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น