xs
xsm
sm
md
lg

เฟกนิวส์ CPTPP ปล่อยเพื่อตี “สมคิด” รีเทิร์น งานนี้ “จุรินทร์” ชิ่งลอยตัว เอาดีใส่ตัวเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือโยนขี้ให้ “ลุงตู่” **ส่ง “วิชัย โภชนกิจ” กลับไปนั่งอธิบดีกรมการค้าภายใน ทั้งที่สังคมยังคาใจว่าหน้ากากอนามัยหายไปไหน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว

** เฟกนิวส์ CPTPP ปล่อยเพื่อตี “สมคิด” รีเทิร์น งานนี้ “จุรินทร์” ชิ่งลอยตัว เอาดีใส่ตัวเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือโยนขี้ให้ “ลุงตู่”

เมื่อวาน (19 พ.ค.) จู่ๆ ก็มี “เฟกนิวส์” ออกมาตามเพจเอ็นจีโอ และเพจเครือข่ายสื่อใหม่สองสามสำนักก็อปปี้เดียวกัน โดยระบุว่า “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรี จะเสนอวาระจรต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาขอให้ไทยเขาร่วมเจรจา “หุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก” หรือ CPTPP อีกครั้ง โดยติดแฮชแท็ก คำว่า #NoCPTTP2 เหมือนๆ กัน กระจายไปตามออนไลน์

ตามมาด้วยการรับลูกจาก “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ไม่ทราบรายละเอียดเรื่องที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจะพิจารณาเรื่อง CPTPP เพราะกระทรวงพาณิชย์ไม่ได้เป็นผู้เสนอ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ขอถอนวาระไปแล้ว และที่ประชุม ครม.วันนี้ยังไม่ทราบว่าจะมีการพิจารณาเรื่องนี้หรือไม่...

ส่วนจะเป็นการปล่อยข่าวดิสเครดิต “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรี หรือไม่ จุรินทร์กล่าวว่า ไม่สามารถบอกได้ ต้องไปถามคนปล่อยข่าว ส่วนจะต้องไปคุยกับ “สมคิด” ว่าจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาหรือไม่ จุรินทร์กล่าวว่า เป็นเรื่องของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะพิจารณาเองว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ยืนยันว่ากระทรวงพาณิชย์ไม่ได้เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

ข่าวบอกว่า... เมื่อนักข่าวถามย้ำว่าใกล้ที่จะถึงเวลาลงนาม CPTPPแล้ว คณะรัฐมนตรีจะต้องเร่งพิจารณาหรือไม่ “จุรินทร์” ย้ำคำเดิมว่า กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้เสนอ แต่ส่วนอื่นจะเป็นอย่างไรต้องถามนายกรัฐมนตรีเอง พร้อมย้ำจุดยืนเหตุผลที่ถอนวาระจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพราะอยากเห็นสังคมมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน และต้องรับฟังความเห็นซึ่งกันและกันอย่างรอบด้าน

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ - สมคิด จาตุศรีพิทักษ์
ต้องบอกว่า ออกมา “หล่อลอยตัว” เหมือนเดิมอีกแล้วครับท่าน สำหรับท่าทีของ รมว.พาณิชย์ ทั้งๆ ที่ CPTPP เป็นความรับผิดชอบของกระทรวงพาณิชย์ ของ “จุรินทร์” เองโดยตรง!!

ขอย้ำว่า CPTPPไทยจะเข้าร่วมเจรจาได้หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่ที่กระทรวงพาณิชย์ อยู่ที่ “จุรินทร์”

มีความพยายามทำเรื่องนี้ให้เป็นประเด็นทางการเมือง ซึ่งก็น่าเห็นใจกรมเจรจาฯ ที่ทำงานหนักมากว่า 5 ปี ในการเตรียมการ ทั้งๆ ที่มีข้อมูลต่างๆ สามารถตอบคำถามเอ็นจีโอ และข้อสงสัยของสังคมได้ แต่กลับไม่เคยได้โอกาสชี้แจง

ข่าวว่า CPTPP จะเป็นวาระจรเข้า ครม.ครั้งนี้ ที่ว่าเป็น “เฟกนิวส์” ทำไมจุรินทร์จะไม่รู้ ก็เพราะเช็กกันหลายสายแล้วปรากฏว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่ รองนายกฯ สมคิด จะเสนอเข้า ครม. เพราะหนึ่งนั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ได้รับผิดชอบ

แถมมีรายงานยืนยันว่า “สมคิด” นั้นตอนนี้ไม่สบาย อยู่ระหว่างพักรักษาอาการ ทำให้ข่าวนี้กลายเป็นข่าวปล่อยที่มุ่งออกมาหวังผลทางการเมืองเท่านั้นโดยไม่ต้องสงสัย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
น่าแปลกใจที่ว่า ทุกครั้งที่มีเรื่อง CPTPP รมว.จุรินทร์ ไม่เคยปกป้อง ไม่เคยสั่งการต่อคณะทำงาน และไม่เคยอธิบายผลดีผลเสีย CPTPP แก่สังคม นอกจากจะออกมาทำหล่อขานรับกระแสสังคม ทั้งๆ ที่คราวที่แล้วเป็นคนเสนอเอง แต่ก็ “ชักออก” เมื่อถูกกระแสโซเชียลฯ ออกมาค้านหนัก และปล่อยให้สังคมเข้าใจว่าเป็นรองนายกฯ สมคิด คือผู้พยายามผลักดัน

เข้าทำนองตีกินทางการเมือง เอาดีใส่ตัว โยนชั่วให้คนอื่นเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือคราวนี้โยนขี้ให้ “ลุงตู่” อีกต่างหาก!!

** สรุปว่าเอากันอย่างนี้หรือ กรณีส่ง “วิชัย โภชนกิจ” กลับไปนั่งอธิบดีกรมการค้าภายใน ทั้งที่สังคมยังคาใจว่าหน้ากากอนามัยหายไปไหน...ใครได้ประโยชน์

ดรามาไฟลุกโซเชียลฯ หลัง “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เซ็นคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 136/2563 ให้ “วิชัย โภชนกิจ” กลับคืนตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ...นั่นเพราะสังคมยังคาใจเรื่องหน้ากากอนามัยหายไปไหน

“วิชัย โภชนกิจ” ถูก “ลุงตู่” เซ็นคำสั่งให้มาปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 63 ซึ่งเป็นช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก หน้ากากอนามัยขาดตลาด จนสังคมเกิดข้อกังขาในเรื่องการกักตุน และการจำหน่ายหน้ากากอนามัย เพื่อเปิดโอกาสให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

วิชัย โภชนกิจ
หลังจากนั้น “นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร” ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง มี “นายสุพพัต อ่องแสงคุณ” รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานคณะกรรมการ ผลสอบสวนออกมาช่วงต้นเดือนเมษายน สรุปความได้ว่า ...การบริหารจัดการหน้ากากอนามัยมีการดำเนินการถูกต้องตามขั้นตอนและระเบียบของทางราชการ แต่อาจมีช่องโหว่ เพราะไม่รู้ว่าช่วงนอกเวลาราชการ ที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าจะมีการผลิตเพิ่ม และลักลอบขายหลังโรงงานหรือไม่ จนเป็นสาเหตุให้มีการนำหน้ากากอนามัยมาขายในราคาแพง

สรุปง่ายๆว่า การปฏิบัติหน้าที่ของอธิบดีกรมการค้าภายใน ในช่วงเวลาราชการไม่มีปัญหา แต่นอกเวลาราชการนั้นไม่รู้!

หลังผลสอบชุดแรกออกมาแล้ว... เพื่อป้องกันข้อครหาว่า “ตั้งคนกันเอง สอบกันเอง” แล้วจะเอาผิดกันได้อย่างไร... ปลัดพาณิชย์จึงได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาอีกชุด คราวนี้ให้ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธาน

รอบนี้ได้ข้อสรุปว่า... มีการกำกับดูแล และปฏิบัติตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดไว้ อาจจะบกพร่องบางส่วน แต่ไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหาย...

สุพพัต อ่องแสงคุณ
ผลสรุปดังกล่าวสอดคล้องกับเหตุผลตามคำสั่งนายกฯ ล่าสุด ที่ให้ “วิชัย โภชนกิจ” กลับคืนตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน ที่ระบุว่า การบริหารจัดการสินค้าหน้ากากอนามัยของกรมการค้าภายใน เป็นการดำเนินการภายใต้วิสัยและพฤติการณ์ที่จะกระทำได้ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่เร่งด่วน ซึ่งมีข้อบกพร่องบางส่วน แต่ไม่ถึงขนาดเป็นความผิดวินัย และกระทรวงพาณิชย์ได้รับทราบผลการสืบสวนข้อเท็จจริง และให้ยุติเรื่องแล้ว ...นายกฯ เห็นด้วยตามนี้ จึงเซ็นคำสั่งส่งตัวกลับไป

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สังคมโซเชียลฯ ก็ยังคงคลางแคลงใจ เพราะจนถึงทุกวันนี้เดินเข้าร้านขายยาก็ยังหาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้ ที่มีขายข้างนอกก็ราคาแพง แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะคลี่คลายไปมากแล้ว แต่ปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลนก็ยังคงอยู่

ผลการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงของคณะกรรมการที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งมาทั้งสองชุด จึงไม่ได้ตอบโจทย์ว่า “หน้ากากอนามัยหายไปไหน”

จริงอยู่...ในสายตาของข้าราชการที่เป็นคณะกรรมการตรวจสอบอาจมองว่า การปฏิบัติหน้าที่ของอธิบดีกรมการค้าภายใน อาจมีช่องโหว่ “มีข้อบกพร่องบางส่วน” ไม่ถึงกับเป็นความผิดทางวินัย ... แต่สำหรับประชนแล้วแน่นอนว่ายังคง “คาใจ” ว่าหน้ากากอนามัยหายไปไหน ...ใครได้ประโยชน์!!

กำลังโหลดความคิดเห็น